"Kỹ Năng An Toàn"
NGỒI CHỖ NÀO TRÊN XE AN TOÀN NHẤT

Mùa Tết, nhu cầu di chuyển của mọi người sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, an toàn khi di chuyển bằng các phương tiện luôn là mối quan tâm của nhiều người. Việc lựa chọn vị trí ngồi trên xe cũng là một cách đảm bảo an toàn hay giảm rủi ro về tính mạng nhất khi tham gia di chuyển bằng các phương tiện, đặc biệt xe buýt, xe con và taxi

1. Trên xe buýt
Tốt nhất nên ngồi ở dãy ghế bên phải xe. Với chiều chuyển động giao thông như ở nước ta thì hướng xe chuyển động ngược chiều sẽ ở phía bên trái xe, nên những hành khách ngồi phía phải sẽ có nguy cơ chấn thương ít hơn. Nếu có khả năng thì hãy ngồi quay lưng lại lái xe để tránh lao về trước khi xe phanh gấp. Nếu bạn chỉ đứng dựa vào thành xe thôi thì cũng không nên, dù xe chạy chậm cũng vậy. Chỉ cần một cú xóc bất ngờ là bạn sẽ khó kịp giữ thăng bằng. Hãy đứng rộng chân bằng vai và để trọng lực dồn đều xuống hai chân. Nhìn chung, khu vực nguy hiểm nhất trong xe buýt chính là cửa xe, nếu phải đứng ở vị trí này, bạn nên hết sức cẩn thận.

2. Trên xe con
Vị trí an toàn nhất trên xe con là phía sau ghế lái, tốt nhất là ở giữa. Kết quả nghiên cứu hàng nghìn vụ tai nạn giao thông cho thấy những người ngồi ở phía sau, giữa xe chỉ bị nguy cơ chấn thương nhẹ hơn đến 60% so với các hành khách còn lại. Ngoài ra, chỉ thật cần thiết mới ngồi phía trước cạnh ghế lái.

3. Trên xe taxi chuyến
Taxi chuyến có thể nói là dạng phương tiện giao thông có nguy cơ bị chấn thương cao nhất. Chủ yếu do không gian bên trong quá nhỏ so với số người. Vị trí an toàn nhất cho người ngồi trên xe là nằm ở giữa xe, khu vực gần cửa. Đứng trên taxi chuyến có nguy cơ chấn thương cao nhất, vì khả năng giữ thăng bằng yếu, xe không có các điểm bám đặc biệt như trên xe buýt. Vì vậy, nếu thấy xe đã chật, thì tốt nhất nên đợi chuyến sau, không nên mạo hiểm. Còn vị trí ngồi nguy hiểm là ghế sát cửa sổ - khi có sự cố thì rất dễ bị những người khác đè lên, bị thương bởi các mảnh kính vỡ, và rất khó thoát ra ngoài.

Tìm hiểu thêm về kiến thức và trải nghiệm thử FREE Kỹ Năng An Toàn- Thoát Hiểm cũng như 15+ kỹ năng, 135+ bài học tương tác, 250+ bài tập tình huống và hơn 450 câu trắc nghiệm tại http://www.kynangchuyennghiep.vn/ky-...an-thoat-hiem/