User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Ứng dụng PLC ở Việt Nam như thế nào... ?

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định Ứng dụng PLC ở Việt Nam như thế nào... ?

  PLC đã du nhập vào Việt nam được trên 10 năm, nay đã trở thành khái niệm phổ cập trong lĩnh vực tự động hoá công nghiệp. Chỉ có nhận thức đúng và định hướng tốt mới giúp cho chúng ta có được cuộc chơi bình đẳng trên sân nhà, còn không mãi mãi đứng bên lề đường công nghệ cao. PLC phải chăng là công cụ hữu hiệu giúp đóng gói sản phẩm trí tuệ Việt Nam trong máy móc, hệ thống tự động hoá thương hiệu Việt?
  Thị trường PLC luôn được coi là thị trường phát triển bền vững nhất. Theo nghiên cứu của ARC thì tăng trưởng thị trường trung bình hàng năm của PLC là 4.6 % liên tục từ năm 2003 đến 2008 và dự đoán rằng doanh số sẽ vượt 7.5 tỷ US$ vào năm 2008. Mặc dù giá PLC có giảm xuống đôi chút, song do một số khu vực phát triển quá nhanh và các ứng dụng mở rộng vượt ra khỏi ranh giới công nghiệp chế tạo.
  Khái niệm PLC đã không còn bao hàm viết tắt của Điều khiển Logic khả trình nữa. Các khả năng truyền thông, bộ nhớ lớn và tốc độ cao của CPU đã biến PLC trở thành một sản phẩm tự động hoá tiêu chuẩn. Thiên đường mới với PAC (Programmable Automation Controller) sẽ làm thay đổi bộ mặt của tự động hoá công nghiệp ở lớp điều khiển.
  Các bộ Nano PLC (thí dụ như LOGO! của Siemens) đang tìm được các con đường mới hướng tới thay thế rơ le, trong khi Micro PLC (thí dụ như SIMATIC S7-200 của Siemens) thâm nhập một cách không hạn chế vào thị trường chế tạo máy. Các PLC cỡ vừa và lớn đang biến chuyển vào thị trường SCADA và gặm nhấm thị trường DCS có ứng dụng đơn giản.
  Người dùng quan tâm và thích các giải pháp ứng dụng chuyên nghiệp, chuyên dụng trên nền PLC, vì PLC là sản phẩm tiêu chuẩn công nghiệp và đã nổi tiếng vì độ tin cậy cao. Khách hàng thật sự an tâm dùng PLC vì bên cạnh có đội ngũ hùng hậu các kỹ sư tài năng hỗ trợ.
  Sự đe dọa của máy tính đã qua đi. Thời gian vừa qua các điều khiển trên nền máy tính (PC-based Control) đã là một mối đe doạ đối với PLC hiện hành. PLC ngày nay đã bao gồm cả công nghệ máy tính và phát triển các công nghệ này đóng góp vào các chức năng của PLC.
  Trung Quốc, Đông Âu, Nga , Ấn độ và Brazil đang là các khu vực phát triển với tốc độ cao và có lượng dân số lớn có nhu cầu về xe hơi, thực phẩm và đồ uống, cơ sở hạ tầng và hàng tiêu dùng. Tất cả các ngành công nghiệp của họ đều phát triển để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng gia tăng chóng mặt. Việt Nam với trên 80 triệu dân, nằm trong khu vực phát triển năng động bên cạnh người khổng lồ Trung Quốc, chắc cũng phải có những nhìn nhận và đầu tư đúng mức về lĩnh vực này.
  Các ứng dụng đã vượt ra ngoài biên giới ngành công nghiệp chế tạo. PLC bây giờ đã trở thành hàng hoá tiêu dùng. Các nhà cung cấp PLC thường không thể biết người dùng cuối cùng về Nano và Micro PLC, mà chỉ bán thông qua các nhà phân phối. Thị trường PLC tương đối ổn định, không có các biến động rõ nét về thị phần. Đó là một thực tế vì các nhà cung cấp lớn về PLC đã và đang tăng thế độc quyền trong các lĩnh vực này. 5 nhà cung cấp lớn trên thế giới như Siemens, Rockwell Automation, Schneider, Mitshubishi, OMRON hợp lại chiếm hầu hết trị trường và ngày càng nâng cao hiện diện ở mọi khu vực. Trong đó phải thấy Siemens có lợi thế hơn cả về dẫn đầu thị trường (trên 33%) và công nghệ.
  Ở thị trường Việt nam, các tập đoàn lớn cung cấp PLC đều có mặt. Siemens và Rockwell Automation nhẩy vào thị trường Việt nam hầu như cùng một thời điểm 1994. Sự kiên trì đến mực nhẫn nại và đầu tư đúng hướng vào lĩnh vực đào tạo đã giúp cho Siemens một lợi thế không ai theo kịp về thị phần trên 60% sau mười năm. Các tập đoàn khác cảm thấy thấy vô cùng mệt mỏi (là người đến sau) trong bối cảnh không có hoặc có thị phần quá nhỏ bé và lại không có sản phẩm với sự khác biệt về công nghệ. Cạnh tranh thiết bị PLC với Siemens về giá là không thông minh, vì người dùng luôn đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật trước và sau bán hàng. Ở điểm này Siemens càng có lợi thế.

  Siemens PLC do AMECO phân phối

  Cùng với các nhà phân phối của mình như công ty AMECO, thiết bị PLC của Siemens đã có mặt hầu hết trong các trường Đại học và các cơ sở nghiên cứu tầm cỡ quốc gia. Hàng năm với khoảng trên 5000 ngàn sinh viên và kỹ thuật viên ra trường mà hành trang vào đời là thiết kế hệ thống và lập trình SIMATIC PLC đang và sẽ làm cho người dùng cảm thấy an tâm hơn về các quyết định đầu tư của mình. Khác với thị trường máy tính, các công ty nhỏ ở tầm địa phương và khu vực có cơ hội đầu tư và lắp ráp máy vi tính cá nhân và kinh doanh với thương hiệu của chính mình, thị trường PLC khắc nghiệt hơn nhiều vì khó có nhà đầu tư nào lại dám mạo hiểm dùng sản phẩm vào khâu then chốt nhất mà chưa chắc chắn về độ tin cậy và các cam kết hỗ trợ lâu dài. Chính vì vậy mà ở các quốc gia lớn như Trung Quốc, PLC với thương hiệu nội địa hầu như nhường chỗ cho PLC nổi tiếng của Siemens, Rockwell v.v…
  Ở thị trường Việt Nam ngành chế tạo máy còn rất manh mún. Các máy móc sản xuất và các dây truyền công nghệ hầu như nhập khẩu, chính vì vậy nhiệm vụ chính là đảm bảo kỹ thuật, tiếp đến là phát triển các ứng dụng nhằm nâng cấp và hoàn thiện hệ thống, trong đó đặc biệt phải lưu tâm đến thúc đẩy các ứng dụng các hệ thống SCADA cỡ nhỏ trên nền PLC trở thành tiêu chuẩn trong các nhà máy sản xuất, chế biến. Nhà nước phải nhanh chóng có chính sách (trước khi gia nhập WTO) rõ ràng về nội địa hoá nhằm kích cầu thị trường giúp cho doanh nghiệp tích hợp hệ thống Việt Nam có sân chơi trong thị trường tự động hoá trong các dự án lớn và chế tạo thiết bị công nghệ thương hiệu Việt với chi phí thấp. Chỉ có như vậy Việt Nam mới có điều kiện tiếp thu công nghệ tiên tiến từ khâu tư vấn và thiết kế. Không kể các hệ thống PLC du nhập vào Việt Nam từ bên ngoài thông qua nhập khẩu máy móc và thiết bị đồng bộ, độ lớn của thị trường PLC ở Việt Nam có thể thâm nhập được vào khoảng 8 triệu đô la hiện nay, có thể phát triển đến hơn 10 triệu đô la vào năm 2008. Đó là sân chơi không nhỏ đối với các doanh nghiệp tự động hoá còn non trẻ ở nước ta.
  Để được tư vấn miễn phí về xây dựng hệ thống PLC, HMI, SCADA, DCS bạn có thể liên hệ: Công ty AMECO - Tổng đại lý SIEMENS A&D, Tầng 1, Toà nhà Sông Đà, Phương Liệt – HN, Tel: 04-8687104, hoặc Trung tâm giới thiệu sản phẩm và kinh doanh 350 Trần Khát Chân – HN, Tel: 04-9722760, Email: ameco@hn.vnn.vn.
  (tài liệu do AMECO cung cấp)

  The end is just the beginning

 2. #2
  svBK's Newbie Avatar của dinhhuong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  5

  Mặc định

  anh Huy ah!!!
  Anh gửi cho em mấy tài liệu về vấn đề này được không anh. Em rất cảm ơn!!

 3. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  92

  Mặc định

  PLC = Programmable Logic Controller, khác một trời một vực với PLC = Power Line Communication của khoa ĐTVT

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  9

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi CONDOR
  PLC = Programmable Logic Controller, khác một trời một vực với PLC = Power Line Communication của khoa ĐTVT
  các bác phân biệt rõ cho

 5. #5
  HUT's Student Avatar của giao_su_can
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  225

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi dathoacuc
  các bác phân biệt rõ cho
  Programmable Logic Controller đây là bộ điều khiển lập trình được dùng trong lĩnh vực tư động hóa
  Power Line Communication còn cái này là truyền tin trên đường dây tải điện thuộc mảng viễn thông
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO ĐIỆN TỬ VÀ TỰ ĐỘNG HOÁ MTC
  http://embestdks.com/vn/NewsDetails....t=55&idmenu=54
  giaosucan2000@yahoo.com

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube