User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Trò chơi

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  46

  Mặc định Trò chơi

  Có nhiều người rất thích nghe nhạc Trịnh, đôi khi là thích thật nhưng đôi lúc cũng theo kiểu chứng tỏ mình là "dân sành điệu" vì nhạc Trịnh ko phải ai cũng hiểu và cảm được, văn hay tranh của Trịnh cũng vậy, cần đọc nhiều lần, nghiền ngẫm nhiều ngày, nhất là lúc buồn... càng ngẫm càng thấy thâm thuý, ngôn từ cũng đơn giản thôi nhưng sâu sắc như biết tận đến tâm can người khác.... Nếu có 1 ngày bạn buồn bạn chán nản, xin dành chút thời gian thử đọc hết bài này của Trịnh, hy vọng sẽ giúp gì đó cho bạn...

  ....Khi cảm thấy trò chơi cuộc sống có điều gì đó bất ổn thì hãy tìm đến một nơi tịch mịch, khóa kín các cánh cửa lại và giả vờ thả mình vào một cơn đau mộng mị. Cơn đau có thể tùy thích nhưng không thể không đau. Đau đến mịt mù để cái chết có cơ hội đến nhìn ngắm, thử thách số phận của bạn và vào một lúc tưởng chừng như tuyệt vọng nhất, bỗng những cơn gió lành đến từ các thảo nguyên xa xôi mang theo mùi hương cốm, hương bạc hà của những loài hoa dại đánh thức bạn dậy và làm hồi sinh những mùa xuân đang ngủ quên trong các mạch máu của bạn. Đó cũng là thời gian phục sinh của các sinh vật nhỏ bé trong các đầm lầy và là thời tỉnh thức của các bậc thiện giả trên các đỉnh núi cao hay trong các hang động.

  ... Trong một tháng mà bạn phải đi thăm năm , bảy bệnh nhân cấp cứu nặng, mười cái đám tang và hai mươi cái đám cưới (trong đó có ngày trong cùng một giờ phải tham dự đến 2,3 cái) thì cái tháng quỷ quái đó không còn bày biện ra một cuộc chơi nữa mà đó là một trò địa ngục. Khi một trò chơi biến thành địa ngục thì không có lý do gì nữa để tiếp tục cuộc chơi, hãy rút lui và cao bay xa chạy.

  ...Có lẽ trong các trò chơi chung thì trò chơi tình bạn là ít gây phiền não nhất. Nó chỉ có thể vui nhiều hoặc vui ít chứ không thể làm nên những đoạn trường. Nhưng nếu vì không may mà trò chơi tình bạn bỗng dưng gây nên thảm trạng thì hãy từ tốn mở rộng lòng bạn thêm một đôi lần nữa và ngẫm nghĩ. Đừng để ngộ nhận réo gọi thêm ngộ nhận. Đừng để những vết ố của lòng tị hiềm di căn trên niềm tin.

  Có những ngôi nhà nền móng không vững chắc nên sụp đổ. Những khu vườn gầy guộc vì thiếu phân bón. Đừng làm nặng thên những gì đã quá nặng bởi tâm trí ta sẽ bị nặng thêm dưới gánh nặng ấy. Hãy biết lãng quên và biết để lại đằng sau những gì không thể cùng ta đồng hành về phái trước.

  ...Có những trò chơi ta chơi suốt đời không biết chán. Ngược lại cũng không ít trò chơi chỉ tham dự một đôi lần đã không còn hứng thú.Trò chơi uống rượu, uống trà một khi đã lao vào thì khó bề rút lui. Uống trà đã trở thành đạo. Trà đạo thì hầu như ai cũng đã có lần nghe nói đến và nó là một trò chơi thanh nhàn cao cấp của những bậc thượng thừa cao niên. Trò chơi uống rượu gần gũi với đời hơn. Nó là người bạn, người tình, nó là niềm vui và cũng là nỗi buồn, nó là lời an ủi, là niềm phấn khích, nó chia sẻ rồi lại bù đắp. Tóm lại, với người biết uống rượu như một trò chơi tao nhã thì nó là tất cả. Uống rượu để thấy yêu đời, yêu người hơn và thậm chí yêu cả những lập lòe đom đóm ma trơi tình phụ.

  Nếu biết giữ đúng lời hứa với những cánh đồng lúa mạch, những cánh đồng nho, thì trò chơi uống rượu không bao giờ gây ra những đổ vỡ. Tôi đã đi qua những cánh đồng như thế, rồi bước qua những ngưỡng cửa đưa vào nơi ăn chốn ở của những thùng gỗ sồi cao chất ngất chứa đầy một chất lỏng màu hổ phách và trong mỗi giọt thơm đó đang hình thành mỗi ngày, cả trong mỗi giây phút một sự sống âm thầm, kỳ bí trong bóng tối tĩnh mịch kéo dài hàng mấy trăm năm. Trong mấy trăm năm ấy rượu không ngủ mà rượu thức. Thức và hóa thân. Hóa thân thành một tấm thân mềm mại trong suốt, vàng óng thơm tho.

  Khi trò chơi uống rượu không còn mời gọi ta nữa thì ta tạm thở dài và tự nhủ đây không phải là một sự phụ rẫy. Đây chỉ là một cuộc chia tay ngắn hạn và sẽ không bao lâu những giọt rượu thơm tho lại làm đầy những chiếc ly thủy tinh trong những bữa tiệc đời thầm lặng riêng lẻ hay náo nhiệt đầm ấm cùng bạn bè.

  ...Có một ngàn lẻ một trò chơi, nhưng với tôi trò chơi tình yêu, cuộc sống và rượu là những trò chơi thiết thân và ngọan mục nhất. Những trò chơi ấy đã chọn tôi và tôi đành nhận lấy. Nhận lấy như một chọn lựa đầu tiên và cuối cùng thứ số phận không màu sắc huy hoàng cũng không u ám. Tôi chạy quanh những trò chơi đó như chạy quanh lòng trắc ẩn. Những trò chơi có khi giải thoát tôi, vực tôi dậy từ những vũng tăm tối quỷ quyệt của sự suy tàn, có khi dìm tôi xuống tận cùng sâu thẳm của trầm luân.

  Tôi không vỗ tay hoan nghênh đặc biệt một trò chơi nào cả bởi vì tôi muốn giữ được lòng chính trực và sự khoan dung. Trên lối đi đẫn vào cuộc sống tôi vẫn gặp gỡ tình yêu và rượu. Giờ đây tôi đang nói thêm một lời tạm biệt khác. Tạm biệt những ly rượu nồng nàn sớm, trưa, chiều, tối. Cuộc sống tôi đang trần trụi những trò chơi. Cuộc sống trắng. Trò chơi cuộc sống không màu sắc đã buộc tôi tìm lại chính mình, tìm lại một gương mặt mà tôi nghĩ rằng không còn như xưa nữa.

  Trịnh Công Sơn

 2. #2
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  Hay quá, à mà sao mình cứ có cảm giác là bác cachua là một người nào ở BKF dùng nik khác ý nhỉ
  Yêu mọi người, tin vài người và đừng xúc phạm ai cả.

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của hana
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  917

  Mặc định

  ú, òa Tũn.Hihi

  Kệ người ta chứ, thắc mắc làm rì nhiều hả Tũn.
  Bác Trịnh có vẻ sống giống kiểu...Hoang tưởng thế nào ý nhỉ?hihi:p
  Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
  Mà sao nghe nhói ở trong tim...

 4. #4
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  đúng,bác ấy mắc bệnh hoang tưởng nặng.Sắp đến ngay mất của bác ấy rôi2 ...
  Sống như bác Trịnh cũng khổ , có vẻ như thấu hiểu mọi chân lí ở đời , mọi rác rưởi ở đời...hiểu nhưng không tránh được:100: .Bất hạnh.
  Ghét bác ấy , cuộc đời đâu phải là một trò chơi , tình cảm cũng không thể đem ví như một trò chơi.Vớ vẩn Giỏi quá nên đâm ra vĩ cuồng .Bác ấy đang phủ nhận những gì mình có kìa:100:

  Bkf này thiếu gì nhân dùng nick ảo ,quan tâm làm gì , họ có lí do của họ,nên tôn trọng thôi:100: .Dù sao đây cũng chỉ là cyberworld:100:
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 5. #5
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của hana
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  917

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Gorpe
  đúng,bác ấy mắc bệnh hoang tưởng nặng.Sắp đến ngay mất của bác ấy rôi2 ...Sống như bác Trịnh cũng khổ , có vẻ như thấu hiểu mọi chân lí ở đời , mọi rác rưởi ở đời...hiểu nhưng không tránh được:100: .Bất hạnh.
  Ghét bác ấy , cuộc đời đâu phải là một trò chơi , tình cảm cũng không thể đem ví như một trò chơi.Vớ vẩn Giỏi quá nên đâm ra vĩ cuồng .Bác ấy đang phủ nhận những gì mình có kìa:100:

  Bkf này thiếu gì nhân dùng nick ảo ,quan tâm làm gì , họ có lí do của họ,nên tôn trọng thôi:100: .Dù sao đây cũng chỉ là cyberworld:100:
  Ơ thế không phải là bác Trịnh đã mất lâu rồi à?

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube