Ho dai dẳng, đau không giảm, giảm cân không giải thích được và thay đổi thói quen tiểu tiện... hoàn toàn có thể là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư nào đó.


Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo chúng ta là không được bỏ qua bất kì thay đổi đổi nào trong cơ thể vì chúng có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm.

Một nghiên cứu mới được công bố ngày 4/2 tiết lộ rằng cứ 2 người sinh ra sau năm 1960 thì có một người có có khả năng phát triển ung thư ở một số thời điểm trong cuộc đời. Với nguy cơ gia tăng một cách nhanh chóng, các chuyên gia lo ngại số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh có thể sẽ tăng lên tới 2/3.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh quốc cũng kêu gọi mọi người cần chú ý các triệu chứng của cơ thể để tăng khả năng sống sót của mình nếu không may bị ung thư. Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán sớm có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết cho bệnh nhân ung thư.

Một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu đại diện cho Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh cho thấy, gần một nửa những những người có ít nhất 1 trong 10 dấu hiệu báo động đỏ dưới đây đã không đi khám bác sĩ vì nghĩ rằng đó là "bình thường".

Các chuyên gia tư vấn tại các tổ chức y tế khuyên: nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình bạn gặp ít nhất 1 trong 10 dấu hiệu "báo động đỏ" sau thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.


1. Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng - có thể là dấu hiệu ung thư phổi.

2. Xuất hiện nốt ruồi bất thường - có thể bạn bị ung thư da.

3. Thay đổi liên tục trong thói quen đi cầu - có thể là dấu hiệu của ung thư ruột.

4. Vết loét không lành - phụ thuộc vào vị trí, ví dụ: loét miệng có thể là dấu hiệu ung thư miệng.

5. Khó nuốt - có thể có nghĩa là dấu hiệu của ung thư thực quản.

6. Giảm cân không giải thích được - có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư.

7. Thay đổi liên tục trong thói quen tiểu tiện - có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

8. Xuất hiện cục u không rõ nguyên nhân - có thể là một dấu hiệu cảnh báo của nhiều dạng bệnh.

9. Đau dai dẳng không giải thích được - tùy thuộc vào vị trí, có thể biểu hiện của nhiều loại ung thư.

10. Chảy máu không rõ nguyên nhân - phụ thuộc vào vị trí, có thể là ung thư ruột, cổ tử cung hoặc âm đạo.

Tiến sĩ Katriina Whitaker, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học College London, cho biết, nhiều người tham gia cuộc nghiên cứu đã có các triệu chứng "báo động đỏ" nhưng họ lại cho rằng triệu chứng đó hoàn toàn bình thường. Một số người khác lại quyết định không đi khám vì sợ đó là dấu hiệu của bệnh ung thư, một số người khác lại tỏ ra không tin tưởng vào các dịch vụ y tế và số còn lại tin rằng những đó là những triệu chứng lão hóa.

"Các triệu chứng có thể không liên quan đến bệnh ung thư nhưng nếu là do bệnh ung thư thì việc đi khám để được chẩn đoán sớm sẽ cho kết quả tốt hơn. Bạn sẽ nhận được lời khuyên từ bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất. Tin tốt là hơn một nửa bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sớm có thể điều trị và sống thọ tới hơn 10 năm", Sara Hiom, giám đốc của Khoa chẩn đoán sớm tại Viện nghiên cứu ung thư Anh cho biết.Theo-afamily