Halloween là lễ hội ma quỷ, thịnh hành ở các nước phương Tây và đang dần phổ biến tại Việt Nam. Ẩm thực Halloween cũng có những điểm độc đáo rất thú vị.

Halloween có nguồn gốc từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic ở châu Âu. Đến thế kỷ XVI, lễ hội này có tên gọi Halloween và tổ chức vào đêm 31/10 hàng năm. Do sự giao thoa về văn hóa cũng như sự phát triển của các phương tiện truyền thông, ngày nay, Halloween được giới trẻ nhiều nơi trên thế giới yêu thích.


Một trong những loại bánh truyền thống ở lễ hội Halloween là bánh linh hồn (soul cake). Đó là những chiếc bánh quy quế trang trí hình chữ thập trên mặt. Theo tập tục xưa, trẻ con thường gõ cửa từng nhà, nhưng thay vì xin kẹo và chơi trò “treat or trick” (“cho kẹo hay bị ghẹo”) như ngày nay thì chỉ để hát những bài hát cầu nguyện cho linh hồn người chết và nhận lại bánh. Người ta cho rằng mỗi cái bánh được ăn là một linh hồn được siêu thoát. Barnbrack cũng là loại bánh không thể thiếu vào đêm lễ hội này. Barnbrack như chiếc bánh bông lan trộn trái cây khô và mùi thơm của gia vị như quế, đinh hương, nhục đậu khấu... Theo truyền thống, người ta bỏ vào giữa bánh một chiếc nhẫn và nếu ai tìm được chiếc nhẫn này sẽ kết hôn trong năm.
Hai món ăn chính khác trong ngày Halloween là Boxty Pancake và Colcannon. Boxty Pancake béo ngậy được pha trộn giữa khoai tây nghiền, khoai tây cắt nhỏ và khoai tây vụn, đem chiên như pancake. Colcannon cũng làm từ khoai tây trộn bơ sữa và loại rau xanh như cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh… khi dọn ra đĩa được khoét lỗ tròn ở giữa để bơ vào và chấm. Điều thú vị là người ta tin món ăn này liên quan đến số phận của những cô gái chưa chồng. Nếu cô gái bỏ Colcannon vào chiếc vớ treo trước cửa, người chồng tương lai sẽ xuất hiện.


Vào thế kỷ thứ XIX, theo chân những người Anh ồ ạt di cư sang Mỹ, lễ hội Halloween bắt đầu phổ biến tại Mỹ. Hình ảnh những chiếc lồng đèn bằng bí đỏ Jack O’ Lantern rất quen thuộc trong ngày lễ này tại đây. Ở châu Âu, người ta quen dùng củ cải để khắc lồng đèn, sang đến Mỹ, dịp lễ cũng là mùa thu hoạch bí đỏ nên người ta thay thế bằng lồng đèn bí đỏ. Và vì vậy, người ta cũng chuộng các món ăn làm từ bí đỏ. Từ salad, xốt chấm, món khai vị, món ăn kèm hoặc món chính, đến món tráng miệng và cả thức uống, đều có thể được chế biến từ bí đỏ. Trong đó, phong phú đa dạng nhất là các loại bánh ngọt từ bí. Tuy nhiên, giống bí đỏ để làm lồng đèn thường chỉ dùng để trang trí, khác với loại bí để chế biến thức ăn thông thường vốn đặc ruột, trái nhỏ và có vị ngọt.


Một nét đặc trưng của ẩm thực Halloween là lối trang trí món ăn khá rùng rợn. Chỉ là những thực phẩm bình thường như thịt nguội, tôm, bánh sandwich, phô mai, sôcôla… nhưng người ta tạo hình những đầu lâu, xác ướp, ma quỷ, ngón tay phù thủy, mạng nhện… - những hình ảnh khủng khiếp đối với người yếu bóng vía.


Và tất nhiên không thể bỏ qua những chiếc kẹo, món vô cùng quan trọng làm nên đêm Halloween huyền bí. Từ những năm 1920, kẹo đã xuất hiện trong đêm Halloween, nhưng mãi đến những năm 50, 60 của thế kỷ XX, kẹo mới trở nên đa dạng, nhỏ gọn và bắt mắt nhờ sự phổ biến của trò chơi “treat or trick”. Đặc biệt, loại kẹo táo ngon tuyệt với những trái táo được xiên que, phủ đầy xi rô nhiều hương vị, không chỉ mê hoặc trẻ con mà cả người lớn.


Theo-PNOnline