Nếu bạn tìm thấy một nốt ruồi bất thường hoặc sự thay đổi trên da của bạn hoặc một nốt ruồi màu ngà hoặc trong, bạn nên gặp bác sĩ của bạn.


Theo Viện Da liễu quốc gia,ung thưda đứng hàng thứ 8/10 loại ung thư thường gặp với tỷ lệ trung bình 2,9 - 4,5 ca/100.000 dân.

Nếu bạn có một vết màu trên da hoặc nốt ruồi bị đau, ngứa hãy tới gặp bác sỹ ngay.
Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đếnung thư da, trong đó thường gặp hơn là do tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Tia cực tím xuyên qua da làm tổn thương các tế bào sống, làm gãy gien trong tế bào da. Ung thư da thường xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và cẳng chân ở phụ nữ.

Tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại, như lòng bàn tay, vùng gan ngón chân... Bên cạnh đó một số thói quen làm đẹp không an toàn như việc tắm trắng, lột da không đúng cách cũng có thể dẫn đến các bệnh về da.

Biểu hiện


Tổn thương da vừa đau và ngứa

Theo nghiên cứu, hơn một phần ba tổn thương ung thư da bị ngứa. Khoảng dưới 30% bị đau. Nhiều người báo cáo rằng những tổn thương của họ vừa đau vừa ngứa.

Các tổn thương da do u ác tính rất ít khả năng gây đau hay ngứa. Trong khi đó, những loại ung thư da không ác tính - đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vẩy - nhiều khả năng gây ngứa hoặc đau hơn. Theo Hiệp hộiung thư Mỹ, u ác tính ít phổ biến hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vẩy, nhưng nó nguy hiểm hơn.

Tăng trưởng đột ngột

Bất cứ khi nào bạn thấy bất thường trên da của bạn hoặc tăng trưởng đột ngột, điều quan trọng là nhờ bác sĩ kiểm tra.

Nốt ruồi trong hoặc ngả màu ngà


Nếu bạn tìm thấy một nốt ruồi bất thường hoặc sự thay đổi trên da của bạn hoặc một nốt ruồi màu ngà hoặc trong, bạn nên gặp bác sĩ của bạn.

Phát ban không bình thường


Nếu bạn bị phát ban không thuyên giảm hoặc không do dị ứng, bạn nên gặp bác sĩ của bạn.

Nốt ruồi phát triển và đau đớn


Nếu bạn có một vết màu trên da hoặc nốt ruồi bị đau, ngứa, bị sần, chảy máu hoặc liên tục phát triển, bạn nên gặp bác sĩ ngay.


Theo-phunutoday