User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Các bài báo về IT

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định Các bài báo về IT

  Mọi người hãy chia sẻ những bài báo hay về IT ở đây nhé. Lấy từ nguồn nào cũng được, miễn là bổ ích và dễ hiểu.
  www.openandfree.org <--Blog for C/C++/Unix subjects

 2. #2
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  1. DB2 - cơ sở dữ liệu hoạt động 'âm thầm' nhất

  DB2 hiện nay là hệ thống database hoạt động mạnh và nhanh nhất thế giới. IBM tuyên bố rằng số dữ liệu cấu trúc được lưu trong DB2 lớn hơn trong bất cứ cơ chế nào khác.

  Theo khảo sát năm 2005 của Winter Corporation, những cơ sở dữ liệu OLTP (On-Line Transaction Processing - Xử lý giao dịch trực tuyến) lớn nhất đa số nằm trong DB2. DB2 cũng đạt tốc độ xử lí 3,2 triệu giao dịch/phút. Đối thủ gần nhất theo chuẩn TPC là Oracle cũng chỉ có thể thực hiện bằng một nửa DB2.

  Tuy nhiên, trong các cuộc tranh luận về cơ sở dữ liệu, người ta thường nhắc đến Oracle và SQL Server, đôi khi kể thêm Sybase hay Informix, nhưng không mấy ai đề cập tới DB2.

  DB2 có 3 phiên bản chính: DB2 cho z/OS (Mainframe), DB2 cho iSeries (AS400) và DB2 cho LUW (Linux, UNIX và Windows). Khoảng 90% mã nguồn của các phiên bản là giống nhau và 10% còn lại được dành riêng cho việc tối ưu hóa nền tảng (platform). Về mặt kỹ thuật, đây là một tin tốt do hệ thống database có thể hoạt động với bất cứ nền tảng nào mà khách hàng đang sử dụng. Tuy nhiên, IBM dường như "quên" việc phải quảng bá rộng những điều này. Có người cho rằng họ quá hài lòng vì nắm trong tay cơ sở dữ liệu mạnh và chờ đợi mọi người tự khám phá. Do vậy, DB2 được gọi là "secret database" (cơ sở dữ liệu ngầm).

  Trở lại năm 1997, Janet Perna, Giám đốc bộ phận quản lý dữ liệu của IBM, nói rằng họ đang theo dõi sát sao Microsoft và sẽ không để IBM bị đánh bại về mặt giá thành. Hiện nay, SQL Server 2005 của Microsoft đã phát hành miễn phí và có khả năng trong tương lai, một phiên bản DB2 cũng sẽ được tung ra với giá "phải chăng" hoặc miễn phí hoàn toàn.

  (Theo vnexpress)


  Thông tin thêm: Có hẳn một bài báo so sánh MySQL và DB2 mà mọi người có thể tìm thấy ở đây Câu kết luận của bài báo là:

  Even though MySQL has grown in popularity, it still lacks the breadth of features and depth of
  technical ability that an advanced database system such as DB2 offers.
  Chỉ có điều là MySQL thì miễn phí, còn DB2 thì không :2)
  Lần sửa cuối bởi Nistelrooy; 24-01-2006 lúc 12:09 AM

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  2. Oracle lại lăm le nuốt MySQL


  Chưa ngán sau vụ tiếp quản chông gai PeopleSoft hồi năm ngoái, Oracle lại đang nhăm nhe nuốt chửng hãng cơ sở dữ liệu nguồn mở MySQL - một dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ phần mềm đang sẵn sàng cho một sự lột xác về chiến lược kinh doanh.


  Mặc dù không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, công việc kinh doanh chủ chốt của Oracle vẫn chỉ xoay quanh phần mềm cơ sở dữ liệu độc quyền do hãng này phát triển. Trong khi ấy, MySQL lại hoàn toàn trái ngược. Đây là một trong những hãng đi đầu về việc thương mại hóa các sản phẩm nguồn mở.

  Giám đốc điều hành Marten Mickos của MySQL đã xác nhận ý định của Oracle trong một cuộc phỏng vấn tại Hội thảo Kinh doanh Nguồn mở, song ông này không chịu tiết lộ chi tiết về thời điểm cũng như số tiền mà Oracle "chào mời".

  Tuy nhiên, cũng giống như PeopleSoft lúc đầu, MySQL đã từ chối nhã ý của Oracle, với lý do: muốn duy trì sự độc lập cho hãng phần mềm nguồn mở này.


  Bước đi thông minh


  Theo giới phân tích, việc Oracle đề nghị mua MySQL là một nước cờ rất khôn ngoan. Thay vì chống lại nguồn mở, họ đã nhận ra đến một thời điểm nào đó, nguồn mở là tất yếu. Hơn thế nữa, nếu đã là tất yếu, tại sao lại không "tiên hạ thủ vi cường", ra tay trước các đối thủ", nhà phân tích Stephen O'Grady nhận định.

  Theo O'Grady thì Oracle có thể thu lợi từ MySQL hệt như IBM từng đạt được sau khi mua lại Gluecode trước đây (Gluecode chuyên bán các phần mềm máy chủ ứng dụng Java nguồn mở và cạnh tranh với sản phẩm độc quyền WebSphere của IBM). Giờ thì IBM cung cấp phần mềm của Gluecode dưới dạng sản phẩm miễn phí có tên WebSphere Community. Chưa hết, thâu tóm MySQL còn mở ra một thị trường mới đáng kể cho chính sản phẩm của Oracle.

  Ngay hôm thứ tư vừa qua, Oracle đã nuốt chửng thành công Sleepycat, một hãng cơ sở dữ liệu nguồn mở quy mô nhỏ, và từ năm ngoái là hãng InnoDB. Hiển nhiên, tham vọng nguồn mở của Oracle đâu khiêm tốn như vậy. Theo một bản tin trên tờ BusinessWeek thì Oracle còn định thâu tóm cả hãng chế ứng dụng máy chủ nguồn mở JBoss nữa.


  (Theo www.vnn.vn)
  Lần sửa cuối bởi Nistelrooy; 20-02-2006 lúc 01:23 AM

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  3- Xu thế công nghệ

  Các bộ xử lý đa nhân, nền tảng 64-bit x86, ảo hóa và còn nhiều xu thế công nghệ khác tác động đến toàn ngành công nghệ thông tin.


  HỆ THỐNG

  Trận chiến AMD-Intel hứa hẹn nhiều nhân hơn và server sẽ "dày đặc" hơn. Chúng ta sẽ sớm chứng kiến sự xuất hiện các chip 4 nhân (có thể vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2007) và tiếp sau đó là chip 8 nhân. Thiết kế đa nhân và nhiều tiến trình chạy đồng thời trong mỗi xung nhịp cho phép chip xử lý làm việc với tần số xung thấp hơn, điều này có nghĩa chip sẽ bớt nóng hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn và đó chính là mục tiêu của Intel. Trong khi đó, AMD chú trọng đến vấn đề kiểm soát bộ nhớ, tuyến truyền (I/O bus) và liên lạc giữa các bộ xử lý.

  Công nghệ 64-bit x86 được AMD giới thiệu từ năm 2004 bắt đầu "thu hoạch" với sự tham gia các hệ điều hành lớn như Windows, Linux và Solaris. Cuộc đua ảo hoá trên nền x86 cũng bắt đầu tăng tốc nhờ sự xuất hiện các phiên bản Windows XP và Windows Server 2003 64-bit (x64 Edition). Nhiều ứng dụng Windows, gồm cả các ứng dụng của Microsoft, chỉ có thể làm việc trong môi trường 32-bit. Việc ảo hoá giúp giả lập môi trường này, cho phép các ứng dụng 32-bit làm việc, dù chậm.

  Giải pháp ảo hoá x86 không phát triển do tốc độ xử lý quá chậm vì chủ yếu dùng phần mềm "phân thân" một máy tính vật lý thành nhiều hệ thống ảo độc lập. Sắp tới, với sự hỗ trợ tăng tốc phần cứng từ các bộ xử lý x86 của Inel và AMD, vấn đề tốc độ sẽ được giải quyết và ảo hóa có thể bước lên tầm cao hơn - ảo hóa cấp mạng.

  Thông thường, khi mua một server mới, bạn cài đặt phần mềm và ấn định vai trò cố định cho nó. Với giải pháp ảo hóa cấp mạng, việc thêm 1 server mới sẽ bổ sung tài nguyên riêng của server này vào nguồn tài nguyên của mạng để chung sức "gánh vác" tất cả các tác vụ. Ngoài lợi ích về chia tải, việc cấp phát server cho các bộ phận ở xa cũng đơn giản hơn vì server thật sự có thể đặt ở bất kỳ đâu. Ảo hóa cấp cao này đã hiện thực với ESX Server và VirtualCenter của VMware.

  Ảo hóa cũng có mặt trong lĩnh vực lưu trữ với thư viện băng ảo hoá và LUN (Logical Unit Number). Hầu hết các hãng lớn đều có cung cấp sản phẩm băng ảo, kết hợp tính năng sao lưu cơ bản với các tính năng điều chuyển và bảo vệ dữ liệu. EMC có chiến lược ảo hóa lưu trữ mạng, QLogic nhanh chóng tham gia cuộc chơi bằng việc mua lại nền tảng ảo hóa và tăng tốc phần cứng của Troika, còn Network Appliance cũng giới thiệu những khả năng ảo hóa cho các sản phẩm của mình.


  PHẦN MỀM

  Với sự phổ biến của các bộ xử lý đa nhân, các công cụ phát triển sẽ chú trọng hơn đến các vấn đề tiến trình (threading). Visual Studio 2005 đã bổ sung thư viện OpenMP cho mục đích này. Ngoài ra, các vấn đề phát triển nhóm và chất lượng chương trình cũng được chú trọng.

  Ở cấp độ cao hơn, kiến trúc tích hợp ứng dụng hướng dịch vụ (SOA) trở nên phổ biến. Dịch vụ web chín muồi và được chấp nhận. Nhiều năm nay, IBM không công nhận ESB (Enterprise Service Bus) nhưng thực thế thị trường đã chứng minh những lợi ích của việc thực hiện ESB, và giờ đây toàn bộ thị trường middleware (phần mềm trung gian), có cả IBM, đang chuyển sang mô hình ESB.

  Trong lĩnh vực cơ sở dữ liệu, vấn đề được quan tâm hàng đầu là mã hóa và kiểm soát dữ liệu. Công nghệ lưới (grid) tuy có phát triển nhưng vẫn chưa thể phổ biến, có lẽ phải mất vài năm nữa trừ khi công nghệ này tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế hiện tại như việc chia sẻ tài nguyên và chia tải.

  Dữ liệu được kiểm soát chặt chẽ hơn nhưng ngày càng "gần" hơn với người dùng nhờ sự phát triển của công nghệ tìm kiếm desktop cho phép dễ dàng khai thác thông tin trong hệ thống mạng công ty. Bước phát triển tiếp theo sẽ đưa dữ liệu vào ngữ cảnh, cho phép tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn.


  BẢO MẬT

  Bảo mật tiếp tục làm vấn đề quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý CNTT. Sự bùng phát "phishing" (thư trộm), "spyware" (phần mềm gián điệp), "identity theft" (đánh cắp thông tin nhân thân)... đã dẫn đến nhu cầu kiểm soát các máy tính nối mạng công ty.

  Kiểm soát truy cập mạng tiếp tục là tâm điểm của thị trường với vô số giải pháp từ các hãng cung cấp. Bảo mật tại đầu cuối và dùng thiết bị kiểm soát truy cập là các phương thức được lựa chọn của cả các hãng kỳ cựu như Juniper và Symantec lẫn các hãng mới như ConSentry Networks, Elemental Security và LockDown Networks.

  Giải pháp phần cứng cho việc quản lý bảo mật cũng sôi động, các hãng cung cấp thiết bị tường lửa (firewall) giờ đây có thêm các tính năng IPS (Intrusion Prevention Systems) và các thiết bị IPS làm việc giống như firewall và router. Giải pháp này thích hợp nhất cho những môi trường mà ở đó có sự liên kết chặt chẻ giữa bộ phận điều hành mạng và bộ phận bảo mật.

  Sự nhận thức sẽ vẫn là một trong những vấn đề lớn nhất cho việc thực hiện một chiến lược bảo mật: hầu hết khách hàng mua giải pháp bảo mật với tầm nhìn ngắn hạn, nhằm "trị bệnh" chứ không "phòng bệnh". Tuy nhiên trong nhiều tình huống thì đây là tất cả những gì mà ngân sách cho phép.

  Dĩ nhiên, tất cả các phương tiện đều vô ích nếu trước hết qui tắc bảo mật cơ bản không được tuân thủ hay không có. Các nhà quản lý CNTT cần tự vấn: Nếu những điều cơ bản còn không làm được thì có nên tốn tiền cho các thiết bị hay không?


  (Theo www.pcworld.com.vn)

 5. #5
  HUT's Engineer Avatar của walktheweb
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  873

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Nistelrooy
  1. DB2 - cơ sở dữ liệu hoạt động 'âm thầm' nhất

  DB2 hiện nay là hệ thống database hoạt động mạnh và nhanh nhất thế giới. IBM tuyên bố rằng số dữ liệu cấu trúc được lưu trong DB2 lớn hơn trong bất cứ cơ chế nào khác.

  Theo khảo sát năm 2005 của Winter Corporation, những cơ sở dữ liệu OLTP (On-Line Transaction Processing - Xử lý giao dịch trực tuyến) lớn nhất đa số nằm trong DB2. DB2 cũng đạt tốc độ xử lí 3,2 triệu giao dịch/phút. Đối thủ gần nhất theo chuẩn TPC là Oracle cũng chỉ có thể thực hiện bằng một nửa DB2.

  Tuy nhiên, trong các cuộc tranh luận về cơ sở dữ liệu, người ta thường nhắc đến Oracle và SQL Server, đôi khi kể thêm Sybase hay Informix, nhưng không mấy ai đề cập tới DB2.

  DB2 có 3 phiên bản chính: DB2 cho z/OS (Mainframe), DB2 cho iSeries (AS400) và DB2 cho LUW (Linux, UNIX và Windows). Khoảng 90% mã nguồn của các phiên bản là giống nhau và 10% còn lại được dành riêng cho việc tối ưu hóa nền tảng (platform). Về mặt kỹ thuật, đây là một tin tốt do hệ thống database có thể hoạt động với bất cứ nền tảng nào mà khách hàng đang sử dụng. Tuy nhiên, IBM dường như "quên" việc phải quảng bá rộng những điều này. Có người cho rằng họ quá hài lòng vì nắm trong tay cơ sở dữ liệu mạnh và chờ đợi mọi người tự khám phá. Do vậy, DB2 được gọi là "secret database" (cơ sở dữ liệu ngầm).

  Trở lại năm 1997, Janet Perna, Giám đốc bộ phận quản lý dữ liệu của IBM, nói rằng họ đang theo dõi sát sao Microsoft và sẽ không để IBM bị đánh bại về mặt giá thành. Hiện nay, SQL Server 2005 của Microsoft đã phát hành miễn phí và có khả năng trong tương lai, một phiên bản DB2 cũng sẽ được tung ra với giá "phải chăng" hoặc miễn phí hoàn toàn.

  (Theo vnexpress)


  Thông tin thêm: Có hẳn một bài báo so sánh MySQL và DB2 mà mọi người có thể tìm thấy ở đây Câu kết luận của bài báo là:


  Chỉ có điều là MySQL thì miễn phí, còn DB2 thì không :2)
  Không đúng !!!


  DB2 express version được cho tải về miễn phí. Nếu bác cần support thì bác có thể mua support contract từ IBM.


  Nếu bác nào cần DB2 enterprise version thì có thể phải mua license tuy nhiên nếu so sánh giá cả giữa DB2 và MSSQL (sản phẩm của Microsoft) và Oracle thì DB2 rẻ nhất và reliable nhất . Hơn hằn MS-SQL . DB2 is big bang for your bucks !!!! Có nghĩa là các bác bỏ tiền ít nhất và có lợi nhiều nhất khi mua và dùng sản phẩm DB2 .
  Nếu nói vể ROI (Return On Investment) của một chi phí đầu tư cho doanh nghiệp là vậy .


  MySQL có thể tải về free và cũng tương đối reliable. Sản phẩm này hơn MS-SQL vì nó free. Tuy nhiên , nếu bác muốn support thì có thể mua support contract từ các công ty lớn và nhỏ để trong trương hợp cần sự giúp đỡ thì có thể gọi và có patches.

  Hiên nay , MySQL có nhiều người sử dụng và có nhiều applications dùng sản phẩm này vì nó free. Ví dụ như là sản phẩm IP control là một ví dụ . Port ở trên Linux / Solaris server và dùng MySQL là nền tảng database cho DNS và DHCP servers . Và dỉ nhiên là còn có nhiều ứng dụng khác đôi với MySQL .

  Welcome to DB2 and MySQL for free !!!!

  Bác Dương Dê ới ời ơi, vào đây dich hộ em mấy cái từ này đi.

  Thôi em đi bán chợ trời cái , chiều nay mua con cá về cho vơ nó ăn . Hic hic hic hicc. Áo thun đây , áo thun đây. Mua dùm em đi bà con ơi.
  Nghề nghiệp: Sáng chạy xe ôm, chiều Bán chợ trời, tối bơm vá xe các loại xe 2 bánh. Nuôi Lợn Gia Công
  Nghề tay trái: Chuyên viên đào mỏ các em gái nhà giàu . Ghi số đề
  Địa chỉ : 427 Chợ Trời Huỳnh Thúc Kháng, TPHCM, Vietnam
  "Spam đủ 1000 bài thì biến mất"

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube