User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 29

Chủ đề: Ý tưởng : 1 tờ báo

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  10

  Mặc định Ý tưởng : 1 tờ báo

  Hôm nay trong buổi họp của câu lạc bộ anh Hoàng có đề ra một ý tưởng hết sức okie : đó là một tờ báo nội bộ trong khoa. Một phút hứng chí tớ đã giơ tay xin nhận. Bi giờ thấy cũng kinh hãi vô cùng. Vì thế tớ nên đây hi vọng sẽ nhận được những đóng góp của mọi người để tờ báo thật sự là một tờ báo. Thay mặt cho nhóm báo cũng như khoa và CLB, tớ cám ơn các cậu rất nhiều.
  Lần sửa cuối bởi Nothingtoforget; 08-02-2006 lúc 03:45 PM

 2. #2
  svBK's Member Avatar của KCT
  Tham gia ngày
  Feb 2006
  Bài gửi
  46

  Mặc định

  Theo anh biết thì trước đây đã có một tờ báo nội bộ của Khoa rồi. Đó là tờ điện tử trẻ nhưng thực ra các tờ báo này đều không được mấy ai quan tâm. Giờ lại sinh ra một tờ báo nữa, không có ai đứng ra chủ biên, không có ai đứng ra phản biện và không có ai đứng ra để công nhận chất lượng tờ báo? Vậy hỏi có nên hay không hay lại phí tiền vô bổ để đầu tư cho một cái thứ không đâu. Trước khi làm việc gì nên suy nghĩ cho chín chắn rồi hãy làm.

 3. #3
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Nhiệt liệt ủng hộ bác KCT đã tham gia vào BKF, em đã đọc rất kĩ cái VLoS của bác(em không nhầm thì do 1 bác NCS322 khởi thảo)

  Xin thảo luận qua về yêu cầu của 1 tờ báo và 1 bài báo

  1. Yêu cầu của 1 tờ báo

  - Yêu cầu 1: Hội đồng duyệt bài báo (reviewer) cái này FET có hay không, theo mình nghĩ là có, hiện nay ở khoa có rất nhiều GV trẻ, các bạn có thể nhờ các thầy xem xét ...
  - Yêu cầu 2: Ban biên tập làm nhiệm vụ trung gian giữa tác giả và hội đồng duyệt. Ban biên tập phải đảm bảo nguyên tắc 1)bảo mật (cả về phía tác giả lẫn người review) 2)Công bằng 3)Nghiêm túc (đảm bảo thời hạn trả lời tác giả, thời hạn nhận bài, và giữ liên lạc với cả hai phía)
  - Yêu cầu 3: Kinh phí, nếu ra báo in thì kinh phí sẽ là vấn đề tuy nhiên chúng ta hay ra báo điện tử bản in PDF, tất nhiên trong bài báo sẽ có nhúng mã mật của tác giả (cái này tớ cần nghiên cứu thêm)

  2. Yêu cầu từ một bài báo
  - Yêu cầu 1: Tính mới của bài báo thể hiện ở hai khía cạnh
  + Ý tưởng mới(đề xuất mới) : Phải có cơ sở hoặc chứng minh ít nhất là định tính như ước lượng hiệu suất, chỉ ra được một ứng dụng thực tế ... (không nhất thiết phải là con số cụ thể đối với các mô hình quá phức tạp). Xin lấy ví dụ: Bạn muốn xây dựng một cấu trúc mạng cho một ngôi nhà thông minh trong điều kiện ở VN chẳng hạn ít nhất bạn phải có một sơ đồ cấu trúc cụ thể phù hợp với DK ở VN, cái này khó có thể mô phỏng hay làm thực tế ... Hướng này chủ yếu cần Toán rất nhiều và phải có kiến thức tổng quan rộng và thực tế

  + Cải tiến mới : Dân kĩ sư thường chú ý cái này. Đã là cải tiến mới thì kết phải phải cụ thể(số liệu mô phỏng, mạch điện cụ thể ...) để so sánh với cái mà người khác đã làm. Ví dụ: cải tiến một phương pháp xử lí ảnh bằng cách sử dụng một tập hệ số bộ lọc mới thì phải đưa ra được ảnh lọc theo PP cũ và ảnh mới của bạn, phải đưa ra được các thông số của ảnh như SNR, histogram ...

  Bây giờ cụ thể vào tờ báo của FET

  1. Hội đồng reviewer: Nếu có các thầy thì rất tốt trong trường hợp không có thì sao -> Hãy để chính các bạn SV trong FET cụ thể trong CLB NCKH đánh giá -> Đôi khi trong các luồng quan điểm trái chiều thì luật số đông vẫn là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên phải bảo vệ được copyright của tác giả ( cái này có lẽ cần tìm hiểu thêm).

  2. Tác giả :

  + Yêu cầu thứ 1 : Phải trung thực, cực kì quan trọng. Phải ghi rõ tham khảo ở đâu, cung cấp link hay tài liệu tham khảo khi được yêu cầu, nếu là tài liệu quý hiếm phải trả tiền thì chỉ cần viết 1 đoạn giả thích.

  + Yêu cầu thứ 2 : Tính trách nhiệm trước bài báo, có nghĩa là cung cấp đủ thông tin, và phải kiên trì.

  3. Điều quan trọng nhất
  - Động lực của người viết : Viết để làm gì nếu không có lợi gì, ai cũng thế cả, do vậy người viết sẽ được gì :

  a) Phần thưởng :
  + Vật chất (chắc không lớn đối với một tờ báo nội bộ), tớ nghĩ là CLB nên có quỹ (nếu tổ chức được tớ xin đóng góp dù không nhiều)

  + Tinh thần : Cái này thì nhiều, sự công nhận của mọi người trước cái mà tác giả làm được nhưng quan trọng hơn theo tớ chính là các bạn tự vượt lên chính mình. Hãy đơn giản như làm BTL nếu bạn làm trưởng nhóm và chịu trách nhiệm làm chính, sau mỗi lần ai là người tiến bộ nhất. Và tiếp sau đó, không dừng lại ở tờ báo này mà tiếp tục tiến lên, lúc này phải cần các thầy và tớ tin nếu ý tưởng tốt không có lí do gì các thầy không giúp cả. I believe

  b) Tính danh dự : Một trong những cái mà các tác giả đặc biệt là SV rất ngại đó chính là "sợ bị mọi người chê là không có gì", tớ phải nhấn mạnh điều này không phải đã xảy ra với bản thân tớ mà đối với chính các bạn. Đối với những người làm NCKH hay bất cứ một điều gì, sự phủ nhận kết quả "không đúng cách" sẽ làm họ nhút nhát và đôi khi hết tinh thần cầu tiến. Do vậy, danh tính của tác giả phải được bí mật cho đến khi kết quả được công nhận ... , danh tính người xem xét bài báo cung như vậy. Trong trường hợp chúng ta phát hiện ra sai lầm sau một thời gian công bố, hãy tùy vào hoàn cảnh cụ thể (sơ sót của tác giả, thái độ của tác giả khi bị chất vấn), nếu tác giả minh bạch và chân thành, thì không có gì nghiêm trọng vì trên TG mỗi ngày có cả nghìn báo cáo, chẳng có gì đảm bảo là không trùng nhau cả . Sự "xúc phạm" dù cố ý hay vô ý khi chất vấn hay đóng góp chỉ làm TG và những người tham gia chán nản, tuy nhiên nếu TG cố tình che giấu thì phải cảnh cáo nghiêm khắc. Take it easy đặc biệt khi chúng ta là các SV

  Đấy chỉ là đề nghị cá nhân, mọi người hãy tham gia và xem xét cái VLoS, rất tốt đấy, mà anh quản lí là anh Phan Kiên khoa mình, nên cang có điều kiện để anh ấy tìm reviewer cho.

  Nhắn bác KCT nếu có YM của anh Kiên thì có thể PM cho em, cảm ơn bác trước.
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 08-02-2006 lúc 01:25 PM

 4. #4
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Cho hỏi mọi người:
  anh Hoàng là Trần Thế Hoàng K45 à?
  Nếu thế thì vote cho 2 bác này 5 stars nhé
  Lần sửa cuối bởi Nothingtoforget; 08-02-2006 lúc 03:45 PM

 5. #5
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Nothingtoforget
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  366

  Mặc định

  Tới cũng vote 5* ủng hộ các bác và các bạn SV. Ít nữa đóng góp vài bài. hiiiiiiiiiiiii

 6. #6
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi binhjuventus
  Cho hỏi mọi người:
  anh Hoàng là Trần Thế Hoàng K45 à?
  Nếu thế thì vote cho 2 bác này 5 stars nhé
  Chú thật bon chen...he he
  Em cũng xin vote cho hai bác này nhé!
  Lần sửa cuối bởi Nothingtoforget; 08-02-2006 lúc 03:45 PM Lý do: HIk hik em bị ép buộc làm chuyện "tội lỗi" này :p
  Nam nhi vị hiển công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

 7. #7
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  33

  Mặc định

  Chuyện báo khoa ĐTVT: trước cũng có 1 tờ báo cho khoa nhưng chỉ được 1 số là dừng.

  Hôm qua, trong buổi họp đầu năm quyết định hướng phát triển trong năm 2006, ban chủ nhiệm CLB NCKH đã quyết định xem xét để có 1 tờ báo cho sinh viên khoa ĐTVT. Chuyện báo chí không phải cứ hô lên là được vì theo tôi hiểu, xuất bản báo phải được phép của Bộ Văn hoá thông tin :-(. CLB sẽ tìm hiểu và thông báo các bác trong thời gian ngắn tới. Tôi tin là thủ tục sẽ làm được và người review sẽ tìm được, dự định có cả sinh viên và giáo viên phối hợp trong hội đồng thẩm định.

  Điều băn khoăn của tôi hiện nay là chưa rõ sinh viên và giáo viên trong khoa có gửi bài không hoặc chỉ gửi số đầu, sau đó lại thôi. Nếu không có bài của mọi người thì sẽ không thể ra được cái gì cả. Bác nào có ý tưởng góp ý để mọi người tham gia nhiệt tình không?

  Kiên có YM không, gửi cho anh. Của anh là nvuthang74.

  Thắng.

 8. #8
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Hik, mất hết cả ý nghĩa câu hỏi của tớ, mà bác gì gì ấy sao lại phải ẩn danh thía

  @Anh Thắng, nếu kô có chuyện gì cản trở mà ra được số báo đầu tiên, em xin đăng ký một bài về Smartcard và Sim card trong thông tin di động...

 9. #9
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Ủng hộ chú Binhj, anh thắng à nếu được em xin đăng 1 bài về điện tâm đồ cho y sinh. trong khoảng tháng sau. Còn theo em nghĩ không phải làm rùm beng để xin giấy phép xuất bản đâu anh ạ, mình làm nội bộ, có bản in thì cũng chỉ là ai có máy thì in thôi.

  Để mọi người tham gia thì theo em nghĩ, quyền lợi cộng trách nhiệm và đầu tiên các SV tham gia NCKH hàng năm nên viết bài trước.
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 08-02-2006 lúc 07:15 PM

 10. #10
  HUT's Student Avatar của WTDOng
  Tham gia ngày
  Nov 2004
  Bài gửi
  294

  Mặc định

  anh em khoa ĐTVT mình cố gắng lên chứ nhỉ. Lần này CLBNCKH cũng cố gắng, hy vọng là thành công.
  Nhân tiện đây, mượn danh CLB, mong các huynh đệ giúp sức xây dựng tờ báo của chúng ta..
  Cố gắng hết mình, thành công sẽ tới:41:

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube