Bạn luôn có những thói quen vô cùng xấu vào dịp cuối tuần làm ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe cũng như tinh thần, vì thế hãy từ bỏ ngay những thói quen có hại này nhé!


Cuối tuần có thể là động lực để bạn phấn đấu trong cả tuần làm việc, nhưng đôi khi những việc mà chúng ta làm trong 2 ngày rảnh rỗi, tự do này lại khiến cho cả tuần tiếp theo phải “gánh hậu quả”.

Top thói quen chết người phổ biến trong ngày nghỉ cuối tuần.
Ngủ nướng

Nhiều người tận dụng ngày nghỉ để ngủ bù hay xem tivi, đọc sách báo cả ngày. Cách này chỉ đúng phần nào khi cơ thể có sự mệt mỏi quá lớn, còn với những người mệt ít hơn, nghỉ thụ động như thế không phục hồi được.

Nằm quá lâu ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, giảm lượng máu lưu thông, khiến chân tay bị tụ huyết, gia tăng quá trình lão hóa. Hơn nữa, ngủ quá nhiều dẫn đến đồng hồ sinh học loạn nhịp, khiến cơ thể mệt mỏi hơn, sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào trong cơ thể, cũng như các tế bào thần kinh bị hạn chế, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.

Tranh thủ làm việc

Tự hứa với chính mình là dịp cuối tuần sẽ tạm gác mọi công việc nhưng rất nhiều người không thể bỏ được thói quen thử kiểm tra hộp thư điện tử, sắp xếp tài liệu.Thói quen này rất có thể biến họ thành người bỏ mặc, thiếu quan tâm đến gia đình và bạn bè. Vì thế, giải quyết công việc trong ngày nghỉ nếu có thể tự quyết định thì chỉ nên dành tối đa 30 phút, sau đó tạm gác lại.

Đi chơi quá độ

Nhiều người luôn tận dụng ngày nghỉ để đi chơi, điều này không có gì xấu, nhưng nếu bạn tận dụng tối đa ngày nghỉ này để đi chơi, không quan tâm tới giờ giấc,sức khỏe, thì tới thứ hai khi tuần làm việc mới tới bạn sẽ có thể trạng vô cùng mệt mỏi, không sẵn sàng cho công việc. Vì thế hãy điều chỉnh thời gian, sức khỏe cho hợp lý nhé!

Dồn việc nhà vào ngày nghỉ

Thay vì lên kế hoạch làm hàng tá công việc lặt vặt trong nhà vào ngày nghỉ, bạn nên tập thói quen dành khoảng 30 phút mỗi buổi tối để giặt giũ, mua sắm đồ dùng hay vệ sinh nhà cửa. Hãy để thời gian cuối tuần tham gia các hoạt động thú vị và bổ ích. Việc bỏ phần lớn thời gian ngày cuối tuần để làm việc nhà sẽ làm cho bạn cảm thấy uể oái, không còn hứng thú làm việc khi bước sang tuần mới.

Không rời xa các thiết bị công nghệ

Việc luôn "dính chặt" với các thiết bị công nghệ có thể mang đến nhiều tác hại đối với sức khỏe, từ giảm khả năng tập trung và năng suất làm việc đến khó ngủ và stress nặng. Do đó, tạm thời tránh xa các thiết bị số để dành thời gian nghỉ ngơi có thể giúp bạn giảm stress và tối ưu hóa lợi ích của việc thư giãn vào dịp cuối tuần.

Hãy thử "nói không" với thiết bị công nghệ một ngày, một buổi, hoặc dù chỉ một giờ vào dịp cuối tuần, thay vào đó tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời với những người thân yêu, bạn sẽ nhận thấy những điều khác biệt.

Bữa sáng với bữa trưa là một


Khi được nghỉ, ngủ dậy muộn, lại lười nấu nướng nên chúng ta thường đi đến các nhà hàng ăn uống cho tiện và thường là chọn các đồ ăn nhanh. Điều đó nghĩa là chúng ta đã gộp bữa ăn sáng và bữa trưa vào làm một.

Các chuyên gia khuyến cáo: Nếu chúng ta có thói quen gộp bữa sáng và bữa trưa lại làm một, khi đó lượng thức ăn trong dạ dày sẽ nhiều hơn so với bình thường.

Cái dạ dày của chúng ta sau nửa ngày trống rỗng bỗng nhiên được nạp một lượng thức ăn quá lớn khiến nhiệm vụ tiếp nhận thức ăn của nó quá nặng nề, rất có thể nó sẽ không đảm nhiệm nổi và khiến chúng ta cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đau dạ dày, chướng bụng…

Sau một khoảng thời gian bị đói lâu như vậy, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng rất “dữ dội”, mà lượng dinh dưỡng trong đồ ăn nhanh hoặc quà vặt luôn không cân bằng, chúng có nhiều thành phần như mỡ cao, đường cao.


Theo-phunutoday