Đau bụng nguyệt san là hiện tượng mỗi khi nguyệt san phụ nữ hay bị đau bụng ở những mức độ. Theo tìm hiểu nếu đau ở mức độ không chịu được và thường xuyên kéo dài thì có khả năng đàn bà dính roi loan kinh nguyet hoặc cũng có thể là do bệnh phụ khoa gây ra.


Đau bụng hành kinh có thể khiến con gái mệt mỏi, căng tức, đau bụng âm ỉ, đôi khi đau bụng dữ dội, có những trường hợp huyết rớt, tay chân không còn ấm, nước da không hồng hào hoặc có thể nôn mửa...

Tác nhân dẫn đến đau bụng hành kinh là gì?

- Tử cung bị co thắt mạnh, vị trí dạ con ngả về phía trước hoặc phía sau so với bình thường...việc này làm cho kinh nguyệt khó di chuyển, hoặc qua lại yếu, điều này khiến cổ tử cung phải co bóp mạnh để đẩy kinh nguyệt ra khỏi tử cung sẽ gây nên đau bụng kinh.

- Ống cổ dạ con chật làm cho việc di chuyển gặp cản trở vì thế cổ tử cung phải làm việc hết sức để máu kinh thải ra ngoài dẫn đến đau bụng kinh.

- Đau bụng kinh có rất dễ là do di truyền từ mẹ

- Cổ dạ con phải vân động mạnh và với thành phần prostaglandin trong máu kinh cao. Vì vậy cơ thể nào có chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin quá nhạy làm cho lần đau bụng càng lớn hơn.

- Triệu chứng rớt đột ngột progesteron và nội tiết tố nữ trong buổi đầu nguyệt san cũng là nguyen nhan dau bụng kinh.

- Do quá trình sử dụng thực phẩm không hợp lý sử dụng thừa thực phẩm cay nóng, lạnh và chứa nhiều axit vào ngày gần kinh nguyệt hoặc do tâm trạng không tự do, căng thẳng đưa tới đau bụng kinh nguyệt.

- Thân thể, trúng gió, gặp một số chất hóa học công nghiệp như xăng, dầu ... có thể bạn không chỉ đau bụng kinh mà còn nôn mửa hoặc cảm giác ói, chân lạnh, mồ hôi vã ra ...

Để chấm dứt những cơn đau bụng kinh không thoải mái ở mỗi kỳ nguyệt san, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp chữa đau bụng dưới tốt nhất sau.

Cách hiệu quả nhất để hạn chế các lần đau bụng kinh nguyệt là có chế độ ăn uống hợp lý, nên dùng nhiều củ quả, tăng cường nhiều nước.

Ngoài ra có cách nghỉ ngơi hợp lý, né chán nản, suy nhược cơ thể làm yếu hệ thống miễn dịch.

Sử dụng thuốc giảm đau

Thuốc bớt đau bụng kinh nguyệt có thể giúp bạn yếu những cơn đau khó chịu vào thời điểm hành kinh, tuy nó tác dụng rõ rệt nhưng bạn không nên quá sử dụng quá liều vào các thuốc này, nó sẽ hình thành tác dụng phụ tác động tới sức khoẻ. Việc nên làm nên đi kiểm tra để có cách chữa hiệu quả nhất.

Hiện tượng nguyệt san ở mức độ không nghiêm trọng và chỉ xảy ra trong buổi đầu nguyệt san thì chị em không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên nếu tình trạng nguyệt san kéo dài trong suốt kỳ nguyệt san và lại thêm các cơn đau dữ dội thì bạn nên đi khám. Vì một số lần đau như thế có khả năng là hiện tượng của bệnh lý như: rối loạn kinh nguyệt, u xơ dạ con, hoại tử cổ tử cung..