User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8

Chủ đề: THẢO LUẬN VỀ CNTT

 1. #1
  superman
  Guest

  Mặc định

  Phần mềm nguồn mở - cơ hội giảm sức ép bản quyền


  Tại hội thảo lần thứ hai về “Phần mềm nguồn mở ở Việt Nam” khai mạc hôm qua, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc và Bộ Khoa học Công nghệ đã đưa ra Kế hoạch khung cho việc phát triển từ nay đến 2005.

  Mục tiêu chính là khuyến khích việc sử dụng phần mềm nguồn mở trong những lĩnh vực khả thi và có hiệu quả cao, giảm nhập khẩu phần mềm khi đã có sản phẩm nguồn mở tương đương và giảm sao chép bất hợp pháp xuống ngang mức trung bình trong khu vực. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đi ban đầu mở ra hướng tiến xa hơn nữa cho công nghệ này.

  Ông Trần Lưu Chương, Cố vấn công nghệ thông tin - Bộ Khoa học Công nghệ, phát biểu: "Nếu chiến lược trên có hiệu lực thì đây có thể sẽ là lời giải cho bài toán về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và giúp VN hoà nhập với thế giới trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn”. Bởi khi Hiệp định thương mại Việt - Mỹ có hiệu lực, với 1 triệu máy tính hiện có, Việt Nam sẽ phải chi tới 250 triệu USD cho việc mua Windows và Office XP (khoảng 250 USD/bản).

  Ông Nguyễn Trọng (Sở KHCN&MT TP HCM) nhận xét: "Việc tập trung phát triển phần mềm nguồn mở cho VN là vấn đề mang tính tiên quyết và rất phù hợp với điều kiện của đất nước hiện nay. Nó không những giúp chúng ta tìm ra thuốc chữa cho bệnh dịch vi phạm bản quyền phần mềm (VN đang dẫn đầu thế giới với 94%), mà còn có lợi cho từng cá nhân. Đồng thời đây cũng là một động lực để phát triển công nghiệp phần mềm trong nước".

  Bản dự thảo của Kế hoạch khung tập trung vào các vấn đề: Tìm hiểu tính khả thi khi áp dụng phần mềm nguồn mở trong việc tin học hoá hành chính nhà nước, cũng như trong các ngành quan trọng (tài chính, ngân hàng, hải quan…); Đưa ra chủ trương ứng dụng; Kế hoạch phát triển phầm mềm và công cụ Việt hoá theo đặc thù của các ngành; Đào tạo nguồn nhân lực; Nghiên cứu triển khai nhằm cung ứng giải pháp cho thị trường nội địa và nước ngoài; Tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ làm CNTT (từ trường học đến doanh nghiệp để tiến tới làm chủ phong trào phần mềm nguồn mở ở VN); Khuyến khích và hỗ trợ thành lập hiệp hội phần mềm nguồn mở…

  Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, để thực hiện được chiến lược trên không đơn giản, vì sẽ gặp nhiều thách thức về công nghệ (môi trường và cấu hình xử lý thông tin sẽ đa dạng và phức tạp); về pháp lý (cần phải có những văn bản pháp luật bảo đảm các nguyên tắc của nguồn mở được tôn trọng); về nhân lực (VN thiếu đội ngũ chuyên môn hoá trong các dịch vụ hỗ trợ phần mềm nguồn mở); và tâm lý người dùng (đã quá quen với các sản phẩm độc quyền của Microsoft).

  Kể từ sau hội thảo phần mềm nguồn mở lần I vào tháng 12/2000 đến nay, số người dùng Linux và đơn vị tham gia nghiên cứu công nghệ này đã tăng lên đáng kể. Chẳng hạn, Công ty Việt Khang đã phát triển hệ điều hành thương hiệu VN đầu tiên mang tên Vietkey Linux, Công ty CMS cài hệ điều hành Việt hoá vào máy tính thương hiệu VN - CMS Powercom... Một số cơ quan và doanh nghiệp khác như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP HCM, ĐH Quốc gia TPHCM, Công ty điện tử tin học VN, Công ty VISC... cũng rất tích cực trong việc phát triển phần mềm nguồn mở.

  Nhưng những đơn vị này chủ yếu mới chỉ dừng ở việc bản địa hoá, hay phát triển phần mềm văn phòng. Nhiều loại sản phẩm chưa được triển khai và vẫn phải lệ thuộc những hãng phần mềm mã nguồn mở lớn trên thế giới. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu nhân lực và chưa nhận được sự hỗ trợ của nhà nước. Xu hướng phát triển phần mềm nguồn mở hiện nay vẫn mang tính tự phát. Phát biểu tại hội thảo, ông Jordi Carrasco-Mũnoz, đại diện EU tại VN, cho biết trong thời gian tới EU sẽ sẵn sàng hỗ trợ VN phát triển lĩnh vực này.

  Để phần mềm nguồn mở có vị thế xứng đáng trong ngành CNTT nước nhà, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng VN cần xây dựng tiêu chuẩn thống nhất cũng như chính sách phát triển nguồn nhân lực CNTT. Theo một số chuyên gia, hệ điều hành Linux VN và những phần mềm trên nền Linux xứng đáng nhận sự đầu tư nhiều hơn nữa từ phía doanh nghiệp cũng như nhà nước.


  Liệu chúng ta có hoan nghênh luật bản quyền sắp tới hay ko? Khi biết rằng nứơc ta là nước đứng đầu trên thế giới về xâm phạm bản quyền, (hơn cả TQ nếu tính trên đầu người) và khi ta gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO thì họ sẽ ko chấp nhận nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra.

  Hic, nhưng mà , bạn cứ tưởng tượng xem, mua 1 bản WINXP thay vì 7000VND thì ta phải mua với giá hàng trăm USD với hàng tá các chương trình ứng dụng đi kèm, down trên mạng xuống thì giá internet vẫn còn quá cao, nên chăng người VN dùng hàng VN? thế càng tụt hậu so với thế giới, nào, cùng thảo luận nhé các bạn.

 2. #2
  Nightmare
  Guest

  Mặc định

  Tôi nghĩ phát triển những phần mềm cho dân ta dùng cũng là hướng đi đúng, tuy bây giờ tính hiện thực của nó chưa cao

 3. #3
  superman
  Guest

  Mặc định

  Còn đây là ý kiến của các chuyên gia:
  Ông Ngô Phúc Cường - Trưởng đại diện của Microsoft Vietnam chỉ rõ: Tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm không chỉ xảy ra với một nước nào trên thế giới mà là mối lo ngại của tất cả các quốc gia nói chung vì nó gây thất thoát tài chính rất nghiêm trọng. Ngay khu vực có tỷ lệ vi phạm bản quyền thấp nhất toàn cầu như Bắc Mỹ (dưới 30%) mà năm 1994 cũng đã thất thoát tới 4 tỉ USD và đến năm 2000 vừa qua chỉ mới giảm xuống còn 3,5 tỉ. Trong khi đó, theo số liệu thống kê của tổ chức PSA và SIIA thì năm 1994, Việt Nam là nước vi phạm quyền bảo hộ phần mềm cao nhất với tỷ lệ 100%, sau đó đến Nga, Indonesia... và tới nay tình trạng này vẫn chưa có chuyển biến gì đáng kể. Theo tài liệu mà ông Cường dẫn ra thì nguyên nhân chính vẫn là do giá thành chi cho một công trình nghiên cứu phần mềm quá lớn trong khi các sản phẩm được sao chép đem bán ở thị trường lại rẻ mạt. Ðơn cử như hãng Microsoft, trung bình mỗi năm họ phải chi 3 tỉ USD để đầu tư nghiên cứu phát triển phần mềm, vậy mà khi thành phẩm của họ bị sao chép, in lậu và bán ra trên thị trường, giá chỉ khoảng... 15.000 đồng/đĩa. Ngoài lý do kể trên, sự thiếu hiểu biết về luật pháp, sự kém rành mạch, cụ thể trong hệ thống hành lang pháp lý cộng với việc kém gương mẫu của ngay chính các cơ quan nhà nước cũng là những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng vi phạm quyền bảo hộ phần mềm nói trên.

  Nói về tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm, ông Trần Lưu Chương - cố vấn Công nghệ thông tin của Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (KH-CN-MT) nhấn mạnh: "Việc đẩy mạnh thực thi quyền bảo hộ phần mềm được đặt ra trong hội thảo lần này trước tiên là cho nền Công nghệ thông tin Việt Nam vì đã có không ít doanh nghiệp than rằng nếu cứ tiếp tục tình trạng sao chép bạt mạng như hiện nay thì chẳng mấy chốc công ty của họ sẽ bị đẩy đến bờ vực phá sản!".

  Có giải pháp nhưng chớ ảo tưởng!

  Phó Cục trưởng Cục Bản quyền - Bộ Văn hoá - Thông tin Ðỗ Khắc Chiến cho biết: Từ khi Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) ra đời (1995) đến nay, "đây là vấn đề tiêu tốn rất nhiều giấy mực và tiền của để tranh cãi vì nó gây ảnh hưởng rất lớn đến tiềm năng khai thác kinh tế của chủ sở hữu.

  ở Việt Nam, cũng đã có rất nhiều nghị định, văn bản được ban hành và trên thực tế ít nhiều được áp dụng nhưng hiệu quả thực thi của nó chẳng mấy khả quan". Ngay Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam - Bạch Hưng Khang khẳng định chắc chắn rằng: "Thế giới còn có tới gần 50% vi phạm quyền bảo hộ phần mềm thì chúng ta cũng đừng ảo tưởng sẽ chấm dứt được hiện tượng này.

  Vấn đề đặt ra là làm thế nào để khắc phục, ngăn chặn, làm giảm bớt mức độ vi phạm mới là cốt lõi!". Ông cho biết, ở Việt Nam hàng năm có khoảng 200.000 máy tính được sử dụng, nếu chỉ bảo đảm quyền sử dụng hợp pháp các phần mềm thì trung bình, giá thấp nhất có thể thương lượng để cài đặt 1 Window/máy chúng ta mất tối thiểu 100 USD - nhân với 200.000 máy mỗi năm thì sẽ là 20 triệu USD. Vì vậy, trong dự án trình Chính phủ vào tháng 3 tới, Bộ KH-CN-MT nêu kiến nghị: bắt đầu từ năm nay, Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch - Ðầu tư phải cân đối ngân sách, dành 0,5% cho các ứng dụng Công nghệ thông tin (khoảng 40 triệu USD) vì chỉ riêng chi cho nghiên cứu phần mềm đã mất tới một nửa. Ông đề nghị: "Chúng ta nên học tập Thái Lan: tổ chức Hiệp hội các nhà lập trình, các tổ chức doanh nghiệp (vì doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực thi quyền bảo hộ bản quyền phần mềm) để phát hiện, theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực này; muốn vậy phải tạo ra hành lang pháp lý an toàn cho họ.

  Ngoài ra, các tổ chức doanh nghiệp phần mềm nước ngoài làm việc tại Việt Nam nên có những hành động hỗ trợ cho việc thực thi Luật Bản quyền bằng cách áp dụng giá ưu đãi đặc biệt để Việt Nam có đủ khả năng tôn trọng quyền bảo hộ của họ, giảm bớt mức vi phạm".

 4. #4
  Nightmare
  Guest

  Mặc định

  Vấn đề là ở chỗ : viết phần mềm mã nguồn mở chưa thể "phát sinh lời" ngay được, do đó sự ghup đỡ của chính phủ cùng sự hợp tác của những người làm tin học là rất cần thiết

 5. #5
  gv3000
  Guest

  Mặc định

  VAy Sao
  Thuc ra ma noi thi chung ta van dang mo mat boi cai loi truoc mat la duoc dung free.
  Nhung ca dong chi hay nghi den tuong lai thi se thay ra sao?
  Dac biet chung ta la nhung nguoi duoc dao tao co can ban, dao tao chinh qui de di sau, chuyen ve lap trinh roi thi mai day chinh phan mem cua chung ta bi an cap
  Cac dong chi nghi gi?
  Dieu do khac nao nhung nam 45 hay 75 cua thap ki 90 khi ma co nhung ke chiem khong cong lao cua dong doi minh.
  Can len an va tay chay viec do thi hon la cu binh chan nhu vai nhu bay gio.
  Cac bac nghi the nao?

 6. #6
  canh_sim_tim
  Guest

  Mặc định

  Anh ơi, em học K46 mà chẳng bít gì cả
  Sao các anh ko làm một mục for newbie nhỉ

 7. #7
  superman
  Guest

  Mặc định

  Ta thấy rằng,hệ điều hành là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống, tất cả các ứng dụng, các cơ sở dữ liệu sẽ phải phụ thuộc vào đó. Khi Việt Nam gia nhập WTO, AFTA hay thực hiện nghiêm chỉnh Hiệp định Thương mại Việt Mỹ thì vấn đề bản quyền sẽ thực sự trở thành một vấn đề nghiêm túc. Việt Nam sẽ buộc phải mua bản quyền hệ điều hành và những phần mềm trên nó. Để giảm nhẹ gánh nặng về chi phí bản quyền và có khả năng làm chủ nhiều hơn trong toàn bộ các hệ thống lớn của chính phủ (khả năng tự nâng cấp, bảo hành bảo trì, tăng khả năng an toàn bảo mật), 22 nước trên thế giới đã có những quyết định dịch chuyển sang hệ điều hành Linux. Trong khu vực tiêu biểu có Redflag của Trung Quốc và Hancom Linux của Hàn Quốc.

  Trong những tháng gần đây, máy tính thương hiệu Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong cả nước thì Vietkey Linux lại là một trong những hệ điều hành thương hiệu Việt Nam đầu tiên có khả năng sẽ đóng góp một phần nhất định nào đó trong trào lưu phát triển mã nguồn mở và trào lưu phát triển các hệ thống thương hiệu Việt Nam. Các hệ thống (máy tính và phần mềm) thương hiệu Việt Nam sẽ góp phần nâng cao uy tín, vị thế và cũng là niềm tự hào của giới CNTT Việt Nam. Vì vậy nên chăng chúng ta nên làm quen với linux ngay từ bây giờ?

 8. #8
  canh_sim_tim
  Guest

  Mặc định

  Đợi lâu lắm các bác ahj. Nhưng hãy cho em bít, tại sao phải rời bỏ những thứ quen thuộc của windows nhỉ? Tuy khá đắt nhưng n~ phần mềm chạy trên linux thực sự là ko ấn tượng

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. CNTT, vao` đây đi ba` con ơi
  Gửi bởi walktheweb trong mục Thảo luận
  Trả lời: 7
  Bài cuối: 29-05-2006, 06:07 AM
 2. CNTT mới là đỉnh
  Gửi bởi traitim_bi_nguyenrua trong mục GIẢNG ĐƯỜNG ĐẠI CƯƠNG
  Trả lời: 63
  Bài cuối: 31-10-2004, 07:00 PM
 3. 9 điều mà ks cntt cần biết!!!
  Gửi bởi mercury trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 02-06-2004, 08:25 PM
 4. cac bac CNTT cho hoi ti ve HDH
  Gửi bởi fresh trong mục Hệ điều hành Windows
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 07-05-2003, 11:23 PM
 5. Chương trình Đào Tạo Từ Xa CNTT
  Gửi bởi chingo trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 16-03-2003, 05:31 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube