Con cá có thể giết bạn, hạt đậu chứa xyanua, hạt cây chứa chất cực độc ricin hay chiếc lá có axit tương đương với thuốc tẩy. Những thực phẩm này có thể giết chết bạn ngay khi bạn cắn miếng đầu tiên.

1. Cá fogo

Người đầu tiên thử loại cá này chắc hẳn là người có sự tinh thần mạo hiểm cực kì cao. Hầu hết các loại các họ này đều chứa chất tetrodotoxin, một chất độc ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến dây thần kinh, nó có thể ức chế kênh sodium trong tế bào thần kinh và gây tử vong ngay lập tức. Nó độc gấp 1200 lần xyanua. Lượng chất độc trong 1 con cá có thể giết tới 30 người và không có thuốc giải độc. Loại cá này rất đắt và phải có giấy phép mới được chế biến. 23 người chết mỗi năm vì ăn cá fogo và 338 người bị ngộ độc trong thời gian 2000-2009.



2. Đậu Lima


Ăn đậu lima chưa chế biến có thể dẫn đến bi kịch. Loại đậu này, còn gọi là đậu bơ, có thể chứa lượng xyanua cực lớn. Tuy nhiên đây là loại thức ăn ngon và bổ dưỡng, nếu bạn muốn thưởng thức thì hãy chắc chắn nó đã được chế biến đúng cách để loại bỏ hết chất độc.



3. Hạt thầu dầu


Trong khi dầu thầu dầu có thể điều trị các loại bệnh khác nhau thì hạt của nó lại gây chết người. Khi nhai loại hạt này nó có thể tiết ra chất độc ricin- một trong những chất độc mạnh nhất mà loài người biết tới (mạnh hơn xyanua 6000 lần). Một lượng rất nhỏ hạt này cũng đủ dẫn đến tử vong ngay tức thì.



4. Sắn


Giống như quả hạnh đắng, sắn cũng có chứa Xyanua. Nếu bạn có lỡ chạm tay vào thì nên rửa thật kĩ bằng xà phòng và để khô. Loại thực phẩm này hầu như không gây hại ở phương đông vì nó được chế biến đúng cách. Tuy nhiên đây lại là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp tử vong ở châu Phi.



5. Cây đại hoàng (Rhubarb)


Cây đại hoàng là nguyên liệu thường được dùng trong việc làm bánh nhưng lá của nó có chứa oxalic axit- một hợp chất hóa học có trong thuốc tẩy, các sản phẩm tẩy rửa hay chống gỉ. Lá của cây này còn chứa chất gây bỏng miệng, đau họng và có thể khiến bạn buồn nôn rất khó chịu.



6. Khoai tây và cà chua

Lá và rễ của những loại thức ăn phổ biến này có một hợp chất hữu cơ tên là Sulnin. Đặc biệt khoai tây có nồng độ sulnin cao hơn khi nó mới được nhổ lên và còn xanh. Nói chung khoai tây độc hơn cà chua. Hiếm có trường hợp ngộ độc sulnin vì cần phải ăn một lượng lớn chất độc này mới có tác dụng. Nhưng nếu bạn vô tình ăn khoai tây còn xanh, hãy chú ý những triệu chứng như chảy nước mũi, tiêu chảy, mạch đập chậm, hơi thở nhanh và tụt huyết áp.



7. Nấm


Không một list thực phẩm độc nào lại có thể thiếu được nấm, đặc biệt là nấm amanita Phalloides cùng với Ocreata aka được coi là những "thiên thần hủy diệt". Mặc dù chúng ta vẫn biết nguy hiểm từ nấm, nhưng các trường hợp ngộ độc vẫn xảy ra mỗi năm vì con người thường gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại nấm.





Theo-xinhxinh