User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Phỏng vấn ông CÙ HUY HÀ VŨ

 1. #1
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định Phỏng vấn ông CÙ HUY HÀ VŨ

  Lần đầu tiên, một công dân Việt Nam chủ động gửi đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hóa Thông tin.
  Tiến sĩ luật học, ông Cù Huy Hà Vũ, vừa gửi đơn tới bốn cơ quan: Ban bí thư trung ương Đảng, Quốc hội, Uỷ ban thường vụ và Thủ tướng Chính phủ.

  Truyền thông Việt Nam dẫn lời bộ trưởng Tư pháp Uông Chu Lưu nói đây là điều "chưa từng có tiền lệ."

  Ông Cù Huy Hà Vũ, 49 tuổi, làm việc tại Bộ Ngoại giao từ năm 1979 và là con trai nhà thơ Huy Cận, người từng là thứ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

  Ông cho đài BBC biết mình có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp.

  Cù Huy Hà Vũ: Tôi có những ưu thế rất vượt trội đáp ứng những tiêu chí vào loại cao nhất của xã hội đối với một bộ trưởng văn hóa. Thứ nhất, về học vấn, tôi có bằng thạc sĩ văn chương và một số các bằng ngôn ngữ. Tôi tốt nghiệp Đại học Paris 7. Còn trong cuộc sống, tôi viết văn, viết báo, nghiên cứu lịch sử, và hoạt động trong hội họa. Tức là tôi vừa có lý thuyết, vừa có thực hành.

  Thứ hai, về năng lực quản lý, tôi đã có bằng tiến sĩ luật tốt nghiệp ở Sorbonne, Đại học 1, Paris. Trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, nhà quản lý bắt buộc phải có bằng cấp về luật học, về quản lý hành chính. Cả hai bằng cấp ấy, tôi đều có.


  Cả hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản trong thời gian vừa qua bổ nhiệm rất nhiều người không có năng lực.
  Trong khi đó, về phía gia đình, tôi thừa hưởng những ưu thế có thể nói là nhất Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa. Tôi là con nhà thơ Huy Cận và là con nuôi nhà thơ Xuân Diệu. Người ta thường nói “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, tức là tôi được cái gene di truyền về văn hóa, văn nghệ. Tôi cũng thừa hưởng năng lực quản lý nhà nước từ thân phụ – ông là bộ trưởng của chính phủ khai quốc do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Thân phụ tôi cũng nắm giữ nhiều chức vụ, mà vị trí cuối cùng của ông là bộ trưởng đặc trách văn học nghệ thuật. Ông cũng là người khai sáng ra Bộ Văn hóa từ năm 1955.

  BBC:Đã bao giờ ông lãnh đạo một cơ quan nào chưa ạ?

  Tôi chỉ giữ một chức phó ban ở Bộ Ngoại giao, chứ tôi chưa trực tiếp lãnh đạo một cơ quan độc lập nào. Bởi vì có một thực tế là hệ thống hành chính của Việt Nam, nhiều vị không ưa những người có khả năng.

  Cả hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản trong thời gian vừa qua bổ nhiệm rất nhiều người không có năng lực. Đấy là một trong những cái lỗi của hệ thống.

  BBC:Vậy đơn ứng cử của ông đã được gửi đi những cơ quan nào?

  Tôi gửi rất nhiều nơi, nhưng đặc biệt tập trung bốn nơi. Đó là Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội - sắp tới Quốc hội sẽ xem xét bổ nhiệm các chức bộ trưởng. Thứ ba là Ủy ban Thường vụ Quốc hội và thứ tư, tôi gửi cho Thủ tướng Chính phủ.

  Đã có phản hồi rất tốt từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Họ bảo đây là việc rất tích cực, và cho biết mỗi chức bộ trưởng trong thời gian tới cần có nhiều ứng viên.

  BBC:Giả sử ông được bổ nhiệm vào chức vụ này, những công việc đầu tiên ông sẽ làm là gì?

  Nếu được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, tôi thấy có hàng núi công việc phải làm, nhưng tôi có thể vắn tắt có ba vấn đề hàng đầu.

  Thứ nhất, phải có biện pháp giải quyết những bê bối, lệch lạc trong quản lý văn hóa thông tin. Ví dụ, nạn vi phạm bản quyền đang tràn lan, rồi vấn đề mại dâm, nói mãi rồi cũng ngày càng phát triển. Nên đầu tiên, sẽ phải có các biện pháp giải quyết dứt điểm những bê bối, hành vi phản văn hóa trong ngành văn hóa thông tin hiện nay.


  Phải có các biện pháp giải quyết những hành vi phản văn hóa trong ngành văn hóa thông tin.
  Vấn đề thứ hai là rà soát lại toàn bộ năng lực của cán bộ trong ngành văn hóa thông tin. Mọi cái đúng sai cũng là do con người mà ra.

  Và vấn đề thứ ba là làm thế nào chấn hưng nền văn hóa dân tộc, vì tôi đánh giá hiện giờ đang xuống cấp nghiêm trọng. Hơn thế nữa, còn là việc hội nhập văn hóa, mà với kinh nghiệm ngoại giao của tôi, tôi có đủ khả năng để biết cách tạo chính sách cho văn hóa hội nhập với quốc tế.

  BBC:Đây không phải là lần đầu tiên ông đưa ra những đề xuất gây chú ý. Nhưng nghe nói trước đây, khi ông đề nghị lập Viện Công tố Tối cao chống tham nhũng, thì hình như cũng không có kết quả?

  Khi đó tôi được rất nhiều người ủng hộ, nhưng cơ chế của nhà nước Việt Nam rất yếu trong việc chống tham nhũng. Ý kiến của tôi khi đó có thể không được chấp nhận vì có những thế lực không muốn thực hiện ý kiến của tôi. Bởi vì nếu thực hiện thì họ sẽ không tham ô được nữa.

  BBC:Nhưng cũng có dư luận cho rằng các ý kiến của ông mang tính chất giật gân và đánh bóng tên tuổi, chứ không thực chất?

  Tôi đánh bóng tên tuổi để được cái gì? Tôi có may mắn sinh ra trong gia đình có những vĩ nhân văn hóa, Huy Cận và Xuân Diệu, nên tôi không cần bất kì sự đánh bóng nào mà vẫn nhận được sự ưu ái, tôn trọng của xã hội.

  Chuyện tôi đang làm hiện nay là vì tôi muốn tiếp nối truyền thống vì nhân dân của các bậc phụ huynh, những người tâm huyết với dân tộc, đất nước.

  BBC:Thật lòng mà nói thì ông nghĩ ông có trúng cử không, thưa ông?

  Để trúng cử, cần phải được Quốc hội và Thủ tướng chấp nhận. Tôi nghĩ chuyện ấy hoàn toàn có khả năng. Hiến pháp đã quy định mọi công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước, xã hội.

  Việc quyết định thì phải đưa ra Quốc hội, và tôi đã đề nghị trước khi ra Quốc hội, cần có sự đối thoại, tranh luận giữa các ứng cử viên về văn hóa, quản lý văn hóa. Khi ấy, nhân dân, Quốc hội mới hiểu được bản lĩnh chính trị, văn hóa, và năng lực quản lý của mỗi người.

  Tôi nói thật, nếu Quốc hội bỏ phiếu, tôi tin mình sẽ đắc cử, với 80, 90% phiếu. Còn trong trường hợp để Thủ tướng xem xét, thì khả năng là 50 – 50.
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Nov 2004
  Bài gửi
  170

  Mặc định

  Em đã tiếp xúc với ông Hà Vũ này khoảng 1 năm. Cho em nói kiểu chợ búa chút là cũng chẳng tốt đẹp gì cho lắm. Không có cơ hội thôi chứ có thì bác ấy chắc cũng chẳng bỏ qua cái gì. Nhất bà vợ của bác ấy đúng là đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành. Chẳng biết mấy năm có thay đổi gì không. Em thì tin là khó, nếu mà bỏ phiếu chắc em cho bác ấy trwuwotj từ vòng gửi xe (ấy là có từ nếu)

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Nothingtoforget
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  366

  Mặc định

  Hehe bài phỏng vấn này em cũng nghe rồi. Nghe chuối không thể tả nổi

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube