User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 49

Chủ đề: Tết đoan ngọ- "ngày giết sâu bọ"

 1. #1
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định Tết đoan ngọ- "ngày giết sâu bọ"

  Tết Đoan Ngọ là một nhịp nghỉ ngơi của nông dân sau khi thu hoạch xong các vụ mùa xuân-hè. Tết Đoan Ngọ chỉ có một ngày. Gọi là "tết" nhưng không nặng về nghi thức cúng bái hoặc xã giao, mà có chỉ ăn uống, "sêu tết" [tức là con rể tặng quà cho bố mẹ vợ, học trò đi "tết" thầy, nhân viên "tết" cấp trên; quà biếu "tết đoan ngọ" thường là vịt, ngan, ngỗng, nếp, rượu]o, giữ gìn sức khỏe và thực hiện phong tục đi hái một số lá cây về làm thuốc chữa bệnh...

  TẠI SAO GỌI LÀ ĐOAN NGỌ?

  ĐOAN NGỌ là cái tết truyền thống thứ hai trong năm âm lịch mà hầu hết người Việt Nam đều ăn - đặc biệt là ở nông thôn, là nơi hầu hết mọi người gắn bó với ruộng đồng qua canh tác và chăn nuôi quanh năm vất vả, nhọc nhằn. Đây là một dịp để họ nghỉ xả hơi. Về phương diện thời tiết, Tết Đoan Ngọ nhằm vào ngày mồng năm tháng năm âm lịch, thuộc tiết Đại Thử.[Thời tiết Rất Nóng] thường sinh ra một số bệnh liên quan đến sức nóng của vũ trụ.

  Tháng năm âm lịch, theo lối tính 12 chi là tháng "Ngọ." Trên bầu trời đến tháng năm thì chuôi sao Bắc đẩu quay về Ngọ nên gọi tháng năm là "ngọ nguyệt."

  Ngày 5 tháng năm gọi là Đoan Ngọ. Vì chữ "Đoan" có nghĩa là chính, là thẳng, là mở đầu. Có khi gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. Người ta còn gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ. Gọi là Đoan Dương vì số 5 thuộc dương. Thời tiết vào dịp mồng 5 tháng năm rất nóng, ở Đông Nam Á châu (đặc biệt Trung Hoa và Việt Nam) đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ cho sự canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta con xem Tết Đoan Ngọ là "ngày giết sâu bọ" (Bắc Phần Việt Nam)

  CÁC SINH HOẠT TRONG NGÀY TẾT ĐOAN NGỌ

  Tết này đến vào sau vụ mùa. Lúa nếp, bắp đậu và kê khá dồi dào. Nông dân nghỉ ngơi lấy sức. Tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam người ta gọi là "ĂN MÙNG NĂM" Người ta đã làm lễ cúng tổ tiên vào giờ Ngọ, và đi hái lá thuốc vào giờ ngọ (khi mặt trời đứng bóng). Vì tin rằng vào lúc giữa trưa ngày mồng 5-5 tất cả các thứ lá cây đều hấp thụ được một loại khí thiên nhiên nào đó và trở thành dược liệu trị được nhiều thứ bệnh thông thường
  Dùng mắt trần nhìn lên mặt trời, vì tin rằng ánh sáng mặt trời vào thời điểm ấy cũng có tác dụng tốt đối với con mắt. Tại miền Bắc, vào ngày mồng Năm tháng Năm Âm lịch, nhiều nơi có tục lệ ăn trứng luộc, ăn kê (chè) bánh đa (bánh tráng). Người lớn cả nam lẫn nữ đều uống một chút rượu có hòa một chút hồng hoàng hoặc tâm thần đan gọi là để "giết sâu bọ" (có lẽ sợ vì khí hậu nóng bức quá mà con người hóa cuồng chăng). Đối với trẻ con, từ sáng sớm, khi chúng còn ngủ, người ta bôi vào thóp thở và ngực, vào rốn một chút hồng hoàng cũng nói là để "trừ khử trùng". Hồng Hoàng hay Thư Hoàng là một vị đông dược, tên khoa học là "Realgar, Orpiment", tính chất ấm, cay. là một khoáng thạch có chứa chất A-sen, màu đỏ da cam, dùng để chữa các chứng kinh phong, kinh giật hoặc sốt kéo dài. Dùng bên ngoài thì chữa lở-ngứa, mụin nhọt và chửa các vết do rắn rết sâu bọ độc cắn.

  LÁ MỒNG NĂM - TÁC DỤNG VÀ LỢI ÍCH

  Lá hái vào ngày 5-5 thường gọi là lá Mồng Năm. Người bình dân và người nông thôn thường nấu nước lá uống hàng ngày, tác dụng đầu tiên là giải nhiệt, tiêu thực...

  Theo truyền tụng dân gian, thì bất cứ loại lá nào nếu hái vào đúng giờ Ngọ ngày 5-5 đều là lá thuốc, nhưng thực tế, người ta chỉ quen hái một số lá nhất định, ở các rừng hoặc rú mà thôi. Chẳng hạn:
  [I]Lá Ngấy
  Lá Bướm Bạc
  Lá Vối
  Lá Ổi
  Lá Lốt
  Lá Bạc Hà

  Lá Thuốc Cứu [Ngãi Diệp]
  Lá Nhân Trần
  Lá Cỏ Xước
  Lá Vông Vang
  Bồ Công Anh
  Ích Mẫu Leonurus heterophyllus]
  Lá Mã Đề Xa tiền thảo -Plantago major]
  Lá Mâm Xôi
  Dây Hà Thủ Ô tức Dạ Giao Đằng
  Lá Dâu
  Lá Tre (đọt) Lá Sâm Đất Hái về phơi khô, trộn lại với nhau rồi chia thành từng bó nhỏ vừa nấu một nồi nước khoảng 10 lít cho cả nhà uống. Về thức ăn ngày Tết Đoan Ngọ, hầu hết ba miền Trung, Nam, Bắc VN đều dùng:

  Thịt vịt, thịt ngan hoặc ngỗng
  Xôi
  Chè đậu xanh hoặc "Chè Kê lộn đậu"
  Bánh tro - bánh trôi (Hình tháp nhọn)


  Về phong tục: Tết mồng NĂM - hay Đoan Ngọ: Các chú rể phải đem lễ vật tết bố mẹ vợ, hoặc tạ ơn. Các con nợ ở nông thôn cũng đi tết các chủ nợ tốt bụng đã không gây khó khăn khi họ cần cấp, túng thiếu - những người đã vui vẻ cho tạm vay, tạm đỡ... rồi vụ mùa sẽ tính...

  MỒNG NĂM THÁNG NĂM NGÀY LOÀI VỊT BỊ THẢM SÁT!


  Tại Việt Nam, hầu hết mọi nhà đều ăn thịt vịt vào Tết Đoan Ngọ. Vì vậy mà vào ngày này, loài vịt bị sát hại tập thể hàng triệu con.

  Tại sao dùng toàn thịt vịt?
  Có lẽ không phải tự nhiên hay tình cờ mà thành tập tục. Sau đây là một số lý do đưa đến việc ăn thịt vịt trong ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

  1- VỊT: tên trong sách thuốc Trung Hoa là "Gia Áp," có nơi gọi là Gia Phù, cũng còn gọi là Vụ. Theo dược lý Đông y:
  Thịt Vịt có tính chất: mát, ngọt (hơi độc), có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều (gọi là Bổ hư), thịt vịt chữa nóng sốt cao đến co giật (gọi là Sài kinh), vịt giải độc mụn sưng và hạ nhiệt.
  Vịt có sắc vàng trắng thì có tác dụng "Bổ Trung Ích Khí" nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí. Người ta nói "ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe". Thông thường người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nầu cháo vịt.
  Vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc. Vịt phải "ăn gia"o nghĩa là phải trưởng thành, thường là từ sáu tháng trở lên, không ăn non như gà.

  Như vậy: ngày Đoan Ngọ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta dùng thịt Vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt - hàn giữa Trời và Người.

  Thịt Vịt có tính "âm và hàn" ăn vào mát và bổ dương. Và vì thuộc "âm hàn" nên nếu ăn thịt vịt không mà thôi thì những người "tì vị yếu" tức tiêu hóa kém, sẽ dễ bị đau bụng tiêu chảy hoặc bị lạnh bụng, khó tiêu, "nê tì"... Do đó, khi ăn thịt vịt người ta luôn luôn cần một thứ gia vị đó là u Gừng. Vì tính chất của Gừng: vị cay, khí ấm có tác dụng lợi khí, thông thần (khi cảm thấy mệt, nhai một miếng gừng, người ta thường có cảm giác thoải mái), hạ đờm, tiêu thực, trừ tà bổ chính. Gừng thuộc "dương nhiệt" đi với thịt vịt "âm hàn" thành ra âm, dương, hàn, nhiệt điều hòa thức ăn sẽ dễ tiêu và mau hóa thành chất bổ đưỡng...

  Sách Nam Dược ghi nhận: Gừng là thánh dược của các bệnh thuộc về bộ tiêu hóa như: lạnh bụng, tích trệ, ăn không tiêu, ựa hơi. (Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh)

  Thịt Vịt: Hàn, khí dương, mát quá có thể làm đau bụng tiêu chảy hoặc tích trệ, ăn không tiêu, do đó cần phải có Gừng dẫn đạo, kết hợp âm dương/hàn nhiệt điều hòa, nên ăn vào ngon bổ mà không có tác hại. Trái lại thịt vịt thiếu gừng thì chẳng những có hại mà không ngon!
  2- NẾP: tên thuốc là Đạo Mễ

  Tính chất: Ngọt ngon, tính ấm: Bổ trung Ích thận, chữa đau bụng và yếu tì.
  Xôi là một món ăn để bồi bổ sức lực.
  3- KÊ: tên chữ là Lang Vĩ

  Tính chất: Ngọt, lành làm yên dạ dày, bổ tì vị. Cũng là một chất để trợ lực cho tiêu hóa 4- ĐẬU XANH: Lục đậu Tính chất: Ngọt, lạnh, không có độc tố, vị hơi tanh (hăng) Tác dụng: trừ nhiệt, bổ hư, giải độc, lợi thủy, tiêu sảng, mắt sáng tinh.

  Xem như vậy thì các món ăn mà người Việt Nam thường dùng không phải là do sự tình cờ. Vì trong thức ăn của Việt Nam, các chất trong thiên nhiên được tổng hợp theo nguyên lý âm-dương hàn-nhiệt để các chất bổ dưỡng dễ hấp thụ vào cơ thể. Chắc người xưa đã có nghiên cứu, có bài bản, nhưng bài bản ấy đã bị mất mát, hư hao, chỉ còn truyền lại bằng miệng, bắt chước nhau: xưa nói nay làm mà thôi, nhưng lại rất tinh vi.

  NGÀY 5 THÁNG 5 VÀ CHUYỆN KHUẤT NGUYÊN
  Bên Trung Hoa, ngày mồng Năm thắng Năm âm lịch là ngày Giỗ ông Khuất Nguyên, một vị quan của nước Sở đã nhảy xuống sông Mịch La, để tự tử.

  Câu Chuyện như sau: Khuất Nguyên tên là Bình, cùng họ với vua nước Sơ, ông giữ chức Tả Đô đời Sở Hoài Vương - là người học rộng, nhớ lâu, có linh tính thấy rõ được vận hành của thời bình trị và loạn lạc, ông cũng giỏi về hành chánh - Khuất Nguyên thường vào cung để cùng vua Sở bàn việc nước - ban bố các lệnh và ra ngoài tiếp đãi khách, ứng đối với các nước chư hầu, rất được nhàvua tin dùng.

  Thời đó có một Đại Phu Thượng Quan khác, cũng muốn được vua tin yêu, nên sinh ra ganh ghét tài năng của Bình. Một hôm, vua Sở Hoài Vương sai Khuất Nguyên làm pháp lệnh. Khuất Nguyên đang soạn thảo, Đại Phu Thượng Quan muốn cướp lấy - Khuất Nguyên không cho, Thượng Quan bèn gièm với vua rằng:
  Bệ hạ sai Khuất Bình làm pháp lệnh, không ai là không biết. Mỗi khi lệnh ban ra, Bình lại khoe công nói: "Ngoài ta ra, chẳng ai làm nổi."

  Nhà vua tin lời kẻ gian thần, tức giận, bỏ Khuất Bình, không tin dùng nữa. Khuất Bình giận vì vua không phân biệt phải trái, nghe lời gièm pha khiến cho người ngay không có chỗ dung thân - nên lo nghĩ rồi sáng tác khúc Ly Tao: nội dung diễn tả nỗi buồn trong chia ly; oán thán sự bất trí, bất công của vua.

  Bị thất sủng, Khuất Nguyên rời kinh thành, lang thang dọc bờ sông Mịch La vừa đi vừa hát, hình dung tiều tụy thiểu não. Lão đánh cá trên sông nhìn thấy, hỏi tại sao Quan Tam Lư Đại Phu lại ra nông nỗi này?

  Khuất Nguyên than rằng: "Thế nhân giai túy, nhi giai trọc Duy ngã độc tĩnh, nhi độc thanh" (Người đời ai cũng say nên đều đục cả

  Chỉ một mình ta tỉnh, nên một mình ta trong) Sau đó Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La tự tử.

  Khi Khuất Nguyên đi rồi - nước Sở vì tin lời đường mật và tham đất đai của nước Tần nên đã bị mất nước vì tự ái một cách ngu xuẩn - Sở Hoài Vương chạy đến đâu, cũng không được che chở. Tuy bị vua loại bo,u nhưng Khuất Nguyên vẫn để lòng lo cho nước Sở, vẫn nghĩ đến Sở Hoài Vương. Vì vậy, người Trung Hoa đời sau vẫn nhớ tấm lòng của Khuất Nguyên mà tổ chức "Bơi thuyền trên sông vào ngày 5 tháng 5 âm lịch tượng trưng cho cuộc tìm vớt Khuất Nguyên. Giỗ Khuất Nguyên của người Tàu (Trung Hoa) và Tết Đoan Ngọ của Việt Nam không có liên quan gì về lịch sử cả mà chỉ là phong tục trùng hợp mà thôi.

  Ghi chú thêm: [Tác giả Thanh Lê trong bài đăng trên báo Công An (Việt Nam Cộng sản số 847, 6-6-2000) viết rằng: "Tháng Năm trông Tết Đoan Dương, là ngày giỗ Mẹ Việt Thường Văn Lang" và khẳng định rằng Ngày 5 tháng 5 là ngày giỗ Mẹ Âu Cơ nhưng nhân dân ta "gọi là ngày Tết để che mắt ngoại bang qua hơn một ngàn năm Bắc thuộc". Tác giả không cho biết khẳng định trên đây dựa vào cơ sở nào. Trong cổ sử, chưa tìm thấy ngày tạ thế của Mẹ Âu cơ, vì theo truyền thuyết Mẹ Âu Cơ là nòi tiên, mà tiên thì bất tử, thì làm sao coa ngày giỗ? Trong tín ngưỡng "Đạo Mẫu" hoặc Thiên Tiên Thánh Giáo có câu truyền tụng rằng "Tháng 8 giỗ cha, tháng 3 giỗ mẹ. Nhưng cha mẹ ở đây không chỉ thị Quốc Tổ và Quốc Mẫu Hùng Vương.
  Yêu mọi người, tin vài người và đừng xúc phạm ai cả.

 2. #2
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  à mai các bác mua mận về ăn giết sâu bọ nhé

 3. #3
  HUT's Engineer Avatar của Galaxy
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  737

  Mặc định

  chết thật mận trong chỗ em đắt quá nhất là mấy ngày này!!!tiếc tiền quá chắc ko mua quá(đi ăn ké )hehehe

 4. #4
  Úi giời ơi Avatar của mahout
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  726

  Mặc định

  Các món thường ăn vào ngày 5-5 (nhà Ma):
  - Hoa quả các loại.
  - Chè xôi vò
  - Ngô bung (hi hi, ngon)
  - Bánh trứng ngỗng
  - Rượu nếp
  .....
  Ký....
  Ký gì mà Ký...
  Vớ vẩn

  Không có phong bì mà cứ đòi người ta ký

 5. #5
  HUT's Engineer Avatar của Galaxy
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  737

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi mahout
  Các món thường ăn vào ngày 5-5 (nhà Ma):
  - Hoa quả các loại.
  - Chè xôi vò
  - Ngô bung (hi hi, ngon)
  - Bánh trứng ngỗng
  - Rượu nếp
  .....
  éc!!!em đâu phải họ nhà ma đâu cũng thích ngay` nay` anh còn nhiều nhớ phần em 1 ít nhé!!!

 6. #6
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  Chị Ma chứ ko phải anh Ma đâu, he he
  Mà hôm nay mình đến công ty thấy mọi người đã mua mận rồi, lại còn bảo " ăn đi, giết sâu bọ trước 1 hôm cho hoành tráng "

 7. #7
  HUT's Engineer Avatar của Galaxy
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  737

  Mặc định

  ừ thì chị Ma !!! thế sáng được ăn mận thì lo làm việc đi sao lại ngồi lên mạng vậy? hư quá là hư nha!!!

 8. #8
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của dihockhongdanhban
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Bài gửi
  3.579

  Mặc định

  Ặc..thảo nào sáng nay thấy u mua về một đống mận to tướng
  Nhưng ăn mận ăn 1 hay 2 quả thì còn được, chứ ăn nhiều thì rát răng lắm ...
  .... Chính cô là thủ phạm... Cô đã đánh cắp trái tim tôi......


  MY BLOG

 9. #9
  HUT's Master
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  2.671

  Mặc định

  he he, khoái nhất là ăn rượu nếp. Sữa chua nếp cẩm thì nhất!

 10. #10
  HUT's Engineer Avatar của ANTZ
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  650

  Mặc định

  Hoa quả và rượu nếp hình như là các món ko thể thiếu thì phải.
  Rất thích ăn rượu nếp, có lần ăn hết 1 bát rượu nếp trắng ý ạ! Ăn xong thì đầu óc nặng trịch, đi đứng ngất ngưởng, mẹ bảo bị say vì rượu nếp trắng nhiều rượu hơn nếp cẩm.hì

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Anh em v0^ nghe thu" da^n kh0a su" vie^t th0" t0 tjnh` ne`
  Gửi bởi kaka_kiss trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 12-09-2008, 09:48 PM
 2. Ai co tai lieu noi ve"Quan xa Saparan"hay he sinh thai Dia Trung Hai, Mehico, Chile?
  Gửi bởi kissyou2304 trong mục Viện Khoa học và Công nghệ môi trường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-05-2007, 08:56 PM
 3. Sách "Vật liệu linh kiện thụ động", "Cấu kiện điện tử" và "Siêu cao tần"
  Gửi bởi record trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 24-08-2006, 09:09 PM
 4. Bill Gates: "Microsoft sẽ hỗ trợ VN phát triển CNTT, NẾU..."
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Thảo luận
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 09-05-2006, 11:29 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube