Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết người có dấu hiệu ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) xuất hiện ở tất cả 50 bang


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) không chỉ thu hút giới trẻ phương Tây mà còn “vươn vòi” tuyển mộ đến khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.


Bành trướng khắp thế giới


Theo trang tin China Topix, khoảng 300 người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã thực hiện hành trình đến Trung Đông để tham gia lực lượng này. Song song đó, một số người Duy Ngô Nhĩ cực đoan khăn gói đến Kazakhstan - nơi hiện có 260.000 người Duy Ngô Nhĩ di cư - trong khi 6.000 người chọn Thổ Nhĩ Kỳ. Trước thông tin này, chính quyền Trung Quốc cho biết có thể điều động 100.000 binh lính tới Tân Cương.


Ngoài ra, ảnh hưởng của IS còn lan đến Nhật khi cảnh sát nước này vừa bắt giữ 3 nam thanh niên, trong đó có 1 người 18 tuổi, liên quan đến vụ chặt đầu nam sinh Ryota Uemura (13 tuổi) hồi tuần trước. Theo hãng tin Kyodo ngày 27-2, nghi phạm 18 tuổi sống ở TP Kawasaki và một số điều tra viên tình nghi tên này đã xem những đoạn video chặt đầu con tin mà IS tung lên mạng rồi bắt chước. Trong khi đó, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết 1 thanh niên họ Kim, 18 tuổi, đang được huấn luyện để trở thành thành viên IS sau khi mất tăm tích trong lúc du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước. Tại Canada, theo nhà chức trách hôm 26-2, 4 nam thiếu niên cùng 2 cô gái biến mất khỏi Quebec hồi tháng 1 đã tới Trung Đông tham gia chiến đấu với IS ở Iraq và Syria.


Trước sự bành trướng nói trên, Malaysia và Indonesia đồng ý chia sẻ thông tin tình báo nhằm chống lại mối đe dọa của IS. Bên cạnh đó, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 26-2 cho biết họ đang điều tra những người có dấu hiệu ủng hộ IS ở tất cả 50 bang. “Đây không phải là một hiện tượng ở New York hay ở Washington mà là ở 50 bang và diễn ra theo chiều hướng khó phát hiện” - ông Comey thừa nhận.
“John thánh chiến” từ cậu bé hay cười (ảnh nhỏ) trở thành đao phủ bịt mặt của ISẢnh: TELEGRAPH - THE SUN

Từ cậu bé lịch sự thành đao phủ


Trong một diễn biến khác, gã đàn ông bí ẩn bịt mặt nói giọng Anh, mệnh danh “John thánh chiến”, xuất hiện trong các đoạn video chặt đầu con tin phương Tây của IS đã được giới truyền thông Anh xác định là Mohammed Emwazi. Không ai có thể tưởng tượng một cậu bé bình thường lại có thể biến thành tên đao phủ tàn bạo và bị truy nã gắt gao trên thế giới.


Sinh tại Kuwait năm 1988. Emwazi chuyển đến London - Anh cùng cha mẹ và em gái khi mới 6 tuổi. Tại đây, ông Jasem, cha của Emwazi, điều hành một hãng taxi, còn mẹ làm nội trợ. Bốn người em sau này của Emwazi đều sinh ra ở Anh.


Emwazi tốt nghiệp Trường ĐH Westminster ở London năm 2009 với tấm bằng lập trình máy tính. Theo đài CNN, vốn thông thạo tiếng Anh và Ả Rập, Emwazi hy vọng lập nghiệp ở các nước Ả Rập. Khi còn nhỏ, Emwazi được miêu tả là một cậu bé lịch sự, hay chơi bóng đá và ủng hộ đội bóng Manchester United. Lớn lên, Emwazi là một thanh niên tao nhã, có “gu” thời trang hợp mốt và tôn trọng triệt để nguyên lý đạo Hồi. Ông Asim Qureshi, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức CAGE, nhớ lại Emwazi từng đến văn phòng của họ năm 2009 để tìm kiếm sự trợ giúp khi cảm thấy bị nhà chức trách Anh “quấy rối”.


Emwazi được cho là đã đến Syria năm 2012 rồi gia nhập IS ở đó. Theo báo The Washington Post, bạn bè Emwazi tin là y bị cực đoan hóa khi đến Tanzania năm 2009. Người ta nói y đến đó để đi săn nhưng bị bắt ngay khi đến nơi và bị trục xuất. Sau đó, “John thánh chiến” bị giới chức chống khủng bố bắt ở Anh năm 2010 nhưng nguyên nhân không được tiết lộ.


Ông Haras Rafiq, Giám đốc điều hành Quỹ Quilliam, cơ quan tư vấn chống chủ nghĩa quá khích ở Anh, nhấn mạnh Emwazi bị cực đoan hóa trước năm 2010. Khi đó, các cơ quan tình báo đã ngăn chặn Emwazi đến Tanzania vì có chứng cứ y định gia nhập tổ chức quá khích Al-Shabaab ở Somalia.Theo-NLD