User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 13

Chủ đề: Dự báo bão ChanChu: "Đúng nhưng chỉ muộn một chút" (!?)

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Nothingtoforget
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  366

  Mặc định Dự báo bão ChanChu: "Đúng nhưng chỉ muộn một chút" (!?)

  (VietNamNet) - Trước thiệt hại quá lớn mà bão Chanchu gây ra, người dân tỏ ra nghi ngờ về hệ thống dự báo. Đại diện Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thuỷ văn khẳng định đã làm hết sức trong khả năng.
  <TABLE cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right border=0><TBODY><TR><TD> </TD></TR><TR><TD class=Image>
  Ông Lê Công Thành,
  </TD></TR></TBODY></TABLE>
  >>>Hướng đi bão số 1 lẽ ra đã được dự đoán đúng
  >>>Bão Chanchu được dự báo chậm và thiếu chính xác<?xml:namespace prefix = o /><o:p></o:p>
  Trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 25/5, ông Lê Công Thành, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thuỷ văn khẳng định:

  - Nếu chúng tôi dự báo sai, thiếu sót để đồng bào thiệt mạng thì chúng tôi là người đau xót đầu tiên. Với người làm nghề dự báo khí tượng thủy văn, thành quả lao động lớn nhất chắng phải là tiền bạc, chẳng phải danh tiếng mà là việc tránh được thiệt mạng cho đồng bào mình.
  - Dư luận cho rằng, dự báo của Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thuỷ văn chậm và thiếu chính xác, nếu so sánh với dự báo của các đài quốc tế. Cụ thể là các đài quốc tế dự báo bão đi lên phía Bắc thì Trung tâm lại dự báo bão đi sang phía Tây?
  - Chúng tôi cũng dự báo đúng hướng nhưng chỉ muộn hơn một chút. Tại thời điểm này, đúng là bão vẫn đang chuyển động theo hướng tây tây bắc; 12 giờ sau, khi phát bản tin tiếp theo, chúng tôi phát bản tin bão đi hướng bắc thay thế cho bản tin cũ.
  - Nói như vậy là Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thuỷ văn đã không dự báo sai?
  - Hiện nay với điều kiện cho phép, chúng ta mới chỉ dự báo được trong vòng 24 giờ tới. Để có 1 bản tin dự báo khách quan, chúng tôi phải dựa vào nhiều dữ liệu để phân tích. Việc dự báo được sớm 2 - 3 ngày thì cần nỗ lực rất nhiều.

  Nhiều người thắc mắc: Tại sao các đài quốc tế đưa tin bão chuyển hướng lên phía bắc, Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thuỷ văn vẫn dự báo bão đổ bộ vào Việt Nam (hướng tây)? Trong mỗi bản tin chúng tôi đều ghi trong 24 giờ thì bão di chuyển theo hướng tây tây bắc. Sau 24 giờ đó, vào tình hình bão gần, một ngày chúng tôi phát 7 bản tin (tức là chỉ 3 giờ sau đó có bản tin mới; bản tin này lại dự báo tiếp đường đi của bão trong 24 giờ nữa). Nếu xem lại toàn bộ tập bản tin, thì rõ ràng, bắt đầu vào thời điểm 24 giờ trước khi bão chuẩn bị đổi hướng, thì trong bản tin của chúng tôi đã có cảnh báo bão sẽ đổi hướng.

  - Nếu điều kiện không cho phép dự báo xa hơn, tại sao chúng ta không theo dõi các đài quốc tế và đưa theo họ?
  - Hiện dự báo 48 giờ mới bắt đầu có, nhưng chưa đạt đủ độ chính xác để phòng chống. Chúng ta phải hiểu dự báo nào cũng có sai số. Nếu dự báo có sai số lớn hơn giá trị cho phép thì không những không có hiệu quả trong phòng chống mà có thể còn gây thiệt hại nhiều hơn.
  So sánh dự báo 24 giờ của Việt Nam với các trung tâm khác thì trung tâm Nhật Bản đứng đầu với sai số 49km so với tâm thật của bão, Trung tâm của Mỹ đứng thứ hai với sai số 56km, Trung tâm ở Bắc Kinh là 103km, Trung tâm của Anh là 107km, của hải quân Hoa Kỳ là 105km, của mô hình toàn cầu khí tượng Hoa Kỳ là 83km và của Việt Nam là 79km.
  - Thưa ông, dự báo sai số 24 giờ hiện nay là bao nhiêu?
  - Sai số của tâm bão theo dự báo 24 giờ vào khoảng 120km. Nếu bão đi tốc độ ổn định thì sai số có thể nhỏ hơn, cỡ vào khoảng 80 - 90km. Nếu bão chuyển hướng như bão Chanchu thì sai số khoảng 150 - 170km. Sai số cho dự báo 48 giờ, trình độ tiên tiến của thế giới là khoảng 150km. Cũng như vậy, với dự báo 72 giờ, sai số khoảng 400 - 450km.
  Công nghệ dự báo của VN mới chỉ có thể đạt được sai số trung bình của thế giới. Còn dự báo 48 giờ, chúng tôi biết chắc chắn rằng khả năng dự báo 48 giờ của chúng tôi còn rất yếu. Cơn bão số 1 là cơn bão đầu tiên được đưa ra trên bản đồ dự báo hai ngày, chỉ trên website. Chúng tôi chưa đưa vào bản tin vì bất cứ thông tin nào đưa ra đại chúng, cũng phải chắc chắn độ chính xác của nó. Nếu đưa ra thông tin thiếu chính xác thì đôi khi độ thiệt hại còn lớn hơn.

  - Cụ thể, nếu so sánh với đường đi thực tế của bão thì dự báo của Trung tâm sai số như thế nào?
  - Vị trí thực tế của tâm bão vào lúc 19h ngày 14/5 nằm ở 14 độ vĩ Bắc, 116 độ kinh Đông, còn bản tin dự báo 24 giờ phát đi trước đó của chúng tôi ghi tâm bão nằm ở 15,3 độ vĩ Bắc và 115,8 độ Kinh Đông. Như vậy, tâm bão dự báo nằm cách tâm bão thực tế khoảng 120km.

  Tiếp theo vào thời điểm nhạy cảm nhất mà mọi người nói về sự chuyển hướng của bão, lúc 19h ngày 14/5, chúng tôi dự báo sau 24h tâm bão sẽ nằm ở 15,3 độ vĩ Bắc, 114,2 độ kinh Đông và thực tế vào 19h ngày 15/5, tâm bão nằm ở 15,4 độ vĩ Bắc, 115 độ kinh Đông, cách tâm bão chúng tôi dự báo khoảng 90km.

  - Hiện nay, hệ thống dự báo của chúng ta như thế nào, thưa ông?
  - Hiện nay chúng tôi sử dụng các mô hình dự báo như các nước đang sử dụng: ảnh máy vệ tinh, các phương pháp dự báo truyền thống và theo dõi tất cả các sản phẩm dự báo của các nước.
  - Trước hậu quả đau lòng do cơn bão Chanchu gây ra, ông có ý kiến gì?
  - Đồng bào thiệt hại đau đớn như vậy, chúng tôi hoàn toàn không muốn nói chúng tôi dự báo đúng. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn lại cả quá trình dự báo một cách khoa học, khách quan.
  - Ông có nghĩ nếu thông báo trước hướng di chuyển của bão thì người dân sẽ tránh được bão?
  - Đúng, nhưng chưa đầy đủ. Nếu thông báo trước cho bà con hướng chuyển động của bão trước 2 ngày và biết rõ được bà con đang ở đâu thì mới quyết định được hướng di chuyển để tránh bão.

 2. #2
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Nothingtoforget
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  366

  Mặc định Nếu được tin bão sớm, ngư dân đã không chết!

  (VietNamNet) - Thuyền trưởng tàu Dna-90151 Phạm Văn Thắm uất ức nói: "Nếu được báo sớm vài ngày tin bão đổi hướng sang phía Bắc thì họ đã không chết!".


  Họ đã được sống, nếu...

  Lúc 8h30 sáng nay 25/5, chiếc tàu Dna-90370 chở theo 26 thuyền viên sống sót đã cập cảng. Cháu Tô Thanh Hải (15 tuổi, ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã được đặt chân lên bờ nhưng gương mặt vẫn còn thất thần. Chuyến đi biển đầu tiên của Hải cũng chính là chuyến hành trình nhớ đời. Ông Tô Văn Lập, cha Tô Thanh Hải, cùng đi trong chuyến biển này cho biết, qua hơn 10 năm làm nghề này, ông đã gặp không ít cơn bão lớn nhưng chưa thấy cơn bão nào dữ dằn, hãi hùng như lần này.  Ông cho biết: "Tàu của tui đang neo đậu trong vùng biển Đài Loan thì bão ập tới dữ dội quá, sóng gió mịt mù, tàu bạn ở sát một bên mà cũng không nhìn thấy. Chiếc mô trôi thì trôi, chiếc mô đứt neo thì đứt, cứ giòng máy chạy miết rứa đó. Tụi tui tháo giàn phơi mực quăng hết. Tới sáng gió bớt săn mới hoàn hồn đôi chút. Nhìn quanh thì cả đoàn tan tác hết. Tàu bạn ở gần xịt một bên mà chìm hồi nào không biết!".


  Cập bến cảng Đà Nẵng sau cơn bão kinh hoàng, nhiều ngư dân còn sống sót vẫn không tin nổi mình đã thoát nạn. Nhưng khi nghe có người nói do họ chủ quan nên mới lâm nạn, nhiều người đã không kìm được sự uất ức.  Anh Trần Công Sỹ (xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam) - người đầu tiên trong số các thuyền viên trở về hôm 23/5 bước chân lên bờ - nghẹn ngào kể: "Ngay từ khi nghe tin bão xa, tụi tui đã tìm nơi trú ẩn an toàn. Mấy anh em trên các tàu còn đàn hát, đánh bài với nhau, rồi điện báo về nhà an tâm không sao cả. Nhưng từ ngày 16 đến chiều 17/5, bão mạnh dữ dội, sóng cao hơn 30m liên tục ập đánh tơi tả. Ai nấy hoảng loạn vì mới nghe tin bão xa đây mà sao bây giờ đã ập tới thế này?  Chẳng còn bắt được chút tín hiệu liên lạc nào. Cả đoàn tàu trú bão tan tác, vứt hết dàn phơi mực, ngư lưới cụ xuống. Tàu của tui bị chìm một đầu, một đầu kê lên đá ngầm. 25 thuyền viên ôm mũi tàu hơn 1 ngày đêm mới được tàu bạn đến cứu!".  Ông Phạm Văn Vui, ngư dân tàu Dna-90079 vừa bước lên bờ cũng òa khóc nức nở. Ông cho biết khi nghe dự báo bão số 1, thuyền trưởng Nguyễn Văn Hùng có liên lạc qua ICOM báo với ở nhà tàu đã vào tránh bão ở một hòn đảo. Nhưng từ ngày 16-17/5, bão nổi lên dữ dội. Tàu liên tục gào thét báo tin cho ở nhà biết và vứt hết ngư lưới cụ, vật dụng để giữ tàu, giữ người. Nhưng tới đêm 17/5 thì không còn cầm cự được, tàu Dna-90079 đã bị chìm kéo theo 22 ngư dân vĩnh viễn nằm lại. Chỉ còn ông và một người nữa may mắn thoát nạn.  "Thế tàu của ông có nhận được tin báo bão chuyển hướng qua phía Bắc hay không?" - Phóng viên VietNamNet hỏi. Ông Vui không trả lời thẳng mà hỏi ngược lại: "Để đến khi bão ập tới rồi mới báo tin thì tụi tui làm sao nghe được? Báo tin bão đổi hướng vào lúc đó thì chỉ như trêu ngươi chứ có ích gì nữa?".  Cũng với tâm trạng uất ức như vậy, máy trưởng tàu Dna-90299 Nguyễn Tấn Dũng cho hay, sau khi nghe tin bão số 1 vượt qua Philippiness rồi di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, theo kinh nghiệm đi biển lâu năm, tàu của anh tránh sang hướng Bắc để lánh nạn. Ai nấy đều yên tâm chờ bão đổ bộ vào Trung Quốc rồi quay ra tiếp tục bám ngư trường.
  Ngư dân tàu Dna-90334 vui mừng thoát nạn trở về (Ảnh: HC)
  Đến 19h tối 16/5, tàu của anh mới nhận được tin bão số 1 chuyển hướng sang phía Bắc thì không thể trở tay kịp nữa. Anh Dũng cho hay: "Tàu của mình công suất nhỏ trong khi vận tốc của bão rất lớn, đường kính của nó lên đến 190km. Lúc đó tàu Dna-90299 đang ở toạ độ 20,450 Bắc - 116,470 Đông, coi như rơi ngay vào tâm bão, có muốn thoát ra cũng không kịp. Chỉ có may mắn mới còn sống đây thôi!".  Từng gắn bó với nghề biển gần 30 năm hiện là thuyền trưởng tàu Dna-90151, ông Phạm Văm Thắm có thừa kinh nghiệm về cách đối phó với bão tố. Trong cơn bão số 1, ông đã tìm cách xoay xở để tàu không bị vỡ và bảo toàn được tính mạng của 21 thuyền viên. Nhưng phải nói, ngoài sự dạn dày trong nghề, theo ông thì tàu của mình cũng có phần may mắn.  Cùng ra khơi với ông Thắm còn có 7 người khác trong đại gia đình nhưng đã có đến 4 người bị tử nạn. Lúc gió cấp 7, anh Phạm văn Hoa (em trai ông Thắm) đi trên chiếc tàu Dna-90199 cùng 7 chiếc khác vào nấp chung ở một vị trí. Chỉ sau đó vài giờ, khi gió lên đến cấp 12 thì ông Thắm đã không còn thấy tàu của em trai và 7 chiếc kia.  Ông nói: "Nghe đài báo có bão di chuyển về hướng Tây - Tây Bắc, tụi tui cho tàu chạy vô đảo Đài Loan, cứ nghĩ là an toàn rồi. Không ngờ cơn bão lên tới 20,220 Bắc - 115,10 Đông khiến tàu của tui nằm ngay giữa tâm bão luôn. Nếu dự báo thời tiết mà cho tụi tôi biết bão chuyển hướng phía Bắc sớm chừng vài ngày thì họ đã không chết rồi. Đằng này, hôm nay họ báo thì ngày mai bão đã tới, làm sao chạy cho kịp!".

 3. #3
  HUT's Master Avatar của NhânBáchKhoa
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.894

  Mặc định

  Ủa, máy trưởng tàu Dna-90299 có tên giống Phó thủ tướng thường trực quá nhỉ (j/k).

  Hik, công nhận vụ này quá đau đớn, bao nhiêu gia đình đã lâm vào cảnh sống dở chết dở, mất người thân, mất đi sức lao động, ...

  Công ty mình đang phát động đóng tiền ủng hộ nạn nhân bão Chanchu...

  Công tác dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam vẫn chưa được đầu tư đúng mức, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc, như vụ bão đổ bộ vào miền Nam; vụ bão Chanchu lần này. Buồn!
  Nắng đã khuất bên thềm nhà
  Tay em nâng phím đàn buồn sao em
  Lại khóc khóc một mình ...


  ************.oooO****************
  ************(..... )*****Oooo.******
  *************\ ...(*****(......)******
  **************\ _)*****)..../*******
  *********************( _ /********
  ********************************
  ********************************

 4. #4
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Cái gì cũng lỗi tập thể cả thôi, giả sử như lần này ngư dân về an toàn hết thì ối bác xung phong nhận huân chương. Kết luận 1 câu, nhục vật.

 5. #5
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Nothingtoforget
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  366

  Mặc định

  Đây là một minh chứng cho bài viết về cách nghiên cứu khoa học ở VN. Đó là:

  - Một mình một khiểu không theo chuẩn chung (không tiếp nhận thông tin dự báo của các đài lân cận)

  - Chủ quan và coi thường khu vực dự báo trên biển (chắc các bác này nghĩ là cứ lường tình huống xấu là nó đổ bộ vào đất liền để chuẩn bị đối phó trên cạn. Nếu không vào cũng là điềm mừng -> gây nguy hiểm nghiêm trọng cho tầu thuyền tìm nơi tránh bão)

  - Dự báo đồng nghĩa với việc nói trước sự việc sẽ xảy ra một cách chính xác nhất. Ở đây yếu tố thời gian rất quan trọng và phải đặt lên hàng đầu vì nó là yếu tố quyết định về cách khắc phục thiệt hại. Chẳng hạn thảm họa sóng thần cũng là do không cảnh báo sớm cho người dân ở ven biển biết để sơ tán. Chính vì thế nhiều khi cảnh báo nhầm nhưng từ sớm (với điều kiện sự nhầm lẫn chỉ gây ra một vài thiệt hại nhỏ) này còn dễ tha thứ và chấp nhận hơn là không cảnh báo hoặc cảnh báo chậm làm thiệt hại to lớn. Nếu mà nói là tôi dự đoán đúng nhưng hơi chậm thì nói toẹt ra là cứ để nó đến càng gần thì càng chính xác hay đợi nó đến rồi mới nói thì bảo đảm 100% là đúng.

  Lại thêm một thảm họa cho bà con ngư dân, những người được coi là "hồn treo cột buồm", vì những sai lầm mang tính hệ thống của cả một nền khoa học việt nam...
  Lần sửa cuối bởi Nothingtoforget; 26-05-2006 lúc 01:19 PM

 6. #6
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Đến nay, so sánh với đường đi thực của bão thì dự báo của trung tâm có sự sai khác như thế nào?

  - So sánh tâm bão theo dự báo 24 giờ của VN và các trung tâm dự báo quốc tế với tâm thực tế của bão Chanchu thì thấy dự báo của Nhật Bản lệch 49km, dự báo của trung tâm khí tượng Mỹ lệch 56km, dự báo của VN lệch 79km, dự báo của mô hình toàn cầu khí tượng Hoa Kỳ lệch 83km, dự báo của Bắc Kinh lệch 103km, của hải quân Hoa Kỳ lệch 105km, của Anh lệch 107km.

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...28&ChannelID=3

  Đọc cái dòng đỏ đỏ trên thì thấy dự báo của VN "chính xác" hơn Mô hình toàn cầu khí tượng của Mỹ là 4km, của China là 24km, của hải quân Hoa Kì là 26km của Anh là 28km (Theo Tuổi trẻ)

  Mặc dù rất thương các bác làm dự báo lương thấp ngành nghề ít được chú trọng nhưng xin lỗi phải nói 1 câu là các bác nên xem lại cái trình độ của mình đi(nếu đây đúng là lời nói của các bác chứ ko phải PV bịa ra)

  Những lúc này đây, mọi lời biện minh của các bác chỉ làm XH phẫn nộ trước trách nhiệm của các bác thôi

  http://thanhnien.com.vn/Chaobuoisang.../25/149684.tno

 7. #7
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Cứu hộ ngư dân: Thiếu tổng chỉ huy
  005' 29/05/2006 (GMT+7)

  (VietnamNet) - Công tác cứu hộ ngư dân bị nạn bão số 1 (bão Chanchu) vừa qua cho thấy: hoàn toàn thiếu một tổng chỉ huy điều phối các ngành chức năng. Hậu quả tang thương bão Chanchu để lại quá lớn cho hàng trăm gia đình.


  Điều cần làm trong lúc này là khắc phục hậu quả, xoa dịu nỗi đau cho các nạn nhân. Và điều cần nhất là các cơ quan chức năng nghĩ ra những giải pháp thực tế để tránh cho tang tóc xảy ra trong tương lai.

  Không có đầu mối đưa ra quyết định?

  Tổng hợp hàng trăm bài báo trên nhiều tờ báo trong tuần qua, điều bất cập lộ rõ ra nhất là công tác cứu hộ thiếu một tổng chỉ huy để ráp nối các đơn vị có liên quan và tổng hợp thông tin để đưa ra quyết định nhanh, chính xác.

  Chính vì thiếu một tổng chỉ huy chung cho công tác cứu hộ nên các ngành chức năng có liên quan mạnh ai nấy làm theo cách của mình. Hậu quả là, tin bão đổi hướng đi thẳng vào khu vực các tàu đánh cá núp bão, đã không được xử lý kịp thời để báo cho ngư dân.

  Và tin bão chuyển hướng có đến được với ngư dân hay không thì cũng không ai biết.

  Qua sự kiện bão Chanchu, hàng loạt bất cập lộ ra như:

  - Ngành khí tượng dự báo theo kiểu "chắc ăn", khi tin bão chuyển hướng đến với ngư dân thì bão cũng đã sắp đến nơi, ngư dân không còn thời gian để chạy tránh bão nữa.

  - Ngành thủy sản biết có ngư dân rơi vào vùng bão nhưng không chủ động tìm cách báo tin cho các cơ quan chức năng khác có liên quan. Sau khi xảy ra thảm họa, các ngành khác đều cho biết "bất ngờ" và "không biết có đông ngư dân VN ngoài khơi như vậy".

  - Ngành tìm kiếm cứu nạn chỉ phối hợp với các cơ quan cứu hộ nước bạn khi tàu ngư dân đã chìm. Nếu cơ quan cứu hộ biết trước bão đang đi vào vùng ngư dân trú ẩn và liên hệ với các cơ quan cứu hộ nước khác để tìm cách báo cho ngư dân VN thì cũng có thể giảm thiểu thiệt hại.

  - Đài phát tin duyên hải miền Trung đặt tại Đà Nẵng thiết bị lạc hậu, sóng nhiễu, thông tin không đến được ngư dân trong điều kiện thời tiết xấu.

  - Các ngành có liên quan khác như phòng chống bão lụt, biên phòng… cũng bộc lộ rõ sự lúng túng trong việc phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Ngành biên phòng thậm chí không nắm chính xác số tàu trên biển, dù theo quy định, tàu phải làm thủ tục ở biên phòng trước khi ra khơi.

  Các ngành chức năng phản ứng ra sao?

  Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Đà Nẵng: Chờ sáng hôm sau mới họp

  Đà Nẵng là đầu mối tiếp nhận và xử lý thông tin ngư dân bị nạn. Chiều 19/5, tin từ điện đài trên tàu của ngư dân còn sống sót sau bão Chanchu báo về, cả miền Trung nhốn nháo. Thế nhưng, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Đà Nẵng phải chờ đến sáng 20/5 mới tổ chức họp (tức kéo dài thêm ít nhất 12 giờ đồng hồ nữa) để đề ra các biện pháp cứu giúp.

  Phải chờ đến sáng mới đủng đỉnh họp, bất chấp công tác cứu nạn có khẩn cấp đến đâu! Các quan chức sính họp có nghĩ rằng, sẽ có thêm nhiều ngư dân đang trôi dạt trên biển có thể được cứu sống nếu các biện pháp cứu nạn được tổ chức sớm hơn.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ: Chỉ cần … đúng quy chế

  Từ tối 12/5, khi tâm bão còn ở Philippines, Đài Khí tượng Hong Kong đã dự báo đường đi của bão Chanchu không đổ bộ vào VN. Nhưng theo bản tin phát lúc 3h30 ngày 15/5 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương (TTDBKTTVTƯ) thì: “Tâm bão cách bờ biển Quảng Ngãi - Phú Yên 690km về phía đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc”.

  Nhưng, trong bản tin phát lúc 9g30 ngày 15/5, đã có sự “đột ngột thay đổi” trong dự báo: lộ trình bão được “bẻ cua đột ngột” lên thẳng hướng bắc.

  Dự báo chậm như thế nhưng trả lời trên trên báo Tiền Phong ngày 22/5 , Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Công Thành vẫn hùng hồn: "Trước tiên phải khẳng định toàn bộ quá trình dự báo về cơn bão số 1 hoàn toàn đúng theo quy định của Chính phủ về báo bão, áp thấp, thiên tai. Tuy nhiên, tôi rất bất ngờ về thiệt hại do bão gây ra".

  Bà Dương Liên Châu, Phó Giám đốc TTDBKTTVTƯ, trên báo Tiền Phong ngày 23/5 tiếp tục khẳng định: "công tác dự báo cơn bão Chanchu được thực hiện theo đúng quy chế báo bão lũ của Thủ tướng Chính phủ".

  Còn ông Lê Công Thành, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Dự báo khí tượng thủy văn thì nhận khuyết điểm là: "Chúng tôi cũng dự báo đúng hướng nhưng chỉ muộn hơn một chút".

  Lẽ nào chỉ cần "không sai quy chế" là đủ? Đúng quy chế, quy định để làm gì khi hàng trăm ngư dân phải vùi thây trong lòng biển?

 8. #8
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn: Tất cả chúng ta chủ quan

  Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho rằng, trước diễn biến phức tạp của cơn bão siêu mạnh số 1, cả ngư dân và những người tham gia phòng chống lụt bão đều chủ quan.

  Ông Soát cho rằng "tâm lý của bà con ngư dân khi đánh bắt xa bờ nếu chưa đánh bắt được cá thì không muốn quay về". Cũng theo ông Soát, khi nhận được thông tin bà con gặp nạn, ủy ban đã đề nghị ngay phía Trung Quốc hỗ trợ cứu hộ.

  Thế nhưng vấn đề đặt ra là tại sao ủy ban không liên hệ với phía Trung Quốc nhờ hỗ trợ cho ngư dân VN tránh bão khi biết tin bão đã đổi hướng.

  Phải chăng vì Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn không hề biết có ngư dân trong vùng bão quét ? Vì theo lời ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn Đà Nẵng thì "Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ, hoàn toàn không biết có tàu cá của dân mình đang ở trong vùng biển mà bão số 1 đi qua. Mãi đến tối 18-5 chúng tôi mới biết và sáng 19/5 chúng tôi mới ra công điện khẩn".

  Còn đài thông tin duyên hải, thì hoạt động ra sao? Ông Đoàn Ngọc Hiên - Phó giám đốc Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng, cơ quan chính yếu có nhiệm vụ cung cấp thông tin thời tiết trên biển từ vùng biển Nghệ An đến Ninh Thuận cho rằng: "Các tàu bị nạn đánh bắt quá xa bờ nên họ phải tự thu thập thông tin thời tiết từ nhiều nguồn và dựa vào sa bàn, định vị hay kinh nghiệm mà xử lý để tránh bão, chứ không thể phụ thuộc vào mỗi một nguồn thông tin của đài".

  Về chất lượng kỹ thuật, ông Hiên thừa nhận, bán kính phát của Đà Nẵng Radio vào khoảng 1.000km, nhưng trong trường hợp thời tiết quá xấu như cơn bão số 1 thì chất lượng tín hiệu sẽ không rõ lắm. Có những lúc mưa to thì chỉ cách đài phát 1km đã không nghe được hoặc nghe lạo xạo.

  Ngành thủy sản: Ngày 16/5 mới biết có nhiều ngư dân trên biển

  Phó Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống bão lụt và Tìm kiếm cứu nạn (PCBL&TKCN) Bộ Thủy sản, ông Nguyễn Ngọc Oai, cho biết, đến ngày 16/5, Bộ Thủy sản mới biết có nhiều ngư dân đang đánh cá ở biển Đông. Khi tàu cá của chúng ta ở giữa khu vực biển Đông chạy sang tránh bão thì trên đường di chuyển vào khu vực tránh bão ngư dân chúng ta thường xuyên liên hệ với các Sở Thủy sản. Ngư dân gặp nạn khoảng 13g ngày 18/5.

  Cũng theo ông Oai, việc báo bão đến các tàu xa khơi nhìn chung các đồn, trạm biên phòng đều có máy ICOM và có tần số liên lạc với dân. Ban chỉ đạo PCLB&TKCN các Sở Thủy sản cũng nắm được toàn bộ tần số các đài trên tàu và họ sẽ tiến hành liên lạc với ngư dân.

  Thử có một lần không đổ lỗi, được không?

  Đáng buồn là cho đến thời điểm này, hơn 10 ngày sau khi bão Chanchu nhấn chìm hàng trăm ngư vào lòng biển, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những nhân vật có trách nhiệm vẫn chỉ nhận trách nhiệm chung chung, đổ lỗi cho… bão đổi hướng đột ngột, cho ngư dân chủ quan.

  Ai cũng cho rằng ngành mình, đơn vị mình đã "làm hết trách nhiệm", bất chấp thực tế đau lòng cả một dải dài bờ biển miền Trung trắng khăn tang, bất chấp hàng chục chủ tàu phá sản vì gia sản cả đời tích cóp của họ - những con tàu đã bị bão đánh đắm.

  Xin mượn lời tác giả Hà Văn Thịnh trên báo Lao Động ngày 22/5/2006 bình luận về "văn hóa đổ lỗi" đang được nhiều nơi áp dụng khi nói về trận bão lần này: "…Cách đây hơn 10 năm, đã có trường hợp một cơn bão đổi hướng, làm cho miền Nam Trung Bộ gánh chịu những tổn thất lớn. Không có ai chịu trách nhiệm về việc ấy ngoài... ông trời!

  Có lẽ trước những đắng cay từ mất mát, chúng ta thử có một lần không đổ lỗi, được không? Trách nhiệm của nỗi đau này là từ bờ, bởi biển không có lỗi… Đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật: Đây không phải là thời đại của Columbus. Mọi ngư dân có quyền được thông tin và cảnh báo trước mọi tai hoạ, và mỗi ngư dân phải tuân theo sự cảnh báo từ bờ."

  Mong rằng các cơ quan chức năng sớm ngồi lại để tìm ra giải pháp để nếu có bão "Chanchu 2" thì thảm họa sẽ được hạn chế đến mức tối đa. Mong rằng sẽ không còn những buổi họp tổng kết, hội thảo chỉ để "kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc".

  Xin hãy vì hàng trăm ngư dân đã bỏ mình và hàng ngàn ngư dân khác đang phải vật lộn với biển để kiếm miếng ăn để tìm ra hai chữ "GIẢI PHÁP"!

  Phước Vinh - VNNet

 9. #9
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Thật không còn gì để nói, văn hóa "ĐỔ LỖI, TRỐN TRÁNH TRÁCH NHIỆM" đã phát huy đến mức đỉnh cao

  "Tổng chỉ huy" sinh ra làm gì, chỉ lắm chức tước ban bệ, bổng lộc thôi, UB Phòng chống lụt bão TW chưa phải là tổng chỉ huy sao

  Tất cả vẫn chỉ là những lời nói cửa miệng "NGHIÊM KHẮC KIỂM ĐIỂM VÀ RÚT KINH NGHIỆM", hay nhẫn tâm đổ lỗi cho ngư dân "CHỦ QUAN"
  Sao không tự nhìn lại mình ai chủ quan, ai vô trách nhiệm.

  Ai dám "CHỦ QUAN VỚI MẠNG SỐNG CỦA MÌNH" NGƯ DÂN HAY CÁC VỊ ?

 10. #10
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  22

  Mặc định

  Phải nói rằng các bác đó đang biện hộ, để giữ lấy cái ghế của mình. Em thì thấy cứ đuổi hết một lượt về là ổn, cho người mới lên thay. Các bác đó được đào tạo, được trả lương chứ có phải làm ko công đâu, mà có mỗi việc dự báo thời tiết cho nó chính xác để những ngư dân yên tâm đi biển, có vậy mà làm cũng ko xong, vậy thì còn cố cãi để ngồi lại cái ghế đó làm chi ?

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Anh em v0^ nghe thu" da^n kh0a su" vie^t th0" t0 tjnh` ne`
  Gửi bởi kaka_kiss trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 12-09-2008, 09:48 PM
 2. Ai co tai lieu noi ve"Quan xa Saparan"hay he sinh thai Dia Trung Hai, Mehico, Chile?
  Gửi bởi kissyou2304 trong mục Viện Khoa học và Công nghệ môi trường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-05-2007, 08:56 PM
 3. Sách "Vật liệu linh kiện thụ động", "Cấu kiện điện tử" và "Siêu cao tần"
  Gửi bởi record trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 24-08-2006, 09:09 PM
 4. Bill Gates: "Microsoft sẽ hỗ trợ VN phát triển CNTT, NẾU..."
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Thảo luận
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 09-05-2006, 11:29 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube