User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Cấp cứu sơ bộ khi xảy ra tai nạn hóa học

 1. #1
  Today Not Tomorrow Avatar của Be4After
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  461

  Icon4 Cấp cứu sơ bộ khi xảy ra tai nạn hóa học

  Phòng còn hơn chữa nên xin giới thiệu với bà con từ khâu phòng ngừa.

  Các biện pháp phòng ngừa

  + Khi chuyển dụng cụ có chất lỏng nóng cần giữ bằng cả hai tay, chìa ra khỏi người, một tay để dưới đáy có lót khăn mặt. Khi chuyển nhiều cốc cần dùng khay gỗ có gờ cao.

  + Rót các chất lỏng ăn da, axit amoniac, ... phải dùng xiphong có quả bóp hoặc giá nghiêng. Nếu k có xiphong và giá thì bắt buộc phải có hai người khi đổ chất lỏng. Khi này đặt chai vào giỏ có quai xách. Có trang phục riêng với tạp dề cao su và bao tay khi đổ. Cần bảo vệ mắt bằng kính bảo hiểm.

  + Khi pha loãng axit sunfuric phải vừa khuấy vừa rót từng dòng nhỏ axit vào nước lạnh kết hợp làm mát bên ngoài. K được đổ nước vào axit đậm đặc

  + Chỉ trung hòa axit hoặc kiềm sau khi đã fa loãng.

  + Kiềm miếng cần lấy bằng kẹp nhỏ, bằng kìm hoặc bằng thìa sứ nhỏ và có mang găng tay cao su.

  + Lấy chất lỏng ăn da vào pipet thì k được hút bằng miệng mà bằng quả bóp hoặc bơm chân không.

  + Trước khi đun nóng các phần lọc cần khuấy đều vì tỉ trọng khác nhau của lớp trên và lớp dưới có thể gây nóng cục bộ và sôi đột ngột khiến chất lỏng vị bắn, văng ra ngoài thậm chí có thể gây nổ.

  + Đậy các lọ hoá chất thì cẩn thận để k làm hỏng bao bì.Loại đóng chai, lọ, hộp,... thì khi mở nút cần hướng miệng chai, lọ, hộp,... ra hướng ngoài. K được để hướng vào người hoặc hướng đầu gió, tốt nhất là thao tác trong tủ hút.

  (Còn nữa)
  Một ngày mà chúng ta không thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương thì có bao nhiêu người chết vì giá lạnh.

  A.Mauriac

 2. #2
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Mặc định

  Nghĩ đến mấy cái này lại bùn cười bọn đi làm TN hộ, học khoa cơ khí nên lóng nga lóng ngóng, bị phát hiện là thăng thiên! Thế mà vẫn có thằng thuê cả dân KTQD, bó!


 3. #3
  Today Not Tomorrow Avatar của Be4After
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  461

  Mặc định

  Cấp cứu khi bị bỏng

  1. Khi bị bỏng lửa, hơi, vật nóng thì k nên xoa nước vào chỗ bị bỏng. Trong bất cứ trường hợp nào cũng k nên bóc những nốt phồng tạo thành và phải quấn băng lên chỗ bỏng. Tẩm ướt chỗ bị bỏng bằng dung dịch nước tannin cho tới khi phần da bị thương có màu nâu thì thôi.

  Người ta chia ra làm 3 mức độ bỏng: mức độ thứ nhất là bị đỏ. Khi này lấy bông tẩm rượu etylic (trong trường hợp bất đắc dĩ mới dùng rượu pha) bôi chỗ bỏng.

  Mức độ thứ 2 là tạo nốt phồng. Bôi chỗ bỏng bằng rượu như bị bỏn mức độ thứ nhất. Cũng có thể bôi bằng dung dịch KMnO4 3% hoặc dung dịch nước tannin 5%.

  Mức độ thứ ba là làm chết tổ chức da. Băng bó vết thương bằng băng đã khử trùng và đưa tới thày thuốc.
  Khi bỏng nhẹ thì dùng cao bôi bỏng.

  2. Khi bị bỏng bởi axit (sulfuric,chlohydric, nitric, photphoric, ...) và brom thì rửa chỗ bỏng bằng nhiều nước, sau đó rửa vểt thương bằng dung dịch natri cacbonat axit 5% hoặc dùng dung dịch amoni cacbonat 10%, rồi rửa lại bằng nước. Bỏng bởi brom thì rửa bằng benzen.

  3. Khi bị bỏn bởi axit flohydric thì phải rửa ngay bằng dòng nước cho tới khi bề mặt da đã bị trắng lại hồng trở lại. Sau đó đắp bằng huyền phù magie oxyt trong glyxerin mới chế.

  4. Khi bị bỏng bởi kiềm thì rửa chỗ bỏng ngay bằng nhiều nước, sau đó bằng dung dịch 3-6% (theo thể tích) axit acetic hoặc dung dịch 1-2% (theo thể tích) axit clohydric rồi rửa lại bằng nước.

  5. Trường hợp bỏng kiềm vào mắt cần phải rửa ngay bằng tia nước. Mắt luôn luôn mở và tia nước vào. Sau đó rửa bằng dung dich axit boric 2% hoặc dùng dung dịch axit acetic 3%. Khi bị bỏng bằng axit thì rửa bằng dung dịch natri hydro cacbonat 3-5%.

  6. Khi bị bỏng trong miệng bởi kiềm thì xúc miệng bằng dung dịch axit acetic 3% hoặc dung dịch axit boric 2%. Khi bị bỏng bởi axit thì xúc miệng bằng natri hydro cacbonat 5%.

  Khi lọt axit vào đường hô hấp thì cần phải dùng lọ bơm phun dung dịch natri hydro cacbonat như bụi khói rồi hít thở. Nếu là kiềm thì bơm phun dung dịch axit acetic 3% thành sương rồi hít thở.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube