Giải Nobel Kinh tế 2014 đã thuộc về giáo sư kinh tế học người Pháp Jean Tirole với nghiên cứu về sức mạnh thị trường và cách thức quản lý doanh nghiệp để đối phó với sự chi phối từ các tập đoàn lớn.

Hôm 13/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2014 đã thuộc về nhà kinh tế học 61 tuổi Jean Tirole. Nói về những đóng góp trong một loạt các lĩnh vực giáo sư Tirole từng nghiên cứu, Viện Hàn lâm đánh giá ông “là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta”.


Nghiên cứu giúp ông Tirole vượt qua nhiều gương mặt sáng giá khác để giành được giải thưởng cao quý này là về sức mạnh thị trường và cách thức quản lý, điều tiết các doanh nghiệp.


Giải Nobel Kinh tế 2014 đã thuộc về giáo sư kinh tế người Pháp Jean Tirole

Ông Tirole hiện đang làm Giám đốc Kho học tại Trường Kinh tế Toulouse, Đại học Toulouse 1 Capitole (Pháp). Ông đã lấy bằng Tiến sĩ tại Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) từ năm 1981.


Giáo sư Tirole đã dành 30 năm qua để nghiên cứu việc làm thế nào mà các doanh nghiệp lớn có thể thao túng thị trường, những thiệt hại của việc thao túng đó và chính phủ phải làm sao mới có thể quản lý các vụ sáp nhập hoặc các tập đoàn lớn.


Theo lập luận của ông, chính sách quản lý tốt nhất là khi nó phù hợp với điều kiện và được áp dụng tùy từng ngành công nghiệp. Chẳng hạn như nên chia ra thành viễn thông, ngân hàng… thay vì cố gắng áp dụng một quy tắc chung đối với tất cả các ngành.


Ông Tirole được đánh giá là "một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta"

Viện Hàn lâm cho biết, dựa theo nghiên cứu này của giáo sư Tirole, chính phủ các quốc gia có thể đưa ra những biện pháp phù hợp nhằm “khuyến khích các doanh nghiệp lớn hoạt động tốt hơn mà không gây hại tới đối thủ cạnh tranh và khách hàng”.


Tương tự như chủ nhân của những giải Nobel khác, giáo sư kinh tế học người Pháp Tirole sẽ nhận được phần thưởng trị giá 1,1 triệu USD.


Theo-24h