Mỹ cảnh báo các đồng minh và đối tác của nước này không làm ăn với Nga ở thời điểm hiện nay.


Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị có chuyến công du Ấn Độ, chuyến thăm đầu tiên đến nước này của ông Putin kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi nhậm chức hồi tháng 5.

Các quan chức Ấn Độ cho biết chuyến thăm dự kiến tập trung vào việc tăng cường thương mại 2 chiều, hiện ở mức 10 tỉ USD. Lãnh đạo 2 bên sẽ ký hơn 15 thỏa thuận và bàn về việc buôn bán kim cương thô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) sắp công du Ấn Độ. Ảnh: DNA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói hôm 5-12: “Có rất nhiều đồn đoán về các thỏa thuận thương mại hoặc thỏa thuận kinh tế song, hãy chờ xem thỏa thuận nào sẽ được thực thi. Như những gì đã nói, hiện thời không thích hợp để làm ăn với Nga. Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp này tới các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới” .

Trước đó, với số phiếu 411/10, Hạ viện Mỹ ngày 4-12 thông qua dự luật H.Res.758, trong đó lên án mạnh mẽ Liên bang Nga với cáo buộc đã thực hiện chính sách xâm lược các nước láng giềng.


Dự luật này lên án việc Nga tiếp tục can thiệp về chính trị, kinh tế và quân sự của Ukraine, Georgia và Moldova, đồng thời lên án Nga vi phạm chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của các nước trên.


Dự luật kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ lực lượng dân quân địa phương ở miền Đông Ukraine, hủy bỏ quyết định sáp nhập Crimea vào Nga; yêu cầu Moscow rút quân mà Washington cho là đang có mặt tại Ukraine, Georgia và Moldova.Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini Ảnh: REUTERS


Trong khi đó, Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 5-12 hối thúc Nga không kéo khu vực Tây Balkan vào cuộc đối đầu ngày càng nghiêm trọng với phương Tây vì khủng hoảng ở Ukraine. Động thái này thể hiện mối lo ngại Tây Balkan có nguy cơ trở thành một điểm nóng nữa trong căng thẳng Đông - Tây.


Trước “những căng thẳng” giữa EU và Nga, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini nhấn mạnh việc “tìm kiếm và phát triển các phương thức hợp tác thay vì đối đầu” có lợi cho cả đôi bên.


Các nước thuộc khu vực Tây Balkan muốn gia nhập EU. Tuy nhiên, giới ngoại giao cho rằng Nga đang lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và tâm lý ủng hộ Moscow của những người Slav theo đạo Cơ đốc chính thống để gây ảnh hưởng trong khu vực này.Theo-NLD