Tối 8/5, cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2006 (OLP 2006) đã bế mạc sau hai ngày thi đấu chính thức tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với 5 giải nhất trong 8 khối thi, ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đứng đầu về số giải thưởng, tiếp đến là trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) với hai giải nhất và ĐH Bách khoa TP.HCM. Vượt qua hơn 500 thí sinh đến từ 65 trường, Đoàn Minh Hưởng (sinh viên năm thứ 2 ĐH Bách khoa HN) đã giành giải đặc biệt khối chuyên tin; Võ Đức Trọng (ĐH Bách khoa HN) đạt giải nhất khối không chuyên tin học.

Ở phần thi Micromouse (lập trình robot tự động), giải nhất và nhì lần lượt thuộc về trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và Học viện BCVT TP.HCM. Đây là lần thứ 3 nội dung này được đưa vào Olympic Tin học Sinh viên. Micromouse đòi hỏi sinh viên có kỹ năng lập trình robot để tìm đường trong mê cung biết trước và chưa biết trước. Theo đánh giá của ông Yong Fook Seng, chuyên gia người Singapore phục trách hỗ trợ kỹ thuật và sản phẩm robot, kỹ năng lập trình robot của sinh viên Việt Nam tiến bộ rất nhanh trong 3 năm qua. Ông này cho biết thời gian sẽ hỗ trợ Việt Nam tự sản xuất các robot này.


GS, TS KH Phạm Thế Long, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi cho biết hầu hết các thí sinh đạt điểm cao năm nay đều thuộc các trường đào tạo CNTT có uy tín và chỉ có 3 trường cao đẳng (có Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội sắp lên đại học) xuất hiện trong danh sách 20 trường có điểm cao nhất trong cuộc thi năm nay.

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam – Trưởng Ban tổ chức cho biết nội dụng cuộc thi năm nay chủ yếu dựa trên kiến thức cơ bản là kỹ năng lập trình. Cuộc thi Olympic năm nay cũng là đầu tiên nội dung và cách chấm thi của khối chuyên tin dựa trên tiêu chuẩn của kỳ thi lập trình viên quốc tế ACM. Đây là bước để giúp các sinh viên và các nhà đào tạo có thể đánh gia được khả năng hội nhập với quốc tế.

“Nhiều sinh viên hiện nay chỉ biết sử dụng các ứng dụng đã có, không chú trọng đến lập trình. Cuộc thi này sẽ là động lực khuyến khích các sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu về lập trình”, giảng viên của trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM nói.

So với cuộc thi năm trước, OLP 2006 giảm cả về số trường và số thí sinh tham gia dự thi.(Sưu tầm)