Những món đút lò kiểu Tây rất hấp dẫn, cách chế biến cũng đơn giản, thích hợp cho các buổi tiệc đón năm mới.
Khoai tây đút lò


Khoai tây lựa củ vừa, để nguyên vỏ rửa sạch, cho vào lò nướng với nhiệt độ 2000C khoảng một giờ hoặc đến khi khoai chín đều. Cắt khoai làm đôi, dùng muỗng múc ruột khoai ra, chừa độ dày vỏ khoai còn khoảng 5mm. Cà rốt và tỏi băm nhỏ.


Cho ruột khoai vào tô lớn nghiền nhuyễn, trộn đều với phô mai cheddar, kem chua, cà rốt, tỏi băm và ít sữa tươi để khoai tây vừa sệt, trộn thêm hành lá cắt nhỏ, nêm muối và tiêu. Nhồi hỗn hợp này vào khoai, rắc thêm thịt xông khói cắt nhỏ lên mặt, nướng khoảng 20 phút cho vàng mặt. Dùng với xà lách và tương ớt.


Nui hải sản


Nui luộc chín, xào với bơ, nêm ít hạt nêm. Tôm lột vỏ lấy hết chỉ đen. Mực cắt khoanh. Ướp tôm và mực với hạt nêm, muối, tiêu và tỏi băm. Cà chua cắt nhỏ. Hành tây băm nhỏ.


Làm nóng bơ, cho tôm và mực vào xào săn, cho ít rượu vang vào đảo đều múc ra đĩa. Cho thêm bơ, lần lượt cho hành tây, cà chua và xốt cà, thêm ít nước, hạt nêm, muối, đường nấu đến khi sệt lại, đổ nui và tôm mực vào đảo đều, rắc thêm lá basil. Cho nui vào khay, rải phô mai bào lên mặt, nướng đến khi phô mai vàng. Dùng nóng.


Sò điệp xốt sữa tươi


Sò điệp rửa sạch, tách vỏ, bỏ phần vỏ không chứa cồi.


Làm xốt sữa tươi: nấu chảy bơ, cho bột mì vào đảo đều với lửa nhỏ, nhấc xuống. Đổ sữa tươi vào, khuấy cho hỗn hợp tan mịn, có thể lược qua rây.

Bắc nồi xốt trở lại bếp, vặn lửa vừa, khuấy cho xốt sệt lại, cho thêm ít phô mai vào khuấy mịn. Nêm muối và tiêu cho vừa ăn.


Xếp sò điệp vào khay nướng, múc xốt rưới lên mặt, thêm ít phô mai mozzarella phủ trên cùng, đem nướng khoảng 15-20 phút, đến khi phô mai vàng đều mặt là sò đã chín. Dùng nóng.


Thăn bò rưới dầu ô liu


Thịt bò thăn để nguyên miếng lớn, rửa sạch để khô, ướp với chút muối và tiêu ở cả hai mặt. Bắc chảo lên, mở lửa lớn, đổ dầu vào, thả thăn bò vào chiên sơ cho vàng. Cho vào khay rưới ít dầu ô liu đem đút lò khoảng 15 phút lấy ra.


Nấm đông cô rửa sạch, bỏ gốc, cắt miếng. Làm nóng dầu, cho nấm vào đảo, trộn thêm hành lá cắt nhỏ, nêm muối tiêu vừa ăn, cho tiếp rượu vang vào nấu cạn, đổ nước dùng vào nấu hơi sánh, cho bơ và mù tạt vào đảo nhanh tay, nhấc xuống rắc thêm lá mùi tây lên mặt, đổ lên mặt thịt bò dùng nóng.


Đùi cừu ướp hương thảo


Đùi cừu chọn khoảng 1,6kg. Rửa sạch, lau khô, ướp với muối và tiêu. Rạch vài đường trên đùi cừu, cho tỏi vào đường kẻ. Xếp đùi cừu vào khay nướng, rắc lá hương thảo tươi lên và rưới chút dầu ăn lên mặt, đem đút lò khoảng 15 phút. Lấy ra, xếp khoai tây đã gọt vỏ, cắt đôi xung quanh đùi cừu, rưới dầu ăn và nêm muối tiêu lên khoai, đem đút lò tiếp chừng một giờ cho chín, trút đùi cừu vào đĩa, dùng giấy bạc bọc lại. Lật mặt khoai, cho vào nướng tiếp khoảng 10 phút cho giòn, trút ra chén bọc giấy bạc giữ nóng.


Đậu Hà Lan trụng qua, cho vào chảo xào sơ với bơ và lá bạc hà tươi cắt nhỏ, trộn đều. Làm nước xốt: đun chảy bơ, cho bột mì vào trộn đều, cho nước dùng và rượu vang vào nấu đến khi nước xốt sánh lại. Đùi cừu cắt lát, dọn ăn cùng với đậu Hà Lan và nước xốt.


Ba rọi nướng


Cắt nhuyễn các loại lá oải hương, lá kinh giới (oregano) và lá xô thơm, trộn đều. Thịt ba rọi để nguyên miếng khoảng 2-3kg. Ướp bên trong thịt với mù tạt, để thấm, sau đó thoa tiếp hỗn hợp thảo mộc vào, không ướp phần da. Cuộn tròn thịt, dùng dây buộc chặt. Thoa đều ít dầu ô liu, muối tiêu và mù tạt lên phần da, để vào khay cho vào lò nướng ở nhiệt độ 1800C trong 90 phút đến khi thịt chín vàng đều.


Làm nước xốt: bắc chảo nóng, cho bơ và mù tạt vào, khuấy đều, nêm muối tiêu vừa ăn, cho phần hỗn hợp lá thảo mộc còn lại vào trộn đều, múc ra chén. Dọn thịt ăn kèm nước xốt mù tạt.
Theo-PNOnline