Nứt gót chân rất thường gặp vào mùa thu đông. Tuy nhiên, chị em có thể dùng chuối để trị nứt gót chân hiệu quả.


Nguyên nhân nứt gót chân

Do da khô, thiếu độ ẩm bởi một vài lý do nào đó như tiếp xúc thường xuyên với không khí lạnh, gió, không giữ ẩm cho bàn chân; cơ thể mất nước hoặc không uống đủ nước, sử dụng xà bông có chất tẩy mạnh, tắm nước nóng hoặc ngâm chân trong nước nóng quá lâu hoặc thường xuyên. Tình trạng mất nước qua thượng bì sẽ làm khô da. Khi da trở nên quá khô, các lớp da bên ngoài cứng lại và có thể phát triển thành những vết nứt. Các vết nứt như các rãnh trên da, kích thích da, gây viêm và ngứa.


Chuối chín giàu kalo và các dưỡng chất khác, khắc phục tình trạng nứt gót chân hiệu quả.
Do gót chân chịu áp lực trong thời gian dài như đi đứng lâu (nhất là ở người thừa cân, béo phì), thường xuyên đi giày cao gót, giày dép đế cứng hoặc đi bộ nhiều trên nền đất cứng… khiến cho lớp sừng ở gót bị dày lên và bị tách ra. Với những trường hợp nặng, các vết nứt sâu sẽ gây chảy máu hoặc tạo cửa ngõ cho vi khuẩn, vi nấm hoặc siêu vi xâm nhập.

Trị nứt gót chân với chuối

Chuối chín giàu kalo và các dưỡng chất khác, khắc phục tình trạng nứt gót chân hiệu quả. Bạn hãy nghiền nát một quả chuối chín, sau đó đắp gót chân để khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Sau đó ngâm chân trong nước lạnh khoảng 2 phút rồi lau khô. Nên làm đều đặn hàng ngày để có kết quả nhanh chóng.

Cách phòng nứt gót chân

Thường xuyên mang vớ để giữ ấm vào những ngày trời lạnh hoặc khi đi ra ngoài nắng.

Sử dụng các chất giữ ẩm chứa thành phần giống với mỡ dưới da, nhằm giúp "chỉnh sửa" hàng rào bảo vệ da. Loại chất giữ ẩm này hấp thu tốt qua lớp sừng, lưu giữ được lâu, ít bị tẩy trôi bởi nước.

Nên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin C, E… để chống lại quá trình lão hóa. Không nên dùng dao cắt hoặc đá mài vì sẽ tạo những chấn thương trên da, tiềm tàng nguy cơ gây nhiễm khuẩn da.


Theo-phunutoday