Con vọp (có nơi gọi là con dộp) là loài động vật nhuyễn thể, thường sống thành từng đàn ở các vùng bãi sông nước lợ gần cửa biển. Hình dạng con vọp giống như con sò nhưng lại to hơn gấp đôi ba lần, thịt vọp nằm bên trong hai mảnh vỏ cứng dày.


Theo kinh nghiệm của ngư dân ven biển, ăn vọp ngon nhất là vào mùa hè. Bởi, mùa hè nước ở cửa sông thường có độ mặn cao, thịt vọp săn chắc, ăn ngon ngọt, mùi vị rất đậm đà. Vọp có thể chế biến nhiều món ăn ngon như luộc gừng, xào hẹ, kho sả, nấu canh, làm gỏi, nướng chấm muối tiêu…, trong đó ngon nhất là canh vọp nấu với rau răm. Đây là món canh giải nhiệt độc đáo trong những ngày tiết trời oi bức.


Cách nấu món canh vọp rau răm rất đơn giản nhưng công đoạn gỡ lấy thịt vọp khỏi vỏ cứng lại khá mất thời gian. Vọp vừa mới bắt về ngâm nước vài giờ cho sạch, nếu kỹ hơn có thể thay nước thường xuyên để vọp nhả sạch bùn đất.


Sau khi rửa sạch cho vọp vào nồi luộc với nước xăm xắp. Khi nước sôi, vọp tự há miệng, lúc này tắt bếp, nhắc xuống, đổ vọp ra rổ, dùng tay gỡ lấy phần thịt, bỏ túi phân, rửa đi rửa lại cho thật sạch, dùng dao xắt phần thịt vọp làm đôi để nấu. Để cho nồi canh thêm đậm đà, trước khi nấu ướp vọp với ít muối, bột ngọt hay hạt nêm.


Rau răm có vị cay nồng, là vị thuốc tự nhiên có thể chữa nhiều chứng bệnh như đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, say nắng… Rau răm mua về nhặt rửa thật sạch, lấy lá bỏ cọng, xắt nhỏ. Phi thơm hành, cho vọp vào xào săn rồi múc thịt ra để riêng. Cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi tiếp tục cho phần thịt vọp đã xào vào, thả cà chua, thơm, nêm thêm chút nước mắm, muối, bột ngọt sao cho vừa ăn.


Khi các nguyên liệu đã chín, cho rau răm vào nồi rồi nhấc nhanh khỏi bếp, múc ra tô thưởng thức. Húp bát canh vọp rau răm đang lúc còn ấm ấm sẽ nghe mát từ cổ họng đến dạ dày.


Theo-PNOnline