Sâu răng gây nhiều phiền toái trong cuộc sống của chúng ta. Khi có những biểu hiện sau, bạn nên đến ngay nha sĩ để được kiểm tra.


Sâu răng là một bệnh mạn tính xuất hiện từ rất lâu, nó chính là một trong các nguyên nhân chính gây mất răng ở người trẻ tuổi. Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải nếu như chúng ta không có một chế độ chăm sóc răng tốt, nhất là ở trẻ em, khi việc ham chơi ham ăn đồ ngọt lại chính là nguyên nhân khiến chúng bị sâu răng một cách dễ dàng. Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời dễ dàng dẫn tới tình trạng ăn mòn vào tủy gây đau nhức.Nếu xuất hiện 4 biểu hiện này, bạn nên đi khám nha sĩ.


Những biểu hiện cảnh báo giúp bạn nhận biết sắp bị sâu răng:

1. Khi hơi thở có mùi, răng có chấm trắng, hay đen... nghĩa là bạn đã bị bệnh sâu răng hỏi thăm rồi đấy!

2. Những đốm đục trên răng.

Vi khuẩn làm mất các khoáng chất, đặc biệt là canxi trong men răng dẫn đến các đốm đục trên răng.

3. Xuất hiện các chấm đen trên răng

4. Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh nhân nào cũng có thể tự phát hiện ra dấu hiệu này. Nhưng rất tiếc là khi các lỗ hổng này xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng. Do đó lỗ sâu răng không phải là dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời.

Bình thường bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Do đó người bình thường không nhận ra mình bị bệnh.

Một khi lỗ sâu xuất hiện trên răng thì bệnh sâu răng bắt đầu tiến triển nhanh hơn.

Khi lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, tiến sang lớp ngà răng có thể xuất hiện cơn đau với cưòng độ nhẹ, đặc biệt là khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc chua, ngọt. Thường cơn đau chỉ thoáng qua và kết thúc ngay sau khi ăn nên bệnh nhân cũng không chú ý lắm. Một số trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác gì đặc biệt cho đến khi bệnh đi đến giai đọan trầm trọng hơn.

Nếu để bệnh tiếp tục tiến triển thì sâu răng sẽ đi vào tận buồng tuỷ răng, gây ra bệnh viêm tuỷ, đến lúc này thì rất đau, cơn đau kéo dài và người bệnh thường không xác định chính xác được là răng nào gây đau (thường chỉ xác định được 1 khu vực đau chung chung). có thể xuất hiện các cơn đau dữ dội hơn, đau nhiều lần hơn và là cơn đau liên tục không dứt, kéo dài trong khoảng thời gian dài, có khi gây khó ngủ.

Nhưng cũng có một số trường hợp bệnh tiến triển âm thầm hơn sang giai đoạn sau với các biến chứng nặng nề và có thể phải nhổ răng.

Nếu vẫn tiếp tục để bệnh phát triển mà không điều trị thì tuỷ răng sẽ chết và từ bệnh sâu răng và viêm tuỷ răng sẽ phát sinh ra các biến chứng như viêm quanh chóp răng, chảy mủ, viêm xương, viêm hạch,…. Vì vậy, không nên coi thường bệnh sâu răng.Theo-phunutoday