- Bill Gates-người nổi tiếng giàu có nhất hành tinh đã thốt lên câu nói chia tay đó tại buổi ''giã ban'' trong một mái đình cổ kính, trên quê hương quan họ Bắc Ninh.

Tại buổi họp báo tổng kết ngày làm việc hôm nay, với 7 sự kiện, Bill đã đánh giá ''VN có nhiều tiềm năng triển vọng trong CNTT và tôi sẽ quan tâm hợp tác với VN trong lĩnh vực này. Tôi lý thú nhất buổi giao lưu với SV. Họ rất đông, thông minh và nhiều câu hỏi''.
Theo đánh giá của VietNamNet, qua chuyến thăm VN của Bill Gates ngày hôm nay, tổng kết lại có bốn đặc điểm quan trọng sau đây:


- Thứ nhất, VN đã thu hút được sự quan tâm, khiến Bill Gates - tỷ phú của thế giới, nổi tiếng tới thăm.

- Thứ hai, Bill đánh giá cao khả năng của con người VN, thông minh, năng động, rất phù hợp với nền kinh tế tri thức của VN.

- Thứ ba, qua chuyến thăm này, VN thể hiện cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - đây là thông điệp có tính chiến lược với thế giới. Khi VN vào WTO, quốc gia nào được đánh giá có nghiêm túc hay không thể hiện qua việc bảo vệ này. Buổi cam kết này được chứng kiến của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá.

- Thứ tư, rõ ràng, việc Bill Gates tới VN đã thoả mãn trí tò mò của người Việt Nam về người giàu nhất hành tinh.

Trong số đó, thông điệp quan trọng nhất là ''VN cần giải phóng nguồn lực con người để phát triển kinh tế''. Đó là ghi nhận chính từ một con người sâu sắc, có chuyên môn cao trong lĩnh vực CNTT.


Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm, Microsoft cũng đang vươn tới cả lĩnh vực truyền thông (MSM). Tuy vậy, ngoài thông tin về CNTT và kinh doanh, Bill cũng chưa truyền đạt những ý tưởng mới lạ. Phát biểu trong lĩnh vực truyền thông vẫn còn chung chung. Các buổi nói chuyện vẫn đang còn lặp đi lặp lại, thực sự chưa tới tầm của người nổi tiếng như Bill Gates.
Vì đây là chuyến đi đầu tiên, Bill đã kết luận là ''Thị trường VN, doanh số của Microsoft còn quá nhỏ. Trong vòng 5 năm tới, Microsoft chưa thể có chương trình gì lớn ở đây''.

Đứng trước cộng đồng CNTT VN, Bill Gates cũng nói nhiều về những xu hướng công nghệ mới, về tầm quan trọng của phần mềm, của sản phẩm dịch vụ CNTT, nhưng có lẽ đó cũng vẫn chỉ là những điều không mới, có thể mọi người đã nghe ở đâu đó. Có lẽ chưa có điều gì chứng tỏ một nét riêng đặc biệt của một con người đặc biệt như Bill Gates mà mọi người kỳ vọng.

Xét trên tổng thể chuyến đi đến Việt Nam lần này của Bill Gates, có lẽ ông đến với mục tiêu về ngoại giao và thăm quan thị trường là chủ đạo, chưa có những kết quả cụ thể


Về hình ảnh, so với chuyến thăm năm ngoái của Thủ tướng Phan Văn Khải, khuôn mặt Bill Gates có phần tươi tắn hơn nhưng có phần già hơn, đã có thêm nét nhăn ở khoé mắt. Đặc biệt ấn tượng là mọi người không cảm nhận đang nghe người giàu nhất thế giới vì nói chuyện rất giản dị, lôi cuốn, nhưng rất sáng sủa, thông minh.

Theo cảm nhận của nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, ấn tượng nhất trong thời điểm chia tay là Bill đứng tại một đình làng cổ - điểm BĐVH xã của VN, giữa cổng đình cổ kính. Phía sau là cây đa cổ thụ, tiêu biểu cho mái đình cây đa, đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Bill Gates cũng tiết lộ rằng: ''Tiếc rằng ngày đã hết, chuyến đi của tôi chuẩn bị kết thúc. Đây là một chuyến đi thú vị nhất trong cuộc đời của tôi!''