User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: nguồn gốc của Valentine

 1. #1
  svBK's Newbie Avatar của nhannho
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  11

  Mặc định nguồn gốc của Valentine

  Chúc các đôi bạn hạnh phúc trong ngày lễ tình nhân_Valentine! ^^

  Vào thế kỷ thứ tư trước Công Nguyên, người La Mã đính hôn theo tục lệ nhân danh thần Lupercus. Tên của người phu nữ được ghi lên một mảnh giấy và cho vào một chiếc hộp, chiếc hộp này sau đó được chuyền tay các chàng trai và để họ bốc thăm. Nếu chàng trai bốc đúng tên cô gái nào thì sẽ ở chung với cô ta trong vòng một năm, và đến năm sau thì cuộc bốc thăm lại tái diễn. Luật lệ cồ hủ và hà khắc này tồn tại được 800 năm và sau đó bị bãi bỏ bởi các cha xứ của nhà thờ Công Giáo … và người ta tìm ra tên người cha xứ đó là Valetine.

  Theo như nhà thờ Công Giáo thì thánh Valentine là cha xứ tại thành Rome vào khoảng năm 270 sau Công Nguyên, dưới sự cai trị của Hoàng Đế La Mã Cludius-II người mà đã ban hành sắc lệnh cấm cưới xin vào thời đó. Tại thời điểm này, thời kỳ thái bình thịnh trị của đế quốc đã qua đi và sắp đi đến chương cuối. Những sai lầm về chính trị dẫn tới những cuộc nổi dậy khắp nơi, giáo dục giảm sút, thuế má gia tăng và thương mại gần như bằng không. Thêm vào đó là các bộ tộc Gauls, Slavs, Huns, Turks và Mongolians từ vùng Bắc Âu và Châu Á đã gia tăng sức ép lên đế quốc. Đế chế La Mã lúc đó đã phát triển quá rộng rãi mà quân đội trong nước thì khó mà có thể bảo vệ được từ những sự nổi dậy của các bộ tộc ở ngoài lãnh thổ và các cuộc khởi nghĩa kháng chiến trong nước. Do vậy quân đội cần rất nhiều những người lính quả cảm và giỏi giang. Khi Claudius trở thành hoàng đế, ông ta cho rằng hôn nhân chỉ làm cho binh sĩ bị chi phối vì gia đình và vợ con, và vì lẽ đó họ sẽ không thể là những người lính tốt được. Do vậy để đảm bảo mình có những người lính tốt nhất, ông ta đã cấm kết hôn.

  Một cha xứ vào thời đó tên là Valentine đã thông cảm với nỗi khổ của các cặp nam nữ, do vậy ông vẫn gặp họ ở một nơi bí mật và làm lễ kết hôn theo nghi lễ tôn giáo cho họ. Claudius biết được “người bạn của các cặp uyên ương” này và cho người bắt ông ta. Vị hoàng đế bị ấn tượng bởi phẩm chất và sự thuyết phục của vị cha xứ trẻ đã cố gắng biến ông thành vị thánh của La Mã để cứu ông ta khỏi án tử hình. Valentine đã từ chối trở thành thánh La Mã và thậm chí còn cố gắng thuyết phục nhà vua bất chấp hậu quả. Vào ngày 14 tháng 2 nắm 270, Valentine bị tử hình.

  Câu nói nổi tiếng dưới mỗi tấm thiệp “From Your Valentine” – Valentine của em
  Trong khi Valentine bị giam giữ trong tù để chờ ngày thi hành án, ông có mối quan hệ than thiết với người quản ngục tên là Asterius. Người quản ngục có một cô con gái bị mù. Asterius cầu xin Valentine chữa mắt cho con gái ông ta. Bằng niềm tin nơi Chúa, Valentin đã chữa khỏi mắt cho cô ta một cách thần kỳ.

  Đêm trước khi bị đưa đi thi hành án tử hình, ông ta đã mượn một cây bút và một tờ giấy từ người quản ngục và viết một lá thư vĩnh biệt cho cô gái với nội dung là “From Your Valentine” – “Từ Valentine của em”. Và câu nói đó đã trở thành bất diệt.

  Do vậy từ đó đến nay, cứ đến ngày 14/2 hàng năm, các đôi uyên ương lại kỷ niệm ngày này như một ngày lễ Tình Yêu. Và để tôn vinh người đã hy sinh cho tình yêu, người ta gọi ngày 14/2 là ngày Valentine hay tiếng Việt gọi là ngày Lễ Tình Yêu.:41:

 2. #2
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Mặc định

  TỰ TRUYỆN CỦA TÔI – ST. VALENTINE

  Xin chào các bạn trẻ. Để tôi tự giới thiệu về mình nhé! Tôi tên là Valentine, tôi sống ở Rome trong khoảng thế kỷ thứ 3. Đã lâu thật là lâu so với thời đại của các bạn sống rồi nhỉ. Vào thời đó chúng tôi nằm dưới sự trị vì của vị vua Claudius. Tôi chẳng thích Hoàng Đế Claudius tí nào và tôi cũng chẳng phải là người duy nhất vì có rất nhiều người có chung ý kíên với tôi mà.

  Bạn biết không, Claudius muốn có một đội quân lớn và hùng mạnh. Nhà vua trông chờ vào những chàng thanh niên tự nguyện tham gia quân đội. Nhưng thật tình thì rất nhiều chàng trai thật lòng chẳng muốn tham gia vào mấy chuyện chiến sự kia họ thích ở bên vợ, bên gia đình nhiều hơn. Rất nhiều lời kêu gọi cũng như “khuyến mãi” từ phía nhà vua nhưng chẳng có mấy ai dại dột tham gia. Hẳn bạn cũng hiểu nhà vua đã tức giận thế nào. Thế điều gì đã xảy ra nhỉ? Ông ấy nghĩ ra một cái “ai-dia” (í tưởng) hết sức điên rồ. Ông ấy nghĩ nếu những chàng trai không cưới vợ, không có những cuộc phiêu lưu tình ái thì họ sẽ có thể tham gia vào quân đội. Thế là “Claudius quyết định huỷ bỏ tất cả các lễ cưới và cấm không cho bất kỳ ai kết hôn trên vùng đất của ngài. Những người trẻ tuổi coi đó là một đạo luật độc ác nhất mà nhà vua của họ đã ban hành. Tôi nghĩ nó hết sức phi lí và tất nhiên tôi chẳng thể nào ủng hộ nổi cái đạo luật kỳ lạ nhất

  Tôi có đề cập đến là tôi là một linh mục chưa nhỉ? Một trong những hoạt động yêu thích của tôi là làm lễ cưới cho những đôi tình nhân. Sau khi hoàng đế Claudius thông qua đạo luật này, tôi vẫn bí mật làm lễ kết hôn cho những bạn trẻ, tất nhiên là bí mật rùi. Đó thật sự là sự im lặng đầy hấp dẫn. Thử tưởng tượng xem một căn phòng nhỏ với chỉ một cô dâu một chú rể và bản thân tôi. Chúng tôi phải thì thầm đọc những lời kinh, làm dấu thánh, đọc lời hứa…không những thế lại còn phải lắng nghe tiếng bước chân của những người lính nữa.

  Một đêm nọ, chẳng có tiếng bước chân nào, mọi thứ rất là tĩnh mịch, đó thật sự là một thời điểm căng thẳng đến toát mồ hôi. cảm ơn chúa đôi uyên ương tôi vừa làm lễ đã kịp thời trốn thoái. Tôi bị bắt! tôi bị ném vào ngục tối và được biết hình phạt của tôi sẽ là giá treo cổ.

  Tôi cố gắng giữ sự tươi tỉnh, điềm tĩnh của mình và các bạn có biết không, một chuyện thật ngạc nhiên đã xảy ra là rất nhiều người bạn trẻ đã đến ngục thăm tôi. Họ chỉ có thể ném những bông hoa và những lời cầu nguyện cho tôi qua cửa sổ nhà giam. Họ muốn tôi biết rằng ngoài tôi còn có rất nhiều người cũng tin tưởng vào tình yêu và hạnh phúc. Tôi rất lấy làm sung sướng vì điều này!

  Một trong những người bạn trẻ ấy là một cô con gái của viên cai ngục. Ông ta đồng ý để cô ấy đến thăm tôi trong căn phòng nhỏ và cô gái đã giúp tinh thần tôi vẫn vững vàng. Cô ấy tán thành hành động đúng đắn của tôi là tiếp tục tổ chức đám cưới bí mật mặc dù điều đó đi ngược với luật pháp của nhà vua. Cái này tôi bị xử án tôi đã gửi cho cô ấy một lá thư cám ơn vì tình cảm và sự kiên trì của cô ấy trong những tháng ngày tôi ở trong ngục tối. Cuối lá thư tôi có ký là “gửi tới bạn tình yêu của tôi”

  Tôi tin rằng điều này đã khởi đầu cho truyền thống gửi những lời chúc tốt đẹp trong ngày Valentine. Những lời nhắn nhủ ấy được viết vào đúng ngày tôi lên thiên đàng 14-2 năm 269 sau Công Nguyên và bây giờ mỗi năm người ta lại nhớ đến tôi vào ngày này. Nhưng điều quan trọng và làm tôi vui hơn cả là ngày này họ sẽ nghĩ về tình yêu và tình bạn. Một điều nữa là khi họ nghĩ về hòang đế Claudius, họ nhớ lại ông ấy đã cố gắng để đứng chắn trên còn đường tình yêu và họ sẽ cười - bởi vì họ biết rằng tình yêu có sức mạnh còn hơn cả sức mạnh của đội quân tinh nhuệ của Claudius.

  Giờ đây khi đang đứng trên thiên đàng, nhìn xuống những đôi tình nhân sánh đôi bên nhau bước vào thánh đường lòng tôi lại bồi hồi khó tả.

  Your valentine! …


 3. #3
  HUT's Master Avatar của nhanbachkhoa
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  1.380

  Mặc định

  My valentine 2 2 2!...

 4. #4
  HUT's Engineer Avatar của écho_loves_narcis
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  525

  Mặc định

  Đừng khóc cưng. Mua chocolate cho anh để giải sầu đi:65: :65: . Làm giai phải cống hiến mới hết buồn, cưng à:2)

 5. #5
  HUT's Master Avatar của nhanbachkhoa
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  1.380

  Mặc định

  Thế thì "anh" Ê_chó cống hiến "đời trai" đê, iem xin nhận luôn! 6:

 6. #6
  HUT's Student Avatar của myquovadis
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  228

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi nhanbachkhoa
  Thế thì "anh" Ê_chó cống hiến "đời trai" đê, iem xin nhận luôn! 6:
  khơ khơ, máu hết biết bác nhỉ
  the bravery will come when you are in the minority!

  phuc ht.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Nhân Độc thân làm gì vào Valentine!
  Gửi bởi afoolchild trong mục Đại bản doanh của Hội Độc Thân
  Trả lời: 68
  Bài cuối: 27-11-2006, 10:32 AM
 2. Tản mạn Valentine
  Gửi bởi sonnvl trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 11
  Bài cuối: 21-02-2006, 11:59 PM
 3. Valentine. Tình yêu là thế đấy?
  Gửi bởi 76076447 trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 21-02-2006, 07:10 PM
 4. thơ ăn cắp tặng vợ...........ngày valentine
  Gửi bởi Gorpe trong mục Thơ ca
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 28-02-2004, 07:38 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube