User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8

Chủ đề: Ước mơ về một thư viện online khổng lồ

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định Ước mơ về một thư viện online khổng lồ

  Ước mơ về một thư viện online khổng lồ
  GS. Ngô Quang Hưng

  Thành lập một nguồn tài nguyên phong phú cho nền học thuật nước nhà, từ cấp vỡ lòng đến chuyên sâu. Từ đó, làm cho Internet hữu ích hơn là một cỗ máy game và chat.
  Dưới đây là một ước mơ của GS Ngô Quang Hưng (khoa Khoa học máy tính, Đại học bang New York ở Buffalo - Mỹ). Những gợi ý của ông vừa cho phép giải quyết bài toán in và phát hành sách giáo khoa trong chiều hướng giảm chi phí nhà nước và người sử dụng...

  1. Từ một ước mơ

  Ngày 25 -10 - 2003, GS Donald Knuth gửi một lá thư đến ban biên tập tạp chí chuyên ngành thuật toán (Journal of Algorithms). Trong thư, ông phân tích giá cả xuất bản các tạp chí chuyên ngành trong ngành lý thuyết khoa học máy tính.

  Phân tích cho thấy một số nhà xuất bản (NXB) chuyên nghiệp đã lợi dụng các nghiên cứu khoa học, vốn là miễn phí và tự nguyện, để kiếm lợi quá đáng (trước đây các NXB phải biên tập khá nhiều để có thể đăng một số báo; ngày nay phần mềm miễn phí TeX của chính giáo sư Knuth tạo điều kiện cho các tác giả tự soạn thảo lấy bài báo của mình với chất lượng cao; NXB chỉ là người trung gian, thu bài (đã biên tập, in ấn và phát hành).

  Chưa hết, các biên tập viên và chuyên gia phê bình chuyên ngành thường làm việc tự nguyện và miễn phí, hoặc nhận một số tiền tượng trưng. Trong khi đó các thư viện phải trả giá rất đắt để nhận các tạp chí chuyên ngành này. Lá thư này đã làm cả ban biên tập của Journal of Algorithms từ chức và tự thành lập một tờ báo mới online.

  Một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra với tờ Machine Learning Journal vài năm trước, và toàn bộ ban biên tập của tạp chí này cũng đã thoái vị và thành lập báo online miễn phí về chuyên ngành máy móc (Journal of Machine Learning Research). Báo online về lý thuyết tổ hợp (Online Journal of Combinatorics) đã bắt đầu hành trình này khoảng năm 1995 và đã rất thành công. Giá trị khoa học và danh tiếng của một báo chuyên ngành online hoàn toàn nằm ở danh tiếng của ban biên tập, cho nên các báo online này, dù mới mẻ song đều là đỉnh cao trong ngành.

  Báo online trong thời đại chúng ta là giải pháp truyền tải thông tin hữu lý, nhất là đối với các nghiên cứu khoa học. Bất kỳ nhà khoa học chân chính nào cũng muốn công trình, ý tưởng của mình đến với người đọc nhanh chóng nhất, tiện lợi nhất và ít tốn kém nhất (trong trường hợp này là miễn phí). Các nhà khoa học máy tính đều để các bài báo của mình ở homepage (trang chủ) của họ.

  Thống kê ở tạp chí Nature cho thấy các bài báo online được đọc và tham chiếu (referred/cited) đến nhiều hơn các bài khác. Chỉ cần một máy chủ đơn giản và ít công bảo trì, phần cơ học của một tờ báo chuyên ngành đã được đảm bảo. Các công việc còn lại là biên tập và phê bình, chọn bài thì các nhà khoa học đằng nào cũng đang làm.

  Bản thân tôi tin tưởng tuyệt đối rằng tri thức của nhân loại cần được đến với càng nhiều người càng tốt, giá càng rẻ càng tốt, miễn phí là lý tưởng. Tri thức được khám phá khác với các công trình sáng tạo mà chủ nhân hoàn toàn có quyền giữ bản quyền và thu lợi nhuận. Không ai có quyền mua bán phương trình sóng Maxwell, nhưng có thể bán thuốc chữa AIDS mới nhất.

  Trông người lại nghĩ đến ta. Liệu có quá viển vông không khi mơ ước rằng một ngày nào đó các sách giáo khoa của chúng ta được để trong một trang web nào đó cho học trò tải xuống miễn phí, để người nghèo nhất cũng có thể nhờ ai đó tải xuống và in ra (và trả ít phí cho việc này), copy lại cho nhiều học sinh khác cùng dùng?

  Bộ Giáo dục - đào tạo và Nhà nước ta đã tốn bao nhiêu tiền của cho việc soạn thảo sách giáo khoa, còn với cách làm này tiền sẽ được dùng để trả cho người viết sách, trả tiền thuê và bảo trì máy chủ. Bằng cách này, chúng ta có thể loại bỏ được một rào cản (chỉ mang mục tiêu kiếm lợi) giữa tri thức và công chúng, và tiến nhanh đến phổ cập tri thức, vì đây là chiến lược sống còn của VN.

  2. Đến các vấn đề thực tế

  Bạn có thể hỏi:

  * Trong tình trạng Internet chưa được phổ cập, người không có Internet thì làm thế nào?

  Thử nghĩ vài giải pháp “đơn giản”:

  - Ta vẫn có thể in một số ấn bản nhất định để phục vụ các nơi chưa có Internet. Ý tưởng này giống như các báo vừa có bản in vừa có bản online.

  - Ở những chỗ có Internet nhưng chưa phổ biến, có thể lập các dịch vụ in ấn và copy địa phương. Việc phân phối này giống như phân phối/đóng gói phần mềm miễn phí. Chẳng phải ta đang có quốc sách phát triển mã nguồn mở hay sao?

  - Kế hoạch này hoàn toàn có thể tiến hành song song với việc phổ cập Internet, cho đến khi Internet đến mọi nơi thì cũng đã có nhiều sách online rồi.

  * Thế các tác giả sách sẽ sống thế nào?

  Dĩ nhiên tác giả phải được trả công xứng đáng.

  - Với nhiều triệu truy cập trên các trang sách online này, tiền quảng cáo là một nguồn lợi không nhỏ.

  - Giống như phần mềm mã nguồn mở, các tác giả cũng có thể có tiền từ đóng góp của phụ huynh, các công ty và Nhà nước.

  * Khi nội dung sách được “mở” cho mọi người phê bình, làm thế nào quản lý được sự hỗn độn này?

  - Một hệ điều hành phức tạp như GNU/Linux mà còn có thể mở cho công chúng đọc nguồn, chê bai, sửa chữa, thì không có lý do gì một quyển sách không quản lý được.

  Cái lợi của sách giáo khoa miễn phí thì vô cùng:

  - Dần dần tiết kiệm công lao động và tiền bạc chuyên chở, phân phối, giảm thiểu quan liêu, tham nhũng liên quan đến xuất bản.

  - Các tác giả sẽ có trách nhiệm hơn khi người tiếp nhận chủ động đánh giá công trình của họ.

  - Sách có thể được viết nháp, cho mọi người phê bình trước khi cho vào chương trình. Vài triệu đôi mắt sẽ tốt hơn một hội đồng vài chục người, dù là chuyên gia đi nữa. Các lỗi thô thiển sẽ khó mà thoát khỏi quá trình này. Đây chính là cách mà các giáo sư ở nước ngoài vẫn làm khi viết sách: thông thường họ giao bản nháp cho bạn bè, đồng nghiệp dùng để dạy qua vài năm và có biết bao sinh viên góp ý, sửa chữa trước khi in.

  - Các tài liệu, bài tập, hình ảnh, liên kết, thông tin có liên quan đến nội dung sách có thể để online. Cả học sinh, sinh viên, lẫn thầy cô đều truy cập được. Tác giả có thể làm rõ điểm này, người dùng thắc mắc điểm kia. Học trò và phụ huynh có thể kiểm tra nếu thầy cô giáo dạy sai. Thầy cô giáo có thể dùng các thông tin liên quan làm cho phòng học sinh động hơn. Ta có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập và giảng dạy chủ đề đó.

  - Sách có thể được cập nhật thường xuyên hơn, ví dụ như thêm/sửa một chương cho phù hợp với tình hình hiện tại. Nếu dùng sách offline thì phải chờ rất lâu mới có thể phân phối đến người dùng.

  - Đây cũng là cách tốt để thanh thiếu niên và cả phụ huynh có động cơ dùng Internet theo hướng tích cực thay vì chỉ vào chat room tán gẫu. Người chưa có Internet thì có động cơ để kết nối Internet, để mua máy tính mới, thúc đẩy thị trường công nghệ cao.

  - Với từng cá nhân thì một máy tính, một máy in qua mười mấy năm học sẽ rẻ hơn đi mua cả trăm quyển sách giáo khoa.

  3. Hướng về tương lai

  Một viễn cảnh lớn hơn là khi các bài giảng, sách vở ở tất cả các bậc học ở VN cũng đều miễn phí. Ta sẽ có một thư viện online khổng lồ. Kiến thức sẽ đến với bất kỳ ai sau một cái click chuột. Học sinh nghèo nhất cũng có khả năng liên lạc với bậc thầy nổi tiếng nhất. Một môi trường học tập, tham khảo mà ai cũng có cơ hội tham gia, bổ túc cho nhau, học hỏi lẫn nhau. Chẳng phải đấy là mục đích tối hậu của phổ cập giáo dục? Trên thế giới ít nhất đã có bốn dự án có chung chí hướng này.

  Dự án thứ nhất là của NXB kỹ thuật máy tính số một thế giới: NXB O’Reilly với “dự án sách mở” (Openbook Project).

  Các quyển sách ở đây được đăng ký với vài loại license khác nhau, như GNU Free Documentation License, Open Publication License, GNU General Public License, và bản thân O’Reilly cũng có rất nhiều sách theo Creative Commons Founders’ Copyright.

  Dự án thứ hai là từ điển bách khoa toàn thư miễn phí Wikipedia. Với khoảng 300.000 đề mục, Wikipedia là từ điển bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới (bộ bách khoa toàn thư của Britanica có khoảng 85.000 đề mục - số liệu tháng 7-2004). Chất lượng của Wikipedia rất cao và tôi dùng nó thường xuyên. Mô hình nhiều người cùng đóng góp theo chuyên ngành (distributed contribution) của Wikipedia là mô hình đáng học tập cho việc phổ cập kiến thức.

  Dự án thứ ba là dự án Knowledge của Trung tâm giáo dục khoa học Homi Bhabha của Ân Độ do GS Nagarjuna chủ xướng. Tinh thần của dự án này cũng là kiến thức miễn phí.

  Dự án cuối cùng là dự án Open Courseware của Viện Công nghệ Massachusetts. Ở đây rất nhiều bài giảng của các giáo sư hàng đầu thế giới được để mở cho mọi người cùng truy cập.

  Người truyền cảm hứng cho ước mơ của tôi là tiến sĩ Richard M. Stallman (thường được gọi là RMS), cha đẻ của phong trào phần mềm miễn phí của thế giới. Không chỉ là bậc thầy về kỹ thuật máy tính, RMS mơ ước làm cho cả thế giới có thể dùng, sửa đổi, phân phối, thậm chí buôn bán các phần mềm miễn phí.

  Theo nhiều nghĩa, triết lý này của ông tương đồng với ý tưởng rằng tri thức của nhân loại phải đến với chúng ta nhanh chóng và không tốn kém. Việc các nước chậm phát triển mua phần mềm của các tập đoàn lớn, đối với RMS, là một dạng thuộc địa hóa hiện đại. Người ta sẽ bị ràng buộc một cách rất khó chịu vào các phần mềm đắt tiền này, mà lại không biết trong chúng thật sự viết gì (ví dụ có thể có phần gián điệp cài đặt vào).

  RMS cũng đứng đầu phong trào chống software patents, một trong những loại patent vô lý nhất trên đời. Hai mươi năm trước, RMS bắt đầu hiện thực mơ ước của mình bằng dự án GNU. Đến nay thì phong trào phần mềm miễn phí vững vàng đứng trước các tập đoàn phần mềm nhiều trăm tỉ USD.

  --------------------------------------------------------------------------------
  Ý kiến bạn đọc:

  Tôi cũng đã ấp ủ từ lâu

  Tôi rất đồng cảm với bài viết của GS Ngô Quang Hưng. Xây dựng một thư viện kiến thức online là điều điều rất cần thiết và bổ ích cho giới trẻ chúng ta. Sáng sớm lên Tuổi Trẻ đọc bài này của GS làm tôi thấy tâm hồn rất thoải mái và được chia sẻ. Tôi cũng đã ấp ủ từ lâu ước mơ về việc xây dựng một Diễn đàn kiến thức online, nhưng trong chuyên ngành Tự động hóa. Nhưng làm sau để thu hút giới trẻ, để mọi người dùng nó như một thứ sách giáo khoa thân thiện, để các bạn trẻ có thể vào đọc nó mà ít vào game online hơn, thì còn là cả một sự phấn đấu lớn về nội dung và chất lượng.

  Tôi tin điều này sẽ làm được với niềm đam mê và quyết tâm. Lợi nhuận từ quảng cáo có thể kiếm được trong lâu dài, khi website đã đạt chất lượng cao. Lợi nhuận này cho phép ta duy trì và phát triển web. Nhưng tôi nghĩ, làm được điều này, chúng ta sẽ có một lợi nhuận vô cùng lớn hơn nữa. Đó là sự phát triển mạnh mẽ tri thức khoa học kỹ thuật của nước nhà. Xin cám ơn GS Ngô Quang Hưng về bài viết. Nó đã cho tôi thêm sự chia sẻ và động viên cho những việc mà tôi đang làm, những việc mà tất cả mọi người đều cho tôi là điên rồ vì trước mắt chưa mang đến một ý nghĩa hay lợi nhuận nào cả.

  HUỲNH BÁ PHÚC, ĐH Cần Thơ

  * Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến của GS Ngô Quang Hưng và anh Huỳnh Bá Phúc. Tôi cũng đang muốn xây dựng một thư viện online cho ngành Y học cổ truyền. Các website cho ngành y nói chung cũng đã có và thậm chí cho riêng Y học cổ truyền nhưng theo tôi nó vẫn chưa đủ. Điểm yếu lớn nhất của nó là thiếu tính cập nhật và các thông tin đề cập còn rất nghèo nàn.

  Tuy nhiên như anh Phúc nói, mọi người còn rất thờ ơ với điều này, thậm chí còn coi những người có ý tưởng như vậy là hão huyền, không cần thiết. Việc thành lập thư viện online không chỉ giúp cho việc học tập đơn thuần mà còn có ý nghĩa lớn lao trong công tác nghiên cứu khoa học nhằm phát triển nền khoa học kỹ thuật nước nhà.

  Khi thông tin được công bố rộng rãi không những giúp cho các nhà nghiên cứu dễ dàng tra cứu mà còn giúp cho các nhà quản lý giảm được các lãng phí do tình trạng nghiên cứu chồng chéo.

  Rất mong được sự ủng hộ nhiệt thành của các anh chị và các bạn để mong ước của GS Hưng, anh Phúc và những bạn có cùng quan điểm với chúng tôi có thể trở thành hiện thực.

  ĐỖ THỊ THÚY ANH

  Tôi cũng mơ ước từ lâu có một thư viện online bằng song ngữ Việt - Anh để mọi người có thể tự cập nhật thông tin, kiến thức miễn phí. Trên Internet đang ngày càng có nhiều thư viện truyện ngắn, tiểu thuyết miễn phí, thế thì tại sao lại không thể có một thư viện online với mọi lĩnh vực kiến thức dành cho mọi người nhỉ? Nếu GS Ngô Quang Hưng không chê, tôi xin sẵn sàng làm công việc tình nguyện nào tôi có thể để góp sức xây dựng thư viện online này.

  dolldoll1979@

  Theo Tuổi Trẻ chủ nhật
  Không hiểu thư viện điện tử của BK sau khi khánh thành có đáp ứng được phần nào mong mỏi của mọi người hay không?. Chúng ta hãy thử chờ xem sẽ rõ.:biggrin:
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 2. #2
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của truong87bk
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  717

  Mặc định

  Không biết thư viện điện tử của trường mình như thế nào nhỉ? Liệu nó có lớn hơn bklib không?

 3. #3
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi truong87bk
  Không biết thư viện điện tử của trường mình như thế nào nhỉ? Liệu nó có lớn hơn bklib không?
  Chú vui tính quá nhỉ. Chú có thấy ngôn nhà 10 tầng ở cạnh đường đôi không. Đó chính là cơ ngơi của thư viện điện tử lớn nhất miền Bắc và có thể cung cấp cho vài nghìn người vào đọc cùng lúc. Lúc đó giáo trình online thoải mái và còn nhiều tạp chí chuyên ngành để tham khảo nữa.

  ......
  Hik, lại cầm đèn chạy trước ô tô rồi, hy vọng nó sẽ đáp ứng được nhu cầu hiện nay của CB và SV BK ta.

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của truong87bk
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  717

  Mặc định

  Nếu vậy thì lúc đó sợ là bklib sẽ trở nên quá nhỏ bé, liệu mọi người có bỏ bklib để lên thư viện điện tử không nhỉ?

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của afoolchild
  Tham gia ngày
  Mar 2004
  Bài gửi
  3.219

  Mặc định

  anh thì nghĩ là mọi người sẽ lên thư viện điện tử để...vào BKLib hé hé, dù sao tài liệu ở BKLib cũng là free mà mang về, hơn nữa, có khi vào Net ở thư viện điện tử cũng free đấy! nghĩ đến cái thư viện điện tử mới nhớ, mình chưa có thẻ SV
  Đã nồng nàn, đã hoá đá, đã lặng im
  Đã xây xước, đã lịm mình khao khát
  Bùng cháy thế để nhận vào bỏng rát
  Ôm một đời không hết những tàn tro


 6. #6
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Bọn Google cũng đang tham vọng làm cái này, nhưng châu Âu đang phản đối.
  Thực ra hiện nay dù chưa có 1 thư viện online khổng lồ nhưng lượng tài liệu free trên mạng cũng phong phú lắm rồi, chỉ hơi mất công search thôi.
  Nếu tất cả SV BK đều siêu tiếng Anh và mỗi SV đều có 1 laptop kết nối Internet tốc độ cao thì thư viện điện tử mà trường ta đang xây sẽ sớm được chuyển mục đích sử dụng thành...nhà để xe đạp :2) :2)

 7. #7
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Nistelrooy
  Bọn Google cũng đang tham vọng làm cái này, nhưng châu Âu đang phản đối.
  Thực ra hiện nay dù chưa có 1 thư viện online khổng lồ nhưng lượng tài liệu free trên mạng cũng phong phú lắm rồi, chỉ hơi mất công search thôi.
  Nếu tất cả SV BK đều siêu tiếng Anh và mỗi SV đều có 1 laptop kết nối Internet tốc độ cao thì thư viện điện tử mà trường ta đang xây sẽ sớm được chuyển mục đích sử dụng thành...nhà để xe đạp :2) :2)
  Chắc 20 năm nữa thì khả năng SV có laptop là có thể xảy ra. Mình nhớ hơn 10 năm trước, khi mình học ĐH thì chỉ cần có một máy tính PC286 thì đã là cao siêu lắm rồi. Bây giờ máy P4 sinh viên cũng có nhan nhản. Nhưng lúc đó thì cũng có thể VN cũng siết chặt hơn luật bản quyền chắc là những thứ free lúc đó sẽ phải giấu kín, hở ra họ cho đi tù thì khốn. Lúc đó sẽ phải dùng có bản quyền, và việc vào thư viện để dùng chắc chắn là chuyện thường xuyên rồi.ù
  Không hiểu BKLIB lúc đó còn tồn tại không nhỉ?. Chắc lúc đó con cháu chúng ta bảo, mấy ông già cổ hủ sao có vài cái tài liệu con con mà cũng đòi làm thư viện.:biggrin:

 8. #8
  svBK's Member Avatar của monster
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  77

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi songmon
  Nhưng lúc đó thì cũng có thể VN cũng siết chặt hơn luật bản quyền chắc là những thứ free lúc đó sẽ phải giấu kín, hở ra họ cho đi tù thì khốn. Lúc đó sẽ phải dùng có bản quyền, và việc vào thư viện để dùng chắc chắn là chuyện thường xuyên rồi.ù
  Lúc đấy em quay lại B8 mở hàng photo cạnh tranh với Thanh Tuyết
  Lonely I'm Mr. lonely,
  I have nobody,
  For my owwnnn

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. tá lả online; tiến lên online, và vô số game flash
  Gửi bởi phanxi trong mục Game Online
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 17-12-2007, 09:29 PM
 2. Thư viện dành cho cộng đồng online
  Gửi bởi Orchirdk44 trong mục Viện CN Sinh học và Thực phẩm
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 05-12-2006, 12:17 PM
 3. Xếp hình online
  Gửi bởi khannhachboa trong mục Game Online
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 12-11-2005, 01:02 PM
 4. Nước mắt online
  Gửi bởi ABCD1234 trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 26-11-2004, 07:50 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube