User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: tổng hợp đặc biệt series sách quân sự quốc phòng toàn dân VN

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định tổng hợp đặc biệt series sách quân sự quốc phòng toàn dân VN


  Ebook BINH THƯ YẾU LƯỢC_KHOA HỌC QUÂN SỰ

  1 Binh Pháp Tinh Hoa (Sài Gòn 1970) - Nguyễn Quang Trứ, 199 Trang.pdf
  2 Binh Pháp Tôn Tử (NXB Lao Động 2006) - Nguyễn Huy Cố, 343 Trang.pdf
  3 Binh Pháp Và Chiến Trường (NXB Trí Đạt 1965) - Phan Quý Bình, 169 Trang.pdf
  4 Binh Thơ Tôn Tử Quyển Hạ (NXB Học Thuật 1958) - Nguyễn Duy Hinh, 198 Trang.pdf
  5 Binh Thơ Tôn Tử Quyển Hạ (NXB Khai Trí 1973) - Nguyễn Duy Hinh, 255 Trang.pdf
  6 Binh Thư Yếu Lược (NXB Công An 2001) - Trần Hưng Đạo, 580 Trang.pdf
  7 Binh Thư Yếu Lược (Sài Gòn 1969) - Hưng Đạo Vương, 161 Trang.pdf
  8 Hổ Tướng Khưu Cơ (Sài Gòn 1974) - Đào Duy Từ, 130 Trang.pdf


  9 Kỳ Môn Độn Giáp Bí Cấp Toàn Thư - Trương Tử Phòng, 298 Trang.doc
  10 Lược Khảo Binh Chế Việt Nam Qua Các Thời Đại (NXB Ngày Mai 1950) - Nguyễn Tường Phượng, 89 Trang.pdf
  11 Lục Thao Của Trường Thái Công (NXB Cổ Kim 1958) - Nguyễn Mạnh Bao, 224 Trang.pdf
  12 Nghệ Thuật Chỉ Đạo Chiến Tranh (NXB Tứ Anh 1952) - Hồ Hán Sơn, 201 Trang.pdf
  13 Tam Lược Trương Tử Phòng Và Quân Chính Đời Đường (NXB Cổ Kim 1958) - Lý Vệ Công, 153 Trang.pdf
  14 Tam Thập Lục Kế - Trình Ngọc Hoa.prc
  15 THCN.Giáo Trình Giáo Dục Quốc Phòng Tập 1 - Ts. Đồng Xuân Quách, 226 Trang.pdf
  16 THCN.Giáo Trình Giáo Dục Quốc Phòng Tập 2 - Nguyễn Minh Đức, 270 Trang.pdf
  17 Thái Công Binh Pháp (NXB Khai Trí 1967) - Khương Lữ Vọng, 150 Trang.pdf
  18 Thập Nhị Binh Thư (NXB Thời Đại 2010) - Lê Xuân Mai, 733 Trang.pdf
  19 Tôn Ngô Binh Pháp (Hà Nội 1953) - Ngô Văn Triện, 283 Trang.pdf


  20 Tôn Ngô Binh Pháp (NXB Khai Trí 1968) - Nguyễn Phước Hải & Mã Quân Hoa, 202 Trang.pdf
  21 Tôn Tử Binh Pháp (Chợ Lớn 1955) - Thi Đạt Chí, 116 Trang.pdf
  22 Tư Mã Binh Pháp (NXB Khai Trí 1969) - Điền Nhương Tư, 65 Trang.pdf
  23 Từ Binh Pháp Tôn Ngô Đến Chiến Lược Nguyên Tử Quyển Thượng - Nghiêm Xuân Hồng, 399 Trang.pdf
  24 Từ Binh Pháp Tôn Ngô Đến Chiến Lược Nguyên Tử Quyển Trung - Nghiêm Xuân Hồng, 385 Trang.pdf
  25 Uất Liễu Tử Binh Pháp - Uất Liễu, 44 Trang.pdf 26 Võ Kinh Thất Thư (NXB Công An 1998) - Nguyễn Đình Nhữ, 570 Trang.pdf


  Link du phong:
  lien he thocokhibk@gmail.com

  .....Cuốn sách toàn diện tinh hoa triết học và mưu lược của người xưa

  Nền triết học cổ phương Đông với các đại diện là n.. Nền triết học cổ phương Đông với các đại diện là những nhà tư tưởng triết học Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo như Khổng Tử, Lão Tử, Khương Tử Nha, Ngô Khởi, Tôn Tử… đã để lại cho nhân loại một kho tàng tri thức vô giá.

  Các thuyết “Âm dương”, “Ngũ hành”, các bộ sách kinh điển như Tứ Thư, Ngũ Kinh, Binh pháp Tôn Tử, sách Quỷ Cốc Tử, sách Thiên Vũ Kinh… thực sự là những cẩm nang trí thức siêu việt của nhân loại.
  Trong giai đoạn hiện nay, trước xu thế toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế thị trường, những học thuyết, thuật toán, kế sách, binh pháp vẫn còn nguyên giá trị, được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong các lĩnh vực quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh doanh, thương mại…
  Nhằm giúp bạn đọc tiếp cận được tinh hoa tri thức nhân loại của nền triết học phương Đông, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông giới thiệu cuốn sách “Thuật toán và Quyền mưu” do tác giả Đỗ Hoàng Linh biên soạn. Cuốn sách gồm 3 phần: Phần 1: Tổng quan về triết học phương Đông và Thuật toán; Phần 2: Một số Binh pháp nổi tiếng; Phần 3: Kế sách và Quyền mưu Phụ lục.
  Phần 1, tác giả khái quát về các trường phái tư tưởng triết học phương Đông cổ với những nội dung cơ bản về thuyết Âm dương, Ngũ hành, Kinh dịch, Bát quái, Tiết khí và Can chi, với các bộ sách đồ sộ như Tứ Thư, Ngũ Kinh…; giới thiệu các thuật toán nổi tiếng như: Thuật Chiêm tinh, Thuật Phong thủy, Thuật Nhân tâm, Thuật Trung y… Bạn đọc có thể tìm thấy ở phần này những điều cần quan tâm về nguồn gốc xuất xứ, nội dung, ý nghĩa, những biến thể cũng như khả năng vận dụng các thuyết, thuật toán vào thực tế đời sống xã hội hiện nay.
  Phần 2, tác giả giới thiệu nội dung một số binh pháp nổi tiếng thời Trung Hoa cổ đại mà cho đến ngày nay vẫn còn được nghiên cứu, ứng dụng một cách rộng rãi không chỉ ở các nước phương Đông mà cả ở các nước phát triển phương Tây. Đặc biệt Binh pháp Tôn Tử được trình bày một cách chi tiết, thể hiện trí tuệ và nghệ thuật quân sự siêu việt của Tôn Tử. Tác giả cũng dành phần trang trọng giới thiệu về tài quân sự của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (Binh thư yếu lược: Hình tượng của Trời; Việc quân; Đánh trận; Công thành) và của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã biên soạn cuốn sách “Chiến thuật du kích” làm tài liệu huấn luyện và phát động chiến tranh du kích góp phần giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
  Phần 3, tác giả dành nhiều công sức để giới thiệu các kế sách trong sách Quỷ Cốc Tử và đặc biệt phân tích 36 kế sách trong Thiên Vũ kinh. Trong toàn bộ 36 kế sách, cứ 6 kế tạo thành 1 phần, lần lượt là thắng chiến kế, địch chiến kế, công chiến kế, hỗn chiến kế, tính chiến kế và bại chiến kế. Mỗi phần đều có mở đầu và kết thúc, tuần tự nối tiếp nhau, mọi mưu lược, chiến thuật đều nằm cả trong đó. Mỗi một kế sách đều được giới thiệu rõ ý nghĩa, điển tích và minh họa qua các mẩu chuyện lịch sử hấp dẫn kể lại những sự tài tình của các tướng lĩnh, các chuyên gia quân sự, chính trị, ngoại giao nổi tiếng như Hoàng đế Napoleon, Thống chế Kutuzov…


  Phần Phụ lục giới thiệu 13 thiên Binh pháp Tôn Tử do Chủ tịch Hồ Chí Minh dịch, biên soạn lại và một số bài của Người bình luận về binh pháp Tôn Tử.  Đã có nhiều cuốn sách viết về từng vấn đề riêng lẻ theo chủ đề nói trên, nhưng chưa có cuốn sách nào tổng hợp được toàn diện và phong phú về những tinh hoa triết học và mưu lược của người xưa, có minh họa súc tích, dẫn chứng cụ thể, dễ hiểu như cuốn “Thuật toán và Quyền mưu”.

  sẽ cập nhật link trong thời gian sớm nhất
  Lần sửa cuối bởi quocbkneoiso; 30-01-2015 lúc 09:29 PM

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: tổng hợp đặc biệt series sách quân sự quốc phòng toàn dân VN
  33 chiến lược của chiến tranh là tinh túy của trí tuệ vô tận hàm chứa trong các bài học và nguyên tắc của việc thực hiện chiến tranh. Quyển sách được thiết kế để định hướng bạn với tri thức thực hành, tạo ra cho bạn vô số lựa chọn và thuận lợi khi đối đầu với những chiến binh lẩn khuất đang tấn công bạn trong cuộc chiến hằng ngày. Mỗi chương sách là một chiến lược hướng tới giải quyết một vấn đề cụ thể mà bạn thường gặp phải. Những vấn đề như thế bao gồm việc chiến đấu với một đạo quân vô mục đích ở sau lưng bạn; sự lãng phí năng lượng bởi việc chiến đấu trên quá nhiều mặt trận; cảm giác bị áp đảo bởi sự xung đột chiến lược, tình trạng không nhất quán giữa các kế hoạch và thực tiễn; việc vướng vào những tình huống mà bạn không thể thoát ra được. Bạn có thể đọc các chương ứng dụng cho một vấn đề cụ thể trong từng thời điểm. Tuy vậy, tốt hơn bạn nên đọc tất cả các chiến lược, thẩm thấu chúng, cho phép chúng trở thành một phần trong kho vũ khí tinh thần của bạn. Ngay cả khi bạn cố tránh né một cuộc chiến, không chiến đấu với ai, nhiều chiến lược trong sách này cũng đáng được biết tới vì những mục đích phòng vệ và vì chúng giúp bạn nhận thức được điều mà đối phương có thể tiến hành. Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng không được xem là học thuyết hay công thức lặp đi lặp lại mà là những trợ lực để xét đoán trong không khí nóng bỏng của cuộc chiến, là những hạt giống sẽ mọc rễ bên trong bạn và giúp bạn tư duy về bản thân, phát triển nhà chiến lược tiềm ẩn trong đó. Bản thân các chiến lược được chọn lọc từ những tác phẩm và những thực tiễn của các tướng lĩnh vĩ đại nhất trong lịch sử (Alexander Đại đế, Hannibal, Thành Cát Tư Hãn, Napoleon Bonaparte, Shaka người Zulu, William Techumseh Sherman, Erwin Rommel, Võ Nguyên Giáp) cũng như những chiến lược gia vĩ đại nhất (Tôn Tử, Miyamoto Musashi, đại tá Jonh Boyd...).

  MỤC LỤC
  Lời nói đầu
  Chiến tranh hướng nội
  Tuyên chiến với kẻ thù
  Đừng chiến đấu cuộc chiến vừa qua
  Giữa những sự kiện rối loạn, đừng đánh mất sự minh mẫn
  Tạo một ý thức về sự khẩn cấp và tuyệt vọng
  Chiến tranh có tổ chức
  Tránh những cái bẫy có tư duy theo nhóm
  Phân tán các lực lượng
  Chuyển cuộc chiến tranh của bạn thành một cuộc thập tự chinh
  Chiến tranh phòng ngự
  Chọn lựa trận chiến một cách cẩn thận
  Xoay chuyển cuộc diện
  Tạo ra một vẻ ngoài có tính chất đe dọa
  Đổi không gian lấy thời gian
  Chiến tranh công kích
  Thua trong những trận đánh nhưng thắng cuộc chiến tranh
  Nhận biết kẻ thù
  Áp đảo sự cưỡng kháng với tốc độ và sự đột ngột
  Kiểm soát động lực
  Tấn công vào nơi dễ tổn thương của đối thủ
  Đánh bại kẻ thù từng phần
  Chuyển hướng và tấn công vào hướng đối thủ
  Vây bọc quân thù
  Làm cho kẻ thù suy yếu
  Đàm phán trong khi tiến tới
  Biết cách kết thúc
  Thực hiện chiến tranh
  Dệt một mạng không đường nối giữa sự thật và hư cấu
  Chọn tuyến đường ít kỳ vọng nhất
  Chiếm lĩnh vùng đất cao đạo đức
  Không cho kẻ thù nhận thấy mục tiêu
  Làm ra vẻ như đang hoạt động cho lợi ích của người khác trong lúc tăng cường cho các lợi ích của chính mình
  Trao cho địch thủ đủ dây thừng để họ tự treo cổ
  Cắn từng miếng nhỏ
  Thâm nhập vào tâm trí kẻ thù
  Hủy diệt từ bên trong
  Thống trị trong khi tỏ vẻ phục tùng
  Gieo rắc tình trạng phập phồng sợ hãi thông qua các hành động khủng bố  Cuốn sách "33 chiến lược của chiến tranh" là tinh túy của trí tuệ vô tận hàm chứa trong các bài học và nguyên tắc của việc thực hiện chiến tranh. Mỗi chương sách cũng được minh họa bằng những ví dụ lịch sử, không chỉ từ bản thân sự thực hiện chiến tranh mà còn từ lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh doanh, chỉ ra sự nối kết giữa quân sự và xã hội.
  Chúng ta sống trong một nền văn hoá vốn cổ động cho những giá trị mang tính dân chủ của việc sống ngay thẳng với tất cả mọi người; cho tầm quan trọng của việc thích ứng với một nhóm; và cho việc hiểu biết cách thức cộng tác với những người khác. Chúng ta được dạy dỗ ngay từ bé rằng những người có vẻ bề ngoài hiếu chiến và hay gây sự phải trả một cái giá về mặt xã hội: không đựơc quần chúng ưa thích và cô lập. Những giá trị của sự hoà hợp và cộng tác này được duy trì theo những cách thức tinh vi hoặc thô thiển - thông qua những quyển sách về cách thức để thành công trong cuộc sống; thông qua những hành xử bề ngoài vui vẻ, hoà bình mà những ngừơi đã thành đạt hơn người trên thế giới thể hiện trước mặt quần chúng; thông qua những ý niệm về sự đúng đắn đang thấm đẫm trong không gian cộng đồng. Vấn đề đối với chúng ta là chúng ta được đào tạo và được chuẩn bị để sống hoà bình, chứ không hề được chuẩn bị cho điều mà chúng ta đang đối mặt trong thế giới hiện thực - chiến tranh.
  Cuộc chiến này tồn tại ở nhiều cấp độ khác nhau. Hiển nhiên nhất là chúng ta có những đối thủ ở phía bên kia. Thế giới ngày càng trở nên đầy tính cạnh tranh và hiểm ác. Trong chính trị, trong kinh doanh, thậm chí trong nghệ thuật, chúng ta đối mặt với những đối thủ hầu như sẽ làm bất cứ điều gì để chiếm lợi thế. Tuy nhiên, rắc rối và phức tạp hơn nhiều, là những cuộc chiến mà trong đó chúng ta phải chạm trán với những người được xem là ở về phía của chúng ta. Có những người ngoài mặt là đồng đội - những kẻ hành xử rất thân thiện và dễ thương - nhưng đó lại là những kẻ ngầm phá hoại chúng ta ở hậu trường, sử dụng nhóm để cổ động cho những việc riêng của họ. Những kẻ khác, khó phát hiện hơn, thực hiện những trò gây hấn thụ động tinh vi, đề xuất sự giúp đỡ không bao giờ đến, ngấm ngầm chơi xấu chúng ta. Ở ngoại diện, mọi sự dường như khá bình ổn, nhưng ngay bên dưới nó, là mỗi người đàn ông hoặc đàn bà chỉ vì bản thân của họ, động lực này tiêm nhiễm ngay cả trong những gia đình và những mối quan hệ.
  Trông cậy vào vũ khí của chính bạn. Trong sự kiếm tìm thành công ở cuộc sống, mọi người có khuynh hướng trông cậy vào những điều có vẻ đơn giản, dễ dàng hoặc trước đó đã có hiệu quả. Điều này có thể là việc tích luỹ tài sản, những biệt tài xoay sở, có nhiều đồng minh, hoặc có công nghệ mới nhất và lợi thế mà nó mang tới. Nó mang tính vật chất và cơ học. Nhưng chiến lược chân chính có tính tâm lý - một vấn đề của trí tuệ chứ không phải của sức mạnh vật chất. Mọi thứ trong đời có thể bị tước đoạt khỏi bạn và nhìn chung sẽ là như thế vào một thời điểm nào đó. Tài sản tiêu tan, bộ đồ cuối cùng đột nhiên trở thành lỗi thời, các đồng minh lìa bỏ bạn. Nhưng nếu tâm trí bạn được trang bị nghệ thuật chiến tranh, không một sức mạnh nào có thể tước đoạt được nó. Có những chiến lựơc cap cấp trong tay, bạn sẽ có một sức mạnh bất khả cưỡng kháng lại. Như Tôn Tử nói: "sự bất năng khuất nằm trong bản thân ngươi."

  cap nhat link trong thoi gian som nhat

 3. #3
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: tổng hợp đặc biệt series sách quân sự quốc phòng toàn dân VN

  http://thongtinkhoahoccongnghe.vn/Po...quyenmuubi.PDF

  http://www.mediafire.com/download/xi1aaww1y91q7q6/Quyen Muu Than Bi.pdf


  Văn hóa Trung Hoa không chỉ nổi tiếng vì lâu đời, phong phú mà còn được người Trung Quốc và nước ngoài ngưỡng mộ vì tính chất huyền bí thâm sâu của nó.
  Nói đến thần bí, có nghĩa là thần kỳ và bí ẩn. Tất cả nền văn hóa đều mang màu sắc thần bí, đều có thể gọi là Văn hóa thần bí.
  Trong lâu đài văn hóa, không có một nền văn hóa nào khiến người ta say mê, đớp lấy hồn vía, lôi kéo người ta đi sâu tìm hiểu, khiến người ta ngạc nhiên như văn hóa Thần Bí.
  Văn hóa Thần Bí là một kho biến ảo thần kỳ, người theo nghiệp học thấy ở đó ánh hào quang của trí tuệ; người cầm quyền qua đây mà tổng kết những quyền mưu chính để giữ chính quyền; người kinh doanh lấy từ đây vô vàn của cải; kẻ mông muội thì xin ở đây sợi dây để tự trói mình...
  Chân chân giả giả, hư hư thực thực, minh minh ám ám, khúc khúc trực trực... Một bộ sử hai mươi lăm thế kỷ có thể nói là một bộ sử quyền mưu, một bộ sử quyền mưu buồn vui lẫn lộn, một bộ sử quyền mưu ân oán rắc rối, một bộ sử quyền mưu mánh khóe khôn lường, một bộ sử quyền mưu khéo léo kín đáo. Đọc qua bộ sử chúng ta bắt gặp biết bao điều kỳ thú của những người đùa bỡn với quyền lực, rút ra được hàng ngàn câu chuyện mưu kế ứng biến. Mỗi câu chuyện với những giọng nói và 2 sắc mặt độc đáo đều toát lên một phần trí tuệ của người Trung Quốc, đều đáng được coi là một lớp hào quang của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc.

  MỤC LỤC
  Chương I: Đại và tiểu
  Chương II: Viễn và cận
  Chương III: Minh và ám
  Chương IV: Thật và giả
  Chương V: Mạnh và yếu
  Chương VI: Hư và thực
  Chương VII: Tiến và lùi
  Chương VIII: Cương và nhu
  Chương IX: Thẳng và cong
  Chương X: Thuận và nghịch

 4. #4
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: tổng hợp đặc biệt series sách quân sự quốc phòng toàn dân VN

  Bộ Lịch sử Quân sự Việt Nam gồm 14 tập, là một bộ sách rất công phu và có giá trị, được xem như bộ sử lớn đương đại, dựng lại toàn bộ hoạt động quân sự của dân tộc trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, kể cả những cố gắng mở nước của cha ông và các cuộc nội chiến từ thời Hùng Vương – An Dương Vương cho đến ngày nay.

  Bộ sách gồm 14 tập, với những nội dung chủ yếu mỗi tập như sau: - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 1: Buổi đầu giữ nước. Thời Hùng Vương - An Dương Vương, đề cập đến những hoạt động quân sự của người Việt cổ trong giai đoạn đầu của lịch sử quân sự Việt Nam: giai đoạn Hùng Vương - An Dương Vương. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 2: Đấu tranh giành độc lập tự chủ (từ năm 179 tr.CN đến năm 938), là lịch sử quân sự dân tộc giai đoạn Bắc thuộc và chống Bắc thuộc, kể từ sau thất bại của An Dương Vương đến chiến thắng Bạch Đằng (938). - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 3: Thời Ngô - Đinh - Tiền Lê - Lý (939 - 1225), đề cập đến toàn bộ nội dung lịch sử quân sự giai đoạn đầu thời kỳ độc lập, thế kỷ X - XII, từ thời Ngô đến thời Lý; trong đó có sự nghiệp dẹp loạn của vua Đinh và lịch sử hai cuộc kháng chiến chống Tống do Lê Hoàn và Lý Thường Kiệt lãnh đạo. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 4: Hoạt động quân sự thời Trần (Thế kỷ XIII-XIV), là lịch sử quân sự trong một giai đoạn oanh liệt của dân tộc với kế sách giữ nước tiến bộ, những thành tựu trên lĩnh vực quân sự, những chiến công oai hùng của nhân dân ta trong ba lần kháng chiến chống Nguyên - Mông và những tư tưởng quân sự trong giai đoạn lịch sử này. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 5: Hoạt động quân sự thời Hồ - Lê Sơ (thế kỷ XV), đề cập toàn bộ lịch sử quân sự dân tộc từ thời Hồ đến Lê Sơ (thế kỷ XV), trong đó có lịch sử cuộc kháng chiến chống Minh thời Hồ, khởi nghĩa và chiến tranh giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XV, về những vấn đề quốc phòng - quân sự giai đoạn Lê Sơ. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 6: Hoạt động quân sự từ năm 1527 đến năm 1771), là lịch sử quân sự dân tộc trong gần ba thế kỷ từ đầu thế kỷ XVI đến trước cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, bao gồm những hoạt động quân sự trong giai đoạn xuất hiện các phe phái phong kiến với những cuộc chiến tranh giành quyền lực và khởi nghĩa nông dân chống phong kiến ở nước ta. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 7: Hoạt động quân sự thời Tây Sơn (1771-1802), thể hiện toàn bộ sự nghiệp quân sự của Tây Sơn - Nguyễn Huệ trong quá trình đánh tan thù trong giặc ngoài, bao gồm cả phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn và hai cuộc kháng chiến chống Xiêm (1784-1785) và chống Thanh (1788-1789). - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 8: Hoạt động quân sự từ năm 1802 đến năm 1896, giải trình lịch sử quân sự giai đoạn từ đầu thế kỷ XIX đến 1896, tức là từ khi triều Nguyễn thành lập đến khi phong trào Cần Vương thất bại. Lịch sử quân sự giai đoạn này bao gồm những hoạt động quân sự dưới triều Nguyễn và phong trào chống thực dân Pháp xâm lược trong nửa cuối thế kỷ XIX ở Việt Nam. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 9: Hoạt động quân sự từ năm 1897 đến Cách mạng Tháng Tám 1945, bao gồm những hoạt động quân sự của dân tộc trong giai đoạn từ khi thực dân Pháp bắt đầu tiến hành khai thác thuộc địa ở nước ta (1897) đến Cách mạng tháng Tám 1945, trong đó gồm những phong trào chống đế quốc và phong kiến, sự xuất hiện tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh, quá trình xây dựng lực lượng và đấu tranh vũ trang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam tiến tới thắng lợi rực rỡ của Cách mạng tháng Tám. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 10: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), gồm lịch sử quân sự từ sau Cách mạng tháng Tám, giai đoạn cả nước tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954), trong đó gồm tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh và đường lối quân sự của Đảng về tiến hành chiến tranh nhân dân chống xâm lược, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, bước trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam, các giai đoạn phát triển và nghệ thuật quân sự trong kháng chiến thần thánh của dân tộc ta. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 11: Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975), thể hiện nguồn gốc, tiến trình của cuộc chiến tranh nhân dân giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bước phát triển rực rỡ của nghệ thuật quân sự hiện đại Việt Nam, những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, nguyên nhân thắng lợi và bài học lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 12: Những nhân tố hợp thành sức mạnh Việt Nam thắng Mỹ. Từ diễn biến của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tập 12 sẽ đúc kết, lý giải những vấn đề quân sự nổi bật, như quá trình xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, vấn đề binh khí - kỹ thuật quân sự, xây dựng hậu phương chiến tranh, tư tưởng, đường lối quân sự, phương thức tiến hành chiến tranh và nghệ thuật quân sự Việt Nam trong giai đoạn này. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 13: Thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975-2000), gồm những hoạt động quân sự của quân và dân ta từ sau đại thắng mùa Xuân năm 1975 đến năm 2000, trong đó có cả cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Tây Nam và phía Bắc, một số vấn đề quốc phòng - an ninh và quá trình xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp đổi mới cùng những hoạt động quân sự nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. - Lịch sử Quân sự Việt Nam. Tập 14: Tổng luận. Từ thực tiễn hoạt động quân sự của dân tộc ta từ xưa đến nay đúc kết những đặc trưng lớn của Lịch sử Quân sự Việt Nam trên tất cả lĩnh vực tổ chức và hoạt động quân sự, rút ra những quy luật của lịch sử quân sự, những quan điểm và tư tưởng quân sự, những bài học (kể cả những bài học thành công và bài học thất bại), những cơ sở và cội nguồn của sức mạnh quân sự Việt Nam trong lịch sử khởi nghĩa chiến tranh chống xâm lược… Bộ Lịch sử Quân sự Việt Nam (14 tập) bắt đầu được xuất bản từ năm 1999 và đến năm 2013 đã xuất bản được 9 tập (1, 2, 3, 4, 5, 8, 9, 11, 12). Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2014) và 25 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22-12-1989 – 22-12-2014), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật sẽ cho ra mắt bạn đọc 5 tập còn lại của Bộ sách là các tập 6, 7, 10, 13, 14.
  Xin trân trọng giới thiệu bộ sách cùng bạn đọc.
  Bộ sách là công trình khoa học nghiên cứu lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam qua các thời đại, từ buổi đầu dựng nước và giữ nước cho đến thời đại Hồ Chí Minh. Bộ sách gồm 5 tập: - Lịch sử Tư tưởng quân sự Việt Nam - Tập I: Từ thế kỷ III Tr.CN đến thế kỷ XV nghiên cứu tư tưởng quân sự Việt Nam từ thời Hùng Vương - An Dương Vương đến khi kết thúc cuộc chiến tranh giải phóng chống Minh đầu thế kỷ XV (1427). Nội dung thể hiện ý thức đấu tranh quân sự trong sự nghiệp giữ nước thời Hùng Vương - An Dương Vương; bao gồm những yếu tố tạo thành ý thức dân tộc và sức mạnh giữ nước, sự xuất hiện buổi đầu tư duy, tư tưởng phòng thủ đất nước và những bài học mất nước thời An Dương Vương. Kết quả nghiên cứu nêu rõ quá trình hình thành và phát triển của tư tưởng quân sự Việt Nam bao gồm: sự xuất hiện và phát triển tư duy quân sự trong thời kỳ đấu tranh chống ách đô hộ của phong kiến phương Bắc và ý chí độc lập tự chủ của nhân dân ta trong hơn mười thế kỷ; sự phát triển tư tưởng lý luận quân sự thời Ngô, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ và thời kỳ khởi nghĩa, chiến tranh chống quân Minh xâm lược. Cuốn sách nêu rõ những quan điểm, tư tưởng quân sự và giá trị của những quan điểm đó đối với ngày nay. Nổi bật trong thời kỳ này là tư tưởng xây dựng lực lượng vũ trang theo chính sách "Ngụ binh ư nông" dưới các triều Lý, Trần; tư tưởng chủ động chiến lược "Tiên phát chế nhân" của Lý Thường Kiệt trong kháng chiến chống Tống; tư tưởng coi trọng xây dựng chất lượng quân đội của Trần Quốc Tuấn: "Binh quý hồ tinh bất quý hồ đa", "Phụ tử chi binh", "Bạt dụng lương tướng"; tư tưởng nghệ thuật quân sự "Dĩ đoản chế trường", "Cử quốc nghênh địch", "Vua tôi đồng tâm, anh em hòa thuận, cả nước góp sức", "Chúng chí thành thành" trong kháng chiến chống Mông - Nguyên; tư tưởng "Khoan thư sức dân... là thượng sách giữ nước" thời Trần; tư tưởng "Thái bình tu trí lực" của Trần Quang Khải; tư tưởng tác chiến phòng thủ thời Hồ; tư tưởng coi trọng sức dân: "Phúc chu thủy tín dân do thủy" và tư tưởng "Tâm công" của Nguyễn Trãi; tư tưởng xây dựng đất đứng chân - căn cứ địa, tư tưởng khởi nghĩa toàn dân, tư tưởng nhân nghĩa, nhân văn quân sự trong cuộc chiến tranh giải phóng của Lê Lợi và Nguyễn Trãi, v.v.. - Lịch sử Tư tưởng quân sự Việt Nam - Tập II: Từ năm 1428 đến năm 1858 trình bày hệ thống quan điểm cơ bản của nhà nước Lê Sơ về vấn đề bảo vệ độc lập, chủ quyền biên giới, biển đảo quốc gia; nêu những quan điểm tư tưởng quân sự trong thời kỳ nội chiến phong kiến và khởi nghĩa nông dân (thế kỷ XVII - XVIII); đi sâu phân tích tư tưởng lý luận quân sự Đào Duy Từ, Nguyễn Bỉnh Khiêm; tư tưởng quân sự của Quang Trung - Nguyễn Huệ, bao gồm: tư tưởng xây dựng quân đội tinh nhuệ, xây dựng căn cứ khởi nghĩa, tư tưởng chỉ đạo chiến tranh và nghệ thuật quân sự trong kháng chiến chống Xiêm, chống Thanh và tư tưởng quốc phòng triều Tây Sơn. Nội dung cuốn sách còn trình bày quan điểm tư tưởng của triều Nguyễn đối với vấn đề quốc phòng - quân sự, về vấn đề mở rộng và thống nhất cương vực, lãnh thổ; những quan điểm khác nhau trong nội bộ triều đình Nguyễn trước nguy cơ xâm lược của thực dân Pháp. Nổi bật trong tư tưởng quân sự giai đoạn này là tư tưởng quốc phòng thời Lê Sơ với những quan điểm tiến bộ như "Biên phòng hảo vị trù phương lược, xã tắc ưng tu kế cửu an" (biên phòng cần có phương lược tốt, đất nước nên có kế sách lâu dài) của Lê Thái Tổ, tư tưởng "quyết tâm giữ vững từng thước núi, tấc sông" của vua Lê Thánh Tông; tư tưởng chỉ đạo nghệ thuật quân sự thần tốc, táo bạo, bất ngờ, mãnh liệt và tư tưởng quyết tâm giải quyết cuộc chiến tranh bằng một trận quyết chiến chiến lược của Quang Trung - Nguyễn Huệ... - Lịch sử Tư tưởng quân sự Việt Nam - Tập III: Từ năm 1858 đến năm 1945. Giai đoạn này trình bày đậm nét những quan điểm quân sự cơ bản đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc và những quan điểm quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ mới thành lập; nêu rõ quá trình hình thành và hoàn thiện tư tưởng quân sự Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, hạt nhân của tư tưởng và đường lối quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thắng lợi của tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh và đường lối quân sự của Đảng trong Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Tư tưởng quân sự theo xu hướng cách mạng mới do Nguyễn Ái Quốc khởi xướng và lãnh đạo đã dẫn dắt cuộc cách mạng dân tộc dân chủ ở Việt Nam, nhằm tìm ra con đường cứu nước đúng đắn của dân tộc, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, đó là tư tưởng "muốn cứu nước và giải phóng dân tộc, không còn con đường nào khác con đường cách mạng vô sản", đó là đường lối đấu tranh kiên quyết và khôn khéo sử dụng các loại hình bạo lực cách mạng; kết hợp chính trị và vũ trang, lực lượng chính trị của quần chúng giữ vai trò quyết định; kết hợp nông thôn với thành thị; kết hợp các loại hình đấu tranh hợp pháp và không hợp pháp, từ thấp lên cao, từ khởi nghĩa từng phần tiến lên tổng khởi nghĩa. Đó cũng là tư tưởng quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tiến trình lãnh đạo cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, tiến tới giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám 1945. - Lịch sử Tư tưởng quân sự Việt Nam - Tập IV: Từ năm 1945 đến năm 1975, nghiên cứu tư tưởng quân sự của Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam qua quá trình lãnh đạo hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với những nội dung quan trọng nổi bật như: Tư tưởng kháng chiến vì hòa bình, vì độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ; tư tưởng quyết chiến quyết thắng giặc ngoại xâm; tư tưởng phát huy sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc; tư tưởng tiến hành chiến tranh nhân dân, kháng chiến toàn dân toàn diện, dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ viện trợ quốc tế; tư tưởng xây dựng căn cứ địa, hậu phương chiến tranh; vừa kháng chiến vừa kiến quốc; tư tưởng xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân ba thứ quân và nền quốc phòng toàn dân ở Việt Nam. Tư tưởng quân sự Việt Nam phát triển rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh, là hạt nhân của đường lối quân sự của Đảng, là cội nguồn chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Tư tưởng quân sự trong hai cuộc kháng chiến này có nội dung phong phú, cách mạng và tiến bộ - đó là hệ thống quan điểm tư tưởng về quốc phòng và quân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam. - Lịch sử Tư tưởng quân sự Việt Nam - Tập V: Tổng luận đi sâu khái quát, rút ra những vấn đề chung nhất, có tính quy luật, xuyên suốt tiến trình lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam; trong đó bao gồm những quan điểm tư tưởng tiêu biểu, tiến bộ, được biểu hiện chủ yếu trên các phương diện sau đây: + Những giá trị truyền thống yêu nước, tư tưởng đấu tranh vì độc lập tự do, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ; + Tư tưởng khởi nghĩa vũ trang; + Tư tưởng chiến tranh nhân dân và nghệ thuật quân sự Việt Nam; + Tư tưởng xây dựng căn cứ địa, hậu phương và tư tưởng quốc phòng; + Tư tưởng xây dựng lực lượng vũ trang; + Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Những vấn đề trên tuy không thể bao hàm được toàn bộ lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam qua các thời đại, nhưng đó là những nội dung quan trọng, nổi bật và có tính phổ quát nhất, được trình bày khái quát theo tiến trình lịch sử, để từ đó rút ra những kết luận, những đặc điểm chủ yếu của lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam.
  Lần sửa cuối bởi quocbkneoiso; 30-01-2015 lúc 09:39 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube