Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning Pystem - GPS) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo do Bộ quốc phòng Hoa Kỳ thiết lập, được sử dụng miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới. Trong một thời điểm, toa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định được nếu xác định được chính xác khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất 3 vệ tinh.
Ngoài GPS, có nhiều các hệ thống định vị của các nước khác. Nga phát triển hệ thống GNOLASS cùng thời điểm của GPS. Hiện nay Liên minh Châu Âu cũng đang phát triển một hệ thống tương tự có tên Galileo.

Hệ thống định vị GPS
* Sự hoạt động của GPS
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) bao gồm 24 vệ tinh bay liên tục xung quanh trái đất. Các vệ tinh này bay xung quanh trái đất một ngày khoảng hai vòng, với quỹ đạo được tính toán chính xác và phát tín hiệu xuống trái đất dưới dạng sóng điện từ. Các máy thu sẽ thu các tín hiệu này và tính toán khoảng cách từ máy thu đến vệ tinh, bằng các phép toán lượng giác tính được khoảng cách của người dùng với vệ tinh. Về bản chất, việc tính khoảng cách này dựa trên tốc độ truyền của sóng điện từ và khoảng thời gian chênh giữa thời điểm phát tín hiệu từ vệ tinh và nhận tín hiệu từ máy thu.
Khi máy thu thu được tín hiệu từ 3 vệ tinh thì hệ thống sẽ tính toán và đưa ra được vị trí hai chiều của người dùng (bao gồm kinh tuyến và vĩ tuyến). Còn khi máy thu thu được tín hiệu từ 4 vệ tinh trở lên thì hệ thống sẽ đưa ra được thông tin vị trí ba chiều của người dùng (bao gồm kinh tuyến, vĩ tuyến và độ cao. Có được thông tin về vị trí của người dùng thì hệ thống sẽ còn đưa ra được nhiều các thông tin khác cho người dùng như: hướng di chuyển, hướng gió, thời gian mặt trời mọc/lặn...
* Độ chính xác của GPS
Các máy thu GPS ngày nay cực kì chính xác, nhờ vào thiết kế nhiều kênh hoạt động song song của chúng. Các máy thu 12 kênh song song (của Garmin) nhanh chóng khóa vào các quả vệ tinh khi mới bật lên và chúng duy trì kết nối bền vững, thậm chí trong tán lá rậm rạp hoặc thành phố với các toà nhà cao tầng. Trạng thái của khí quyển và các nguồn gây sai số khác có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của máy thu GPS. Các máy thu GPS có độ chính xác trung bình trong vòng 15 mét.
Các máy thu mới hơn với khả năng WAAS (Wide Area Augmentation System) có thể tăng độ chính xác trung bình tới dưới 3 mét. Không cần thêm thiết bị hay mất phí để có được lợi điểm của WAAS. Người dùng cũng có thể có độ chính xác tốt hơn với GPS vi sai (Differential GPS, DGPS) sửa lỗi các tín hiệu GPS để có độ chính xác trong khoảng 3 đến 5 mét. Cục Phòng vệ Bờ biển Mỹ vận hành dịch vụ sửa lỗi này. Hệ thống bao gồm một mạng các đài thu tín hiệu GPS và phát tín hiệu đã sửa lỗi bằng các máy phát hiệu. Để thu được tín hiệu đã sửa lỗi, người dùng phải có máy thu tín hiệu vi sai bao gồm cả ăn-ten để dùng với máy thu GPS của họ.
+ Thiết bị định vị cho ô tô
+ Thiết bị định vị cho xe máy
+ Thiết bị định vị cầm tay