Truyền thông Ukraine ngày 26-12 đưa tin cựu công tố viên liên bang Mỹ Bohdan Vitvitsky, một người gốc Ukraine, có thể được bổ nhiệm làm giám đốc Văn phòng Chống tham nhũng vừa thành lập ở nước này.

Giới chức của Phủ tổng thống Ukraine đang thương thảo với ông Vitvitsky. Ông này chưa đưa ra quyết định cuối cùng với lý do “chưa có những đảm bảo chức vụ trên là độc lập”.Ông Bohdan Vitvitsky. Ảnh: Brama

Một ứng viên khác cho chiếc ghế mới là cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakasvili. Cựu lãnh đạo Georgia đang lưu vong và gần đây không xin được thị thực làm việc tại Mỹ. Ông cũng chưa có quyết định và đang chờ “một đề nghị cụ thể hơn”. Muốn làm chức vụ này, ông Saakashvili phải được cấp quyền công dân Ukraine và phải tìm cách khép lại những cáo buộc hình sự chống lại ông tại Georgia, bao gồm tội lạm quyền.


Hồi tháng 10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký gói luật chống tham nhũng, trong đó có thành lập Văn phòng Chống tham nhũng tại Ukraine với nhiệm vụ phanh phui, ngăn ngừa và điều tra tham nhũng. Ông Poroshenko cũng đã đề nghị để một người nước ngoài lãnh đạo cơ quan này.


Một số người nước ngoài đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng ở Ukraine. Ông Poroshenko trước đó đã ký luật cấp quyền công dân Ukraine cho công dân Mỹ Natalya Yaresko, công dân Lithuania Aivaras Abromavichus và công dân Georgia Alexander Kvitashvili. Ba người này lần lượt phụ trách các bộ tài chính, y tế và phát triển kinh tế của Ukraine.


Khối đối lập của Ukraine và đảng Batkivshchyna của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang chống lại việc giao trọng trách trong chính phủ cho người nước ngoài, cho rằng Kiev muốn thoái thác trách nhiệm với những gì đang xảy ra tại đất nước.
Theo-NLD