Các điệp viên có khuynh hướng hách dịch giống như bất cứ những kẻ quan liêu nào khác


Khác xa với hình ảnh giỏi giang, quyến rũ của điệp viên James Bond (bí danh 007) trên màn ảnh rộng, các điệp viên trong thế giới thực là những kẻ vụng về - họ thường bị lạc đường, hay chế nhạo nhau và than phiền số điện thoại bị lấy cắp.


Hiện thực “kém hào quang” của điệp viên bị phơi bày trong các tài liệu tình báo mà kênh truyền hình Al Jazeera có được. Hầu hết tài liệu bị rò rỉ này bắt nguồn từ tình báo Nam Phi với nội dung tập trung vào các cơ quan tình báo Mỹ và Israel cũng như nỗ lực của họ trong việc nắm bắt thông tin về các mục tiêu của Iran, Palestine, Triều Tiên ở châu Phi và những nơi khác.


Điệp viên 007 do diễn viên Daniel Craig thủ vai Ảnh: 007.COM

Các tài liệu tiết lộ sự thật về một thế giới quan liêu của điệp viên, hoàn toàn khác hẳn với phim ảnh Hollywood - họ có khuynh hướng hách dịch giống như bất cứ những kẻ quan liêu nào khác. Theo báo The Globe and Mail (Canada) hôm 24-2, điểm chung duy nhất giữa điệp viên đời thực và trên phim là sử dụng bí số để xác định danh tính của nhau. Trong những tài liệu nói trên, có nhiều điệp viên mang bí số EM10 và LS825 nhưng hầu như không ai có bí số 007, 86 hoặc 99 như trong phim.


Một hiện thực khác là tình trạng lộ số điện thoại riêng. Chẳng hạn, giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Nam Phi (NIA) từng nổi giận vì trùm cơ quan tình báo Mossad của Israel gọi vào số điện thoại riêng của ông để mong Nam Phi ủng hộ Israel tại Liên Hiệp Quốc liên quan đến xung đột ở Gaza, theo một tài liệu tối mật. “Cần phải khẩn cấp xác minh xem ở đâu và bằng cách nào trùm điệp viên LS825 có được số điện thoại của EM10” - tài liệu kết luận. (EM10 là mật danh của tình báo Nam Phi, còn LS825 là mật danh dành cho Mossad).


Cũng trong tài liệu viết vào năm 2009 kể trên, NIA nhạo báng người Israel vì họ không có cơ sở đặt tại nước này. Theo đó, một điệp viên Israel đến Nam Phi gặp rắc rối trong chuyện đi lại và tìm đường trong tình huống khẩn cấp; gặp trở ngại về ngôn ngữ trong việc truyền đạt và thông tin của anh ta sẽ mất đi tính hiệu quả khi phải qua phiên dịch. Hơn nữa, anh ta còn gặp bất lợi vì không biết người Nam Phi cảm nhận và suy nghĩ ra sao về những vấn đề xảy ra hằng ngày. Từ đó, Mossad có thể sẽ buộc phải xem lại quyết định không đặt trạm tình báo ở Nam Phi.


Một tài liệu khác viết vào tháng 10-2012 tiếp tục mô tả mối quan hệ căng thẳng giữa NIA và Mossad. Trong khi đó, theo tài liệu có thời điểm tháng 5-2012, các nhân viên tình báo Nam Phi đã kêu ca về sự thiếu hợp tác sau cuộc gặp với phía Iran.
MI6 muốn tuyển mộ người Triều Tiên

Căn cứ vào tài liệu mật mà Al Jazeera có được, Cơ quan Tình báo Anh (MI6) đã gửi thư đề nghị các đồng nghiệp Nam Phi giúp lấy thông tin về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ban đầu, MI6 quyết tâm thuyết phục một người Triều Tiên làm gián điệp cho Anh - một công việc được mô tả là “mối quan hệ bí mật lâu dài có thù lao” - nhưng không nhận được tin gì về người này trong suốt một năm trời. Sau đó, khi biết tin anh ta sẽ bay qua Nam Phi, tình báo Anh cậy nhờ người Nam Phi sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa một sĩ quan MI6 và người này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đề nghị kể trên được đưa ra khi nào trong giai đoạn 2006-2014 cũng như cuộc gặp gỡ đó có diễn ra thành công và người đàn ông Triều Tiên có đồng ý làm việc cho MI6 hay không.


Theo-NLD