Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về tội ác chống lại loài người.

Hôm 18-12, LHQ lên án hành vi vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng và thông qua nghị quyết kêu gọi đưa Triều Tiên ra ICC, với số phiếu thuận/chống lần lượt là 116/20 và 52 phiếu trắng.


Nghị quyết yêu cầu Hội đồng Bảo an xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un về hành vi trấn áp công dân.


Trước đó, một cuộc bỏ phiếu do Hội đồng Nhân quyền LHQ về cùng vấn đề trên tiến hành vào tháng 10 năm nay thu được 111 phiếu thuận, 19 phiếu chống và 55 phiếu trắng. Liên minh châu Âu (EU) cho biết: “Điều này đánh dấu sự gia tăng ủng hộ của các quốc gia trên thế giới và lời kêu gọi mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế để cải thiện vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên”.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Trung Quốc – được xem là đồng minh chính của Bình Nhưỡng – cùng với Nga tiếp tục lên tiếng phản đối nghị quyết mới được thông qua này. Trong cuộc họp ngày 22-12 tới, LHQ sẽ tiếp tục thảo luận về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên nhưng không chắc đưa ra quyết định ngay lập tức.

Bình Nhưỡng cho rằng nghị quyết là một “sản phẩm của âm mưu chính trị và đối đầu” nhằm chống lại mình.


Hồi tháng 2 đầu năm, một báo cáo của LHQ cáo buộc chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un phạm phải “các tội ác không kể xiết”, bao gồm hoạt động tra tấn, lạm dụng và đàn áp chính trị.


Báo cáo cho biết thêm tù nhân tại các trại tù chính trị ở Triều Tiên bị “cố tình bỏ đói, lao động cưỡng bức, hành quyết, tra tấn, hãm hiếp và khước từ quyền sinh sản thông qua các hình phạt, bị buộc phải phá thai và giết trẻ sơ sinh”. Hầu hết bằng chứng đều do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cung cấp.


Hôm 18-12, LHQ cũng thông qua nghị quyết lên án hồ sơ nhân quyền của Syria và Iran nhưng chưa có ý định đưa ra tòa án ICC. Đối với Syria, LHQ lên án cả tình trạng bạo lực của chính quyền nhằm vào dân thường và tổ chức Nhà nứơc Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra.

Theo-NLD