Chính phủ Pháp của Thủ tướng Manuel Valls đã sống sót trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đề xuất ngày 19-2 tại Hạ viện.


Thủ tướng Manuel Valls. Ảnh: Reuters

Đảng xã hội cầm quyền đối mặt thách thức không nhỏ sau khi Thủ tướng Manuel Valls hôm 17-2 khôi phục lại một cơ chế vốn ít khi được sử dụng để thúc đẩy gói cải cách kinh tế còn gọi là "luật Macron" theo tên tác giả - Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron - vốn bị phe cánh tả phản đối kịch liệt.


Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 19-2 gây không ít bất ngờ bởi dự luật nói trên không chỉ là vấn đề gây tranh cãi giữa đảng Xã hội cầm quyền với phe Tự do-Bảo thủ đối lập, mà còn không được đồng thuận ngay trong nội bộ đảng Xã hội. Thậm chí gần 50 nghị sĩ thuộc đảng Xã hội còn tuyên bố không tham gia bỏ phiếu. Kết quả cho thấy 234 phiếu ủng hộ bất tín nhiệm chính phủ, trong khi cần có tới 289 phiếu mới đảm bảo thế đa số tại Hạ viện.


Kể từ khi nước Cộng hoà Pháp được thành lập cách đây 57 năm, chỉ có duy nhất một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được thông qua vào năm 1962 khi nó được dùng để tước bỏ chính phủ Georges Pompidou.
Theo-NLD