User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Chủ tịch tỉnh “VI HÀNH” ?????????

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  36

  Mặc định Chủ tịch tỉnh “VI HÀNH” ?????????

  Mới đây, vào một buổi chiều, Chủ tịch tỉnh Bến Tre Cao Tấn Khổng nhận được “hung tin” từ UBND huyện Châu Thành: toàn bộ dân ở cồn Phụng không chịu hiến đất để xây bờ kè, làm đường giao thông. Sao vậy? Ông Khổng ngồi thẫn thờ suy nghĩ: tại sao mới tháng trước chỉ còn 10% hộ dân chưa đồng ý mà bây giờ họ quay ngoắt 180 độ như vậy. Vướng ở chỗ nào nữa đây? Phải xuống nghe dân thôi. Để nghe được nhiều nhất, ông bèn đóng vai một nhà báo...

  Ai cũng “vi hành”!

  Từng chủ trì nhiều cuộc họp báo với báo chí trung ương, địa phương nên ông “học lóm” được một ít kinh nghiệm của các nhà báo trong cách ăn mặc, đi đứng. Tối hôm đó ông soạn máy ảnh, túi xách, rồi lẩm bẩm chuẩn bị những câu hỏi sao cho giống... nhà báo để dân không nghi ngờ.

  Tờ mờ sáng ông vác túi đồ nghề đón xe ôm trực chỉ hướng cồn Phụng, cách thị xã Bến Tre hơn 10km. “Đặt chân xuống bến đò Tân Thạch để qua cồn Phụng, tim tôi muốn rớt ra ngoài vì sợ có ai đó nhận ra thì hỏng bét” - ông Khổng kể.

  Cuốc bộ đoạn đường hơn cây số, ông đến từng nhà hỏi thăm đủ thứ chuyện. May cho ông, nhờ “ngụy trang” khéo léo nên không ai nhận ra Chủ tịch Cao Tấn Khổng đang “vi hành”. Khi được khơi đúng mạch, tất cả những người tiếp xúc với ông đều không tiếc lời mắng nhiếc cán bộ lãnh đạo. Sau khi ghi chép hết những ý kiến phản ảnh của dân rồi giả vờ giơ máy ảnh lên chụp vài kiểu (ông Khổng thú thật ông không biết chụp ảnh), ông Khổng rút êm.

  “Nguyên nhân chính là dân hiểu sai chủ trương đầu tư hạ tầng ở cồn Phụng. Họ cứ nghĩ tỉnh đầu tư rồi khai thác, thu lợi ngay trên đất của họ, chứ không hề nghĩ việc đầu tư này sẽ mang lại lợi ích cho họ. Mặt khác đã có lần chính quyền xã Tân Thạch nói đi nói lại việc không đền bù và đền bù, nên bây giờ họ không tin nữa mới chết chứ” - ông nói.

  Ông ra hạn cho huyện Châu Thành trong vòng hai tháng phải nói cho dân hiểu để triển khai dự án. Sau thời gian này mà dân không chịu thì chuyển vốn đầu tư sang huyện khác. Mới đây khi gặp tôi, Chủ tịch Khổng thanh minh: “Buồn mà nói vậy chứ phải ráng vận động dân. Làm lãnh đạo mà tự ái thì khổ dân lắm. Nếu không đầu tư cho cồn Phụng thì hai ba năm nữa dân nơi này sẽ tụt hậu so với cồn Thới Sơn bên Tiền Giang. Đây cũng là bộ mặt ngành du lịch tỉnh Bến Tre, nên bằng mọi giá phải cố gắng làm cho được. Chỉ mong họ hiểu mà ủng hộ mình...”.

  Một cán bộ về hưu cho biết ở Bến Tre cán bộ lãnh đạo giả dạng thường dân “vi hành” là chuyện bình thường. Hầu như ở những “điểm nóng” về khiếu kiện, các vị lãnh đạo tỉnh Bến Tre, đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be và Chủ tịch Cao Tấn Khổng, đều có mặt để nắm tình hình. Tùy lúc, tùy nơi họ sẽ sắm nhiều vai khác nhau như dân đi làm ăn xa về thăm quê, du khách, nhà báo... để tiếp cận dân. Hầu hết những chuyến “vi hành” ấy đều rất thành công.

  Gần đây khi tỉnh làm dự án mở rộng đại lộ Đồng Khởi ở thị xã, dân phản ứng dữ lắm. Việc vận động, bồi thường giải tỏa gặp rất nhiều khó khăn. Ngay những lúc dầu sôi lửa bỏng như thế, người ta thấy Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be và Chủ tịch Cao Tấn Khổng lang thang ở đầu đường, cà kê ở những quán cà phê hỏi chuyện dân.

  Thấy yêu cầu của dân là chính đáng, tỉnh ủy - UBND tỉnh cho điều chỉnh nâng giá đền bù sát với giá thị trường và giải quyết thỏa đáng những yêu cầu của dân về tái định cư... Thế là mọi chuyện được giải quyết nhanh. Đến nay đại lộ Đồng Khởi đã làm xong, rất đẹp. Về chuyện này, ông Khổng kể: “Sau khi nhận tiền đền bù dự án đường Đồng Khởi xong, có một người dân gửi lời mời anh em lãnh đạo tỉnh đi nhậu thịt chó vì ông ta rất hài lòng chính sách đền bù của tỉnh”.

  Không đi làm bằng xe công

  Nhiều lần đến Bến Tre công tác, tôi đều thấy lãnh đạo tỉnh này đi làm bằng xe máy. Ngay cả trong những ngày đại hội đảng bộ tỉnh, bí thư, chủ tịch tỉnh cũng đều đến hội trường bằng xe máy riêng.

  Một anh công an bảo vệ tỉnh ủy khẳng định: “Tôi chưa bao giờ thấy xe con đưa đón lãnh đạo tỉnh đi làm bao giờ!”. Để kiểm chứng, 6g30 sáng 28-2, tôi “phục kích” trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bến Tre. Quả thật chẳng có chiếc xe con biển số xanh nào ra vào. Một lúc sau ông Khổng chạy xe máy đến, dừng xe dắt qua cổng.

  Hơn 7g ông lại dắt xe ra cổng chạy về hướng bờ hồ Trúc Giang rồi rẽ vào trụ sở Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng. 12g15 ông dắt xe ra cổng rồi chạy về nhà. “Sao anh không bảo tài xế chở đi họp cho khỏe mà lại đi xe máy?” - tôi hỏi. Ông Khổng cười xòa: “Quen rồi. Đi lòng vòng trong thị xã thì tự đi chứ bảo anh em đưa đón, chờ đợi làm gì, mất thì giờ của anh em”.

  Một cán bộ văn phòng UBND tỉnh Bến Tre cho biết thêm: việc lãnh đạo tỉnh ủy - UBND tỉnh và các sở, ngành không dùng xe công đi làm là chuyện bình thường. Các đồng chí lãnh đạo từ các nhiệm kỳ trước đến giờ đều làm như vậy chứ không hề có văn bản qui định nào hết. Bến Tre là tỉnh nghèo, tiết kiệm được đồng nào hay đồng nấy.

  Vài năm trở lại đây kinh tế có khá hơn một chút, nhưng Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be vẫn chủ trương tự túc đi làm và đi công tác trong nội ô thị xã Bến Tre. Chỉ khi nào đi công tác huyện hoặc ngoài tỉnh mới sử dụng xe công. Ông Khổng giải thích thêm: “Đưa đón bằng xe công bất tiện lắm. Chẳng lẽ trên đường về nhà tôi muốn ghé chợ mua đồ ăn hay thăm ai đó cũng phải bắt tài xế đợi hay sao? Hết giờ làm việc anh ta cũng phải lo cho gia đình mình nữa chứ!”.

  Giám đốc các sở, ngành nhìn thấy lãnh đạo tỉnh đi làm, đi công tác bằng xe máy cũng... noi theo. Ông Hồng Thanh, trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre, cho biết cán bộ lãnh đạo tỉnh Bến Tre ai cũng phải thuộc nằm lòng qui định (bất thành văn) về việc sử dụng xe con là: chỉ dùng khi đi công tác xa. “Chỉ có một mình tôi được ưu tiên đi “xe con” thôi. Đó là xe máy của thằng con đưa đón mỗi ngày. Hai cha con chỉ có một chiếc xe máy nên phải đi làm chung!” - ông Thanh cười xởi lởi.

  (Tuổi Trẻ)

 2. #2
  HUT's Master Avatar của NhânBáchKhoa
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  1.894

  Mặc định

  Cán bộ đi sâu đi sát dân như này mới gọi là "đầy tớ của dân" chứ, nhưng những người như thế ít lắm
  Nắng đã khuất bên thềm nhà
  Tay em nâng phím đàn buồn sao em
  Lại khóc khóc một mình ...


  ************.oooO****************
  ************(..... )*****Oooo.******
  *************\ ...(*****(......)******
  **************\ _)*****)..../*******
  *********************( _ /********
  ********************************
  ********************************

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube