Công ty International Shipbreaking (Mỹ), chuyên mua tàu cũ để bán phế liệu hoặc tái chế, vừa được Hải quân Mỹ trả 1 xu (tương đương 200 đồng) để kéo tàu sân bay USS Ranger về bang Texas tháo dỡ.

Tàu USS Ranger chấm dứt hoạt động từ năm 1993 sau hơn 35 năm phục vụ tại Thái Bình Dương, tham gia cuộc chiến Việt Nam và chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên. Ban đầu, quân đội Mỹ dự định biến con tàu này thành một viện bảo tàng đặt ở TP Fairview, bang Oregon hoặc TP Long Beach, bang California nhưng không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết.Tàu USS Ranger Ảnh: U.S. Navy

Tàu USS Ranger sẽ được kéo về Texas, nơi đặt trụ sở International Shipbreaking, từ đầu năm tới với tổng chiều dài hành trình hơn 5.470 km trong vòng 4-5 tháng. Chiếc tàu sẽ được kéo vòng quanh Nam Mỹ do không đi lọt kênh đào Panama.


Theo Bộ Chỉ huy Hệ thống biển Hải quân Mỹ (NAVSEA), 1 xu là giá thấp nhất có thể trả cho nhà thầu để kéo và tháo dỡ con tàu. Trước đó, tàu sân bay USS Intrepid lớp Essex được chế tạo hồi Thế chiến II cũng được Hải quân Mỹ cho về hưu và trở thành bảo tàng The Intrepid ở TP New York.
Theo-NLD