User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Kỹ năng xin việc - Bí ẩn ẩn chứa đằng sau những câu hỏi phỏng vấn

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Dec 2014
  Bài gửi
  60

  Mặc định Kỹ năng xin việc - Bí ẩn ẩn chứa đằng sau những câu hỏi phỏng vấn


  Có lẽ bạn đã quenthuộc với những câu hỏi phỏng vấn kiểm tra kinh nghiệm hay kiến thức chuyênmôn. Đôi lúc bạn quá tập trung “phô diễn” kinh nghiệm mà thiếu sự chuẩn bị cầnthiết cho những câu hỏi “dễ mà khó” khác. Dễ vì những câu hỏi này bạn vẫnthường gặp. Khó vì ẩn chứa đằng sau mỗi câu hỏi là một bài kiểm tra về thái độ,tính cách, khả năng chịu áp lực hay một số “bẫy” mà bạn không nhận ra.
  A. Những câu hỏikiểm tra mục tiêu nghề nghiệp và niềm đam mê:
  1. Vì sao bạn rời bỏ công việc hiện tại?
  2. Vì sao bạn muốn công việc này?
  3. Hãy mô tả công việc lý tưởng của bạn.
  Dĩ nhiên phải có lý do bạn mới nghỉ việc. Nhưng bạn nhìn sự việc đó một cách tích cực hay tiêu cực? Bạn có xác định rõ ràng bước đi kế tiếp của mình hay chỉ muốn thoát khỏi công việc hiện tại? Nhà tuyển dụng (NTD) đánh giá cao những ứng viên có mụctiêu rõ ràng cho sự nghiệp và có thái độ tích cực. Niềm đam mê với công việc sẽthể hiện qua ánh mắt, gương mặt và cảm xúc khi bạn nói về công việc bạn yêuthích.
  Những điều nêntránh:
  - Than phiền về công việc. Cho dù bạn chỉmuốn thoát khỏi công việc hiện tại càng sớm càng tốt, bạn cũng không nên thanphiền vì chẳng ai muốn tuyển một người suy nghĩ tiêu cực vào đội ngũ của mình.
  - Không biết mình muốn gì. “Tôi muốn được thửthách” là một câu trả lời sách vở. Nếu NTD tiếp tục xoáy sâu vào câu trả lờinày và bạn không đưa ra lời giải thích hợp lý, bạn sẽ bị mất điểm.

  B. Những câu hỏikiểm tra thái độ:
  1. Những thất bại/ thành công lớn nhất củabạn?
  2. Kiểu đồng nghiệp nào bạn ghét nhất?
  3. Mâu thuẫn gần đây nhất giữa bạn và đồngnghiệp là gì?

  Kinh nghiệm có thể tích lũy, kỹ năng có thể rèn dũa, nhưng thái độ khó có thể thay đổi. NTD tìmkiếm những ứng viên có thái độ tích cực, chuyên nghiệp, sẵn sàng học hỏi và đammê công việc hơn là những ứng viên nhiều kinh nghiệm, giỏi kỹ năng nhưng suynghĩ tiêu cực, đố kị hay chỉ biết than phiền.
  Những điều nêntránh:
  - Không thừa nhận sai lầm vì sợ bị đánh giáthấp. “Tôi chưa từng thất bại” là câu trả lời không thành thật. Tuy nhiên, nếucó nói về thất bại cũng đừng đổ lỗi cho sếp hay đồng nghiệp; hãy kể câu chuyệnmột cách khách quan, tích cực và đề cập những điều bạn đã học được từ thất bạiđó.
  - Tạo ra câu chuyện không thật. Hãy kể câuchuyện của chính bạn. Nếu bạn chưa có một thành công lớn, hãy kể những kết quảnhỏ. Đừng cố lấy thành tựu của người khác và biến mình thành nhân vật chính.NTD sẽ nhận ra qua ngôn ngữ cử chỉ vì chỉ những ai kể câu chuyện của chính họ mới thể hiện được cảm xúc thật.

  C. Những câu hỏi dưới dạng tình huống, kiểm tra khả năng ứng biến và tư duy logic:
  1. Nếu trở thành bộ trưởng giao thông vận tải,bạn sẽ làm điều gì trước tiên?
  2. Nếu không phải lo lắng về mặt tài chính,bạn sẽ chọn công việc gì?
  3. Giả sử bạn được tuyển, bạn sẽ làm gì trong 90 ngày đầu tiên?
  Một số vị trí yêu cầu ứng viên khả năng chịu áp lực tốt và khả năng xử lý vấn đề nhanh nhạy. Cách kiểm tra khả năng này tốt nhất là đưa ra tình huống giả định để bạn xử lý. Quantrọng là bạn biết cách lý giải logic cho từng giải pháp vì không có câu trả lờiđúng hay sai trong những trường hợp này.
  Những điều nêntránh:
  - “Tôi chưa bao giờ ở trong tình huống nàynên tôi chưa nghĩ ra mình phải làm gì.” Câu trả lời này sẽ đặt dấu chấm hết chotất cả vì chẳng ai muốn có một nhân viên không có khả năng giải quyết vấn đề.
  - Suy nghĩ lâu vì bạn muốn 1 câu trả lời hoànhảo. Trên thực tế không có câu trả lời hoàn hảo nên nếu bạn dành quá nhiều thờigian suy nghĩ, NTD sẽ đánh giá bạn không nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề.

  D. Những câu hỏitìm hiểu sự phù hợp văn hóa:
  1. Như thế nào là một môi trường làm việc lýtưởng đối với bạn?
  2. Bạn thích cách quản lý như thế nào?
  3. Nếu có những lúc công việc yêu cầu bạn làmviệc vào cuối tuần, bạn có đồng ý không?Doanh nghiệp nàocũng muốn có được những nhân viên cùng chia sẻ giá trị với doanh nghiệp vì họchính là những người sẽ gắn bó lâu dài và sẵn sàng vượt qua những thách thức đểđạt mục tiêu chung.
  Những điều nên tránh:
  - Đừng lý tưởng hóa môi trường làm việc vì không có môi trường nào là hoàn hảo. Bạn nên đưa ra tối đa ba điểm bạn đang tìmkiếm; và lắng nghe NTD chia sẻ. Đôi khi bạn sẽ thấy có những điểm không phù hợpvới mong muốn của mình. Bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn những nơi phù hợp nhấtvới mình.
  - Không có chính kiến. Nếu bạn không biếtmình đang tìm kiếm điều gì, nơi nào sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng cũngnhư đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, bạn không thể thuyết phụcNTD bạn là một ứng viên tiềm năng.

  E. Những câu hỏivề kỹ năng lãnh đạo:
  1. Bạn đã bao giờ cho 1 nhân viên nghỉ việcchưa? Vì sao?
  2. Bạn thường gặp khó khăn gì trong quá trìnhquản lý một nhóm?
  3. Nếu một người bạn của bạn vừa được thăngchức, anh ấy đến hỏi bạn 3 lời khuyên về kỹ năng lãnh đạo. Vậy bạn sẽ cho anhấy 3 lời khuyên gì? Lãnh đạo là kỹnăng quan trọng nhất của những vị trí quản lý. Doanh nghiệp có những nhà lãnhđạo giỏi ở vị trí chủ chốt sẽ thành công. Chính vì vậy, khi phỏng vấn cho nhữngvị trí này, NTD sẽ luôn kiểm tra và đánh giá ứng viên thật cẩn thận.

  Những điều nên tránh:
  - Coi thường nhân viên. Nếu bạn tỏ ra coithường những nhân viên của mình chỉ vì họ chưa có kinh nghiệm hay phạm một sailầm nào đó, bạn sẽ nhận điểm trừ. Một lãnh đạo giỏi không chỉ biết đem lại kếtquả, mà còn phải xây dựng những mối quan hệ tích cực với nhân viên bằng niềmtin và sự nể trọng.
  - Bối rối vì không thể nghĩ ra bất cứ lờikhuyên nào. Điều này chứng tỏ bạn có một chức danh quản lý nhưng chưa phải làmột người lãnh đạo thực sự. Hãy gặp và nói chuyện nhiều hơn với những người bạnnể trộng họ vì khả năng lãnh đạo để học hỏi thêm.
  - Không thừa nhận khó khăn và sai lầm. Thừanhận sai lầm ở vị trí lãnh đạo khó khăn hơn nhiều khi bạn ở vị trí nhân viên.Nhưng hãy thành thật với chính mình và chia sẻ những thất bại và bài học bạnkhông bao giờ quên. Chúng ta đều trưởng thành nhờ những sai lầm đó.

  Thực tế là bạn sẽ“chạm trán” nhiều câu hỏi khác ngoài những câu hỏi trên. Mỗi câu hỏi đều ẩnchứa một ý nghĩa nhất định, giúp NTD chọn những ứng viên phù hợp nhất. Chính vìvậy, sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng và thái độ tích cực chính là chìa khóagiúp bạn mở lối thành công trên con đường sự nghiệp.
  Lần sửa cuối bởi anhson541; 07-01-2015 lúc 10:32 AM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube