Một tình huống hài hước khiến cả Hội đồng xét xử (HĐXX) ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng bật cười. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo đã buộc bị hại phải bồi thường cho mình tiền mua... rượu thuốc xoa bóp tan vết bầm.


Chiều ngày 11- 2, kết thúc phien xét xử sơ thẩm, TAND huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Đẹt (53 tuổi, ngụ xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) 18 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.Bị cáo Đẹt với vết thương trên đầu trong lúc xảy ra vụ án.

Khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Đẹt thổ lộ: “Trong lúc xô xát với nhau, phía bị hại đã đánh gây thương tích phần mềm khiến bị cáo phải bỏ ra khoảng 3 triệu đồng để mua rượu thuốc xoa bóp. Do vậy, bị cáo yêu cầu HĐXX buộc bị hại phải trả lại số tiền mua rượu cho bị cáo”. Do không đưa ra được những chứng cứ liên quan đến số rượu thuốc này nên HĐXX không chấp nhận yêu cầu của bị cáo Đẹt.

Theo hồ sơ vụ án, bà Đẹt (bán cá) và bà Nguyễn Thị Riều (bán thịt) cùng buôn bán cạnh nhau ở chợ Cầu Trắng thuộc xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú. Cuối tháng 3-2009, cả 2 do tranh giành chỗ bán dẫn đến ấu đả nhưng không gây thương tích. Chiều cùng ngày, bà Đẹt đem sự việc kể lại cho một tiểu thương bán trái cây trong chợ nghe nhưng lọt đến tai bà Riều, khiến cả 2 người tiếp tục cự cãi. Bực tức, bà Riều lấy cây đánh bà Đẹt nhưng không trúng vì được các tiểu thương khác can ngăn. Tuy nhiên, trong lúc khom người nhặt cây, bà Riều bị bà Đẹt dùng kéo đâm vào lưng gây thương tích 13%.

Sự việc diễn ra hơn 5 năm nhưng các ngành chức năng không khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại (do tỉ lệ thương tật từ 11%- 30% thì cơ quan điều tra chỉ khởi tố vụ án khi có yêu cầu của bị hại). Đến giữa tháng 9- 2014, bà Đẹt mới bị khởi tố (được cho tại ngoại) sau khi VKSND tỉnh Sóc Trăng vào cuộc theo đơn khiếu nại của bị hại.

Tại tòa, bị hại thừa nhận mình cũng có phần lỗi dẫn đến việc phạm tội của bị cáo nên HĐXX đã tuyên mức án nêu trên.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Đẹt mang 5 triệu đến gia đình bà Riều nộp để khắc phục hậu quả nhưng bị hại không nhận. Do vậy, bị cáo và gia đình mang đến nộp trước cho cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú.
Theo-NLD