User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Vì sao PMU18 “hái” ra dự án?

 1. #1
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định Vì sao PMU18 “hái” ra dự án?

  Vì sao PMU18 “hái” ra dự án?

  06:01' 20/03/2006 (GMT+7)
  Cho đến nay, Ban quản lý các dự án 18 (PMU18) đã được “ôm” 20 dự án khác nhau với số vốn lên đến gần 33.000 tỉ đồng. Khi ổ nhóm tiêu cực tham nhũng của nguyên tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng được bóc gỡ, cũng chính là lúc những khuất tất đằng sau việc tổ chức, điều hành, quản lý dự án tại PMU18 đang được phơi bày.

  “Siêu ban” PMU 18

  PMU18 trực thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) được thành lập theo quyết định số 1675 QĐ/TCCB - LĐ ngày 23-8-1993 của Bộ GTVT. Ban đầu, PMU18 được giao nhiệm vụ quản lý việc xây dựng mới, nâng cấp đường và các công trình trên tuyến quốc lộ 18 (QL18).

  Tổng giám đốc đầu tiên của PMU18 chính là thứ trưởng hiện nay của Bộ GTVT, ông Nguyễn Việt Tiến. Trong những ngày đầu, công việc của ông Tiến và các cộng sự (khi đó số cán bộ công nhân viên của PMU18 còn rất hạn chế) diễn ra khá thuận lợi và suôn sẻ. Tháng 4-1997, QL18 được khánh thành, thông tuyến, đưa vào sử dụng và được coi là một trong những con đường đẹp, có chất lượng tốt nhất thời điểm đó.

  PMU18 tiếp tục được Bộ GTVT giao cho làm chủ đầu tư, thực hiện các dự án cầu trên QL1 - giai đoạn 1, cầu Bãi Cháy với tổng số vốn lên đến hơn 4.200 tỉ đồng. Tháng 4-1998, TGĐ Nguyễn Việt Tiến được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ GTVT, toàn bộ công việc quản lý PMU18 được bàn giao cho một cán bộ được coi có năng lực nhất của ban, đó chính là “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng.

  Khi ông Tiến lên làm thứ trưởng Bộ GTVT, PMU18 như được “chắp cánh” với hàng loạt các dự án béo bở khác, nguồn vốn thực hiện từ hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng, kể cả vốn đầu tư trong nước hay viện trợ phát triển (ODA). Điển hình là dự án các cầu trên QL1 giai đoạn II-3 với tổng vốn 2.122 tỉ đồng; khôi phục các cầu QL1 giai đoạn III có tổng vốn 1.485 tỉ đồng; dự án giao thông nông thôn 2 (WB2): 2.439 tỉ đồng; dự án xây dựng QL3 Hà Nội - Thái Nguyên” 3.523 tỉ đồng...

  PMU 18 là ban quản lý “đặc biệt” nhất của Bộ GTVT khi thực hiện cơ chế TGĐ chỉ đạo trực tiếp theo ngành dọc, từ trên xuống lãnh đạo mỗi phòng ban, dự án quan hệ trực tiếp vớI TGĐ, không có các mốI quan hệ chiều ngang với các phòng ban khác như kế hoạch, kỹ thuật, tài chính... để giám sát công việc của nhau.

  Cụ thể, PMU18 thành lập các phòng tư vấn dự án (PID) và mỗI PID này là một phòng điều hành dự án từ A - Z nên trưởng phòng PID cũng chính là giám đốc điều hành dự án, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của TGĐ. Mỗi phòng PID này quản lý khép kín một dự án từ các khâu chuẩn bị đầu tư, xây dựng dự án, đấu thầu, thi công, quyết toán...

  Như vậy, quyền hạn của trưởng PID rất lớn, quyết định hoàn toàn mọi biến động của dự án. Điều này dễ dẫn đến việc trưởng PID lộng hành, tác oai tác quái như trường hợp của bị can Phạm Tiến Dũng tự quyết định mọi việc. Trong đó có việc mang các tài sản công như ôtô thuộc dự án cầu Bãi Cháy cho mượn linh tinh để đối ngoại hoặc tham ô phần trăm hoa hồng từ phía nhà thầu khi đấu thầu, thực hiện dự án...

  Qui trình hoạt động này đã tạo điều kiện cho Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng kiếm chác được nhiều khoản tiền kếch xù mang đi đánh bạc như cơ quan điều tra xác định.


  Hằng năm, PMU18 giải ngân từ 2.000-2.500 tỉ đồng và được xếp hạng “siêu ban” không chỉ riêng trong Bộ GTVT mà đối với cả các ban quản lý của những ngành khác trong cả nước. Ngay PMU1 vốn là một “siêu ban” của Bộ GTVT cũng phải về nhì khi một năm chỉ giải ngân được khoảng 1.700 tỉ đồng.

  Sự giàu có của PMU18 không phải chỉ là chuyện đồn đại trong Bộ GTVT mà là chuyện có thực khi đơn vị này còn hào phóng đến mức cho một ban quản lý khác mượn đến cả tỉ đồng để trả lương cho cán bộ trong khi trông chờ bộ cấp phát dự án.

  Những mối “quan hệ” ziczac…

  Không phải ngẫu nhiên mà PMU 18 lắm của nhiều tiền đến vậy. Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, PMU18 đã “ăn” tiền hoa hồng 5-15% của hàng loạt các dự án đã “ưu ái” cho các nhà thầu.

  Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, mối quan hệ của PMU18 với Bộ GTVT được coi như quan hệ giữa bên A và bên B. Trong đó, Bộ GTVT chính là bên A, có quyền ban phát các dự án nào đó cho bên B. Có thể nói Bộ GTVT đã giao PMU18 quá nhiều dự án trong khi không ít ban quản lý khác không có dự án hoặc chỉ lèo tèo một vài dự án.

  Mối quan hệ mật thiết giữa PMU18 với Bộ GTVT ngày càng phát triển khi ông Nguyễn Việt Tiến trở thành thứ trưởng. Hơn thế nữa, mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở bên A hay bên B mà thực chất Bộ GTVT chính là “cha đẻ” ra PMU18.

  Khi PMU18 mới được thành lập, ông Nguyễn Ngọc Long (cháu ruột của Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến) là phó chánh văn phòng, dù chỉ có bằng trung cấp tài chính - kế toán. Ba năm sau, ông Long “vọt” lên chức phó tổng giám đốc PMU18. Tại PMU18 còn có một số cán bộ có quan hệ thân thích với Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, nắm giữ các vai trò quan trọng và được trả thù lao xứng đáng lên đến cả nghìn đô/tháng.

  Đó chính là bà Nguyễn Bích Liên (con gái ông Tiến), nắm giữ trọng trách là chánh văn phòng tư vấn dự án khoảng 7-8 năm nay; ông Ngô Hoàng Hải, chánh văn phòng tư vấn dự án cầu QL1; bà Nguyễn Thị Thoa (em ruột ông Nguyễn Ngọc Long) là phó phòng PID3; ông Nguyễn Sào Nam (con chú bác với ông Tiến) hiện là phó phòng kỹ thuật (nơi ông Đỗ Ngọc Trung - trưởng phòng công tác trước khi bị chém và phải dời khỏi PMU18).

  Không có quan hệ ruột thịt với Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhưng Bùi Tiến Dũng đã có những mối “quan hệ” đặc biệt với sếp khi còn là chánh văn phòng của PMU18. Từ đó, những dự án “hái ra tiền” đã được hình thành...

  (Theo Tuổi trẻ)

  Thật chả còn ky cương gì hết, chức vụ đem chia cho con cháu, lão Tiến này thật đáng "dựa cột".

 2. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  92

  Mặc định

  Hê hê, cái này có gì là lạ đâu nhờ.

  Cứ thử khai quật cái Bộ Bưu Chính Viễn Thông lên xem là biết ngay có bao nhiêu con cháu ông Tá đang giữ những trọng trách của Bộ. Đây là điển hình rất bình thường của một hình thái +sản mang đậm tính phong kiến!

  Tất cả vẫn là do cơ chế mà ra. Vấn đề vẫn ở chỗ VN chưa là nhà nước pháp quyền XHCN, tam quyền kô phân lập (lập pháp, hành pháp và tư pháp cứ rối rắm tùm lum cả). Nên cán bộ làm gì, ai biết ai hay???

 3. #3
  svBK's Member Avatar của monster
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  77

  Mặc định

  Hôm nọ đọc bài của bác Nguyễn Đăng Doanh thấy có 2 con số. Số tiền tiết kiệm gửi ngân hàng của dân Tp HCM năm 2003 (or 2004 j đấy ko nhớ cxac) là khoảng 7000 tỷ, còn dân HN gửi tiết kiệm 140 000 tỷ. Một phần lý do là ở HN nhiều quan chức hơn ở Tp HCM ?! Mấy bác PMU này chắc cũng đóng góp trong đấy kha khá
  Lonely I'm Mr. lonely,
  I have nobody,
  For my owwnnn

 4. #4
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  Nợ  (Dân trí) - Bắt đầu từ năm 2006, đã đến lúc Nhà nước phải thanh toán dần các khoản nợ nước ngoài mà nhiều năm trước chúng ta vay. Trong đó số nợ đến hạn phải trả đã lên đến hơn 11 tỉ USD. Nếu tính ra tiền Việt Nam thì quả là con số khổng lồ: 176.000 tỉ đồng.


  Toàn bộ số nợ mà trước đây chúng ta đã từng vay để đầu tư rất nhiều vào các dự án như điện lực, thuỷ lợi, giao thông vận tải, nhà máy, công xưởng... đến lúc phải thanh toán với nước ngoài. Nếu tính ngược thời gian từ những năm 90 chúng ta như người đi trên sa mạc khát nước (vì nghèo đói, thiếu vốn) nên hễ cứ có nguồn vay (nhất là vay dưới hình thức ODA- vay ưu đãi với lãi suất thấp) là chúng ta phải vay.  Nếu tính ra thì hiện nay có khá nhiều ngân hàng trên thế giới đều là chủ nợ của VN như ngân hàng Thế giới WB, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... Không đâu xa, chỉ mới hôm 16/3 này, Ngân hàng Nhà nước VN và Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức ký kết khoản tín dụng trong đó WB sẽ cho Việt Nam vay 200 triệu USD để hỗ trợ dự án phân phối và truyền tải điện thứ hai của VN. Nói chung khi lập dự toán vay và mục tiêu vay để đầu tư và phát triển mà VN đưa ra đều tốt cả. Thôi thì cứ vay được để tồn tại cái đã, còn cứ làm rồi trả dần.  Chính phủ cũng đã có những thông báo (dù không lạc quan lắm) cho rằng chúng ta cũng đã có phương án để trả nợ. Nhưng chúng ta sẽ lấy từ nguồn nào để trả nợ vay khi tổng thu Ngân sách của ta trong năm 2005 cũng chỉ xấp xỉ 11 tỉ USD?  Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, quan ngại chính không phải là từ số đồng vốn vay hay nguồn vay mà ở chỗ sử dụng đồng vốn vay như thế nào?  Tại bất cứ một kỳ họp QH nào, vấn đề nhức nhối khi đưa ra chất vấn các thành viên Chính phủ thường đề cập đến vấn đề tham nhũng, thất thoát. Chỉ riêng trong lĩnh vực xây dựng, sự thất thoát có thể cũng lên đến 30%. Đó là chưa kể hàng trăm dự án lớn (từ vốn vay nước ngoài) khi triển khai, cái thì thất thoát, cái thì thua lỗ... Trong số gần 3.000 doanh nghiệp Nhà nước thì chỉ có 1/3 là hoạt động có hiệu quả, còn đa số là thua lỗ.

  Cho đến nay chưa có một công bố nào từ phía Chính phủ thống kê việc với khoản vay hàng tỉ USD như vậy thì nguồn vốn này đã đầu tư vào đâu, cái nào mang lại hiệu quả, cái nào không?  Bất cứ một ai, dù là bà hàng xén ngoài chợ hay một doanh nhân có vốn hàng trăm tỉ đồng thì bài toán kinh tế bao giờ cũng rất đơn giản: Vốn (tự có hoặc đi vay) - chi phí (tất cả các loại) = lợi nhuận. Với lãi suất vay ngân hàng hiện nay khoảng 1%/tháng thì một doanh nghiệp dù giỏi đến mấy làm ăn thật nghiêm chỉnh cũng chỉ có thể làm ra lợi nhuận từ 2- 3% (trên tổng vốn vay) đã được coi là siêu giỏi rồi. Trong khi đó một phần rất lớn vốn vay được đổ vào xây dựng mà thất thoát trong xây dựng lớn đến như thế (lấy vụ PMU 18 của Bùi Tiến Dũng làm ví dụ) thì lấy đâu ra lãi để trả?  Lời cảnh báo của nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, cứ đà vay “liên hồi kỳ trận” mà hiệu quả của vốn vay lại rất thấp thì chẳng mấy chốc chúng ta chỉ còn cách “ăn thịt chính mình”, có nghĩa phải bán tất cả mọi thứ có giá trị để trả nợ, hoặc phải tiếp tục vay để lấy cái sau trả cái trước. Ai sẽ phải gánh trên vai tất cả khối nợ khổng lồ này nếu không phải là chính “con cháu” chúng ta? Điều cảnh báo về tương lai con cháu phải è cổ trả nợ đã được cảnh báo từ 15 năm trước và đến bây giờ bắt đầu hiện thực.  Bài học vay và nợ này vẫn còn nóng hổi, bởi vậy nhiệm vụ chông tham nhũng và chống thất thoát là cần thiết hơn bao giờ hết.  Minh Quang  (dantri.com)
  các bác đọc nốt đây rồi mà biết nè
  Giờ đây chúng ta lại è cổ ra mà trả nợ, sắp tới ko biết còn thuế gì nữa ko? Cái gì h cũng đánh thuế rồi ko hiểu lấy gì mà trả nợ cho nước ngoài...
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

 5. #5
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  THÔNG TIN MẬT CỦA CHÍNH PHỦ :biggrin:

  Bộ tài chính

  Sắp tới, bộ tài chính đang điều chỉnh các mức thuế, đặc biệt là thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Theo đó. Mức thuế môn bài có thể tăng lên khoảng 35 - 45%. Chưa kể thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế đánh vào người lao động. Bên cạnh đó, Bộ đang có kế hoạch thu lại tất cả tiền xu để đúc lại và xuất khẩu kim loại nhằm mục đích thu ngoại tệ để trả nợ.
  Ngoài ra, Bộ cũng có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa đồng VN ngang bằng với đồng Đô la Mỹ theo tỉ giá một ăn một. Khi đó, tất cả nhân dân VN đều là triệu phú đô la

  Còn đây là bản kế hoạch chi tiết của Bộ tài chính về điều chỉnh mức thuế.Theo khung thuế mới, những người có mức thu nhập trên 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng sẽ bị đánh thuế từ 50 - 70% còn những người có thu nhập trên 10 triệu đồng có thể bị đánh thuế đến 80 - 90%. Những người có thu nhập dưới 450K sẽ kô bị đánh thuế còn trên 450K đến 3 triệu thì có 4 mức thuế khác nhau từ 30% đến 50%. Mục đích của việc đánh thuế này là nhằm cân bằng thu nhập để giảm khoảng cách giàu nghèo, nghĩa là người giàu bị đánh thuế rất nặng để "giảm" tốc độ giàu còn người nghèo đánh thuế ít để tăng tốc độ giàu cho đến lúc hai khu vực này tiếp cận đến mức thu nhập của nhau

  Bộ GD
  Trong 10 năm tới, Bộ GD đang có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm chấn hưng GD nước nhà trong khi vẫn đảm bảo giả chi cho chính phủ nhằm tập trung trả nợ ODA. Theo đó, Bộ sẽ tư hữu hoá các trường ĐH, CN cho các nhà tư bản để đẩy gánh nặng chi phí sang phía khu vực tư nhân, khu vực được đánh giá là có trữ lượng tiền lớn nhất tại VN. Ngoài ra, Bộ đang chủ trương xoá bỏ bao cấp đối với GD cấp II và III để đẩy các khoản chi về phía nhân dân. Với chi từ nhân dân lớn, chính phủ sẽ có đủ tiền trả nợ. Bộ cũng đang có kế hoạch lượng hoá các vị trí lãnh đạo nhằm thu hút tài chính trong dân về cho chính phủ

 6. #6
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi binhjuventus
  THÔNG TIN MẬT CỦA CHÍNH PHỦ :biggrin:

  Bộ tài chính


  Còn đây là bản kế hoạch chi tiết của Bộ tài chính về điều chỉnh mức thuế.Theo khung thuế mới, những người có mức thu nhập trên 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng sẽ bị đánh thuế từ 50 - 70% còn những người có thu nhập trên 10 triệu đồng có thể bị đánh thuế đến 80 - 90%. Những người có thu nhập dưới 450K sẽ kô bị đánh thuế còn trên 450K đến 3 triệu thì có 4 mức thuế khác nhau từ 30% đến 50%. Mục đích của việc đánh thuế này là nhằm cân bằng thu nhập để giảm khoảng cách giàu nghèo, nghĩa là người giàu bị đánh thuế rất nặng để "giảm" tốc độ giàu còn người nghèo đánh thuế ít để tăng tốc độ giàu cho đến lúc hai khu vực này tiếp cận đến mức thu nhập của nhau
  May quá, em chưa phải nộp thuế thu nhập nếu theo như trên này, hêh :100:
  Dạo này lắm chuyện ức chế, nhưng mà thấy các ông đều bị triệu tập cũng sướng...

 7. #7
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  92

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi binhjuventus
  THÔNG TIN MẬT CỦA CHÍNH PHỦ :biggrin:

  Bộ tài chính

  Sắp tới, bộ tài chính đang điều chỉnh các mức thuế, đặc biệt là thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Theo đó. Mức thuế môn bài có thể tăng lên khoảng 35 - 45%. Chưa kể thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế đánh vào người lao động. Bên cạnh đó, Bộ đang có kế hoạch thu lại tất cả tiền xu để đúc lại và xuất khẩu kim loại nhằm mục đích thu ngoại tệ để trả nợ.
  Ngoài ra, Bộ cũng có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đưa đồng VN ngang bằng với đồng Đô la Mỹ theo tỉ giá một ăn một. Khi đó, tất cả nhân dân VN đều là triệu phú đô la

  Còn đây là bản kế hoạch chi tiết của Bộ tài chính về điều chỉnh mức thuế.Theo khung thuế mới, những người có mức thu nhập trên 3 triệu đồng đến 10 triệu đồng sẽ bị đánh thuế từ 50 - 70% còn những người có thu nhập trên 10 triệu đồng có thể bị đánh thuế đến 80 - 90%. Những người có thu nhập dưới 450K sẽ kô bị đánh thuế còn trên 450K đến 3 triệu thì có 4 mức thuế khác nhau từ 30% đến 50%. Mục đích của việc đánh thuế này là nhằm cân bằng thu nhập để giảm khoảng cách giàu nghèo, nghĩa là người giàu bị đánh thuế rất nặng để "giảm" tốc độ giàu còn người nghèo đánh thuế ít để tăng tốc độ giàu cho đến lúc hai khu vực này tiếp cận đến mức thu nhập của nhau

  Bộ GD
  Trong 10 năm tới, Bộ GD đang có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm chấn hưng GD nước nhà trong khi vẫn đảm bảo giả chi cho chính phủ nhằm tập trung trả nợ ODA. Theo đó, Bộ sẽ tư hữu hoá các trường ĐH, CN cho các nhà tư bản để đẩy gánh nặng chi phí sang phía khu vực tư nhân, khu vực được đánh giá là có trữ lượng tiền lớn nhất tại VN. Ngoài ra, Bộ đang chủ trương xoá bỏ bao cấp đối với GD cấp II và III để đẩy các khoản chi về phía nhân dân. Với chi từ nhân dân lớn, chính phủ sẽ có đủ tiền trả nợ. Bộ cũng đang có kế hoạch lượng hoá các vị trí lãnh đạo nhằm thu hút tài chính trong dân về cho chính phủ
  Chú chỉ giỏi chỉ trích chính phủ

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube