Trong thông điệp mừng năm mới gửi đến Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 31-12, Tổng thống Putin cho biết Moscow tìm kiếm sự bình đẳng trong mối quan hệ song phương với Washington vào năm 2015.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhắc người đồng cấp Mỹ về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng của các nước đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông Putin nhấn mạnh chiến thắng này nhắc nhở trách nhiệm mà Nga và Mỹ gánh vác nhằm duy trì nền hòa bình, ổn định quốc tế.
Tổng thống Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: inquisitr

Theo hãng tin Itar-Tass, ông Putin cũng đã đề cập đến vai trò đặc biệt của 2 nước trong việc chống lại thách thức và các mối đe dọa toàn cầu, đồng thời cho rằng mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nga có thể phát triển hơn dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.


Thông điệp chúc mừng được gửi đi chỉ một ngày sau khi ông Obama trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh NPR (Mỹ) đã gọi động thái sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga của ông Putin là một “chiến lược sai lầm” và “không sáng suốt”.


Theo hãng tin AP, Điện Kremlin cũng đã gửi hàng chục thông điệp chúc mừng năm mới đến các nguyên thủ quốc gia và giới lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Ủy ban Olympic và Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA). Tuy nhiên, trong danh sách những người nhận được thông điệp từ ông Putin lại không có tên của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.


Theo-NLD