Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi thế giới hợp lực, đồng thời khẳng định sẽ duy trì sức ép quân sự lên IS


Liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công các nhà máy lọc dầu do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Syria vào cuối ngày 24-9. Mục tiêu của đêm không kích thứ 3 này - có sự tham gia của Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - là bóp nghẹt một trong những nguồn thu quan trọng của IS.Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gần biên giới với Syria hôm 24-9 Ảnh: Reuters


Quân đội Mỹ cho biết đã có 13 cuộc không kích nhằm vào 12 cơ sở lọc dầu do IS kiểm soát và 1 phương tiện đi lại của nhóm này ở al-Mayadin, al-Hasakah và Abu Kamal. Theo Reuters, những nhà máy lọc dầu như vậy có thể mang lại cho IS hàng triệu USD mỗi ngày. Theo Nhóm Giám sát nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh), có 14 tay súng IS và 5 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích mới nhất này. Cũng nhằm mục tiêu nói trên, Washington đã đưa vào danh sách đen hơn 20 cá nhân và tổ chức bị xem là khủng bố nước ngoài và có hoạt động hỗ trợ khủng bố để dễ dàng phong tỏa tài sản và chặn các giao dịch tài chính.


Tuy nhiên, Reuters cho rằng các vụ không kích trong những ngày qua chưa đủ để chặn IS đẩy mạnh chiến dịch chiếm giữ TP Kobani gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ocalan Iso, một chỉ huy của lực lượng người Kurd đang bảo vệ Kobani, cho biết đã có thêm nhiều tay súng và xe tăng của IS kéo đến khu vực này kể từ khi liên quân bắt đầu không kích trên lãnh thổ Syria. Nỗi lo sợ IS khiến gần 140.000 người Kurd rời Kobani chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần rồi. Một người tị nạn tên Hamed phàn nàn: “Những cuộc không kích không ăn thua. Chúng tôi cần binh sĩ trên mặt đất”. Tương tự, đài BBC nhận định không thể “nốc ao” IS chỉ bằng không kích.


Thách thức còn đến từ những nhóm hoặc phần tử cực đoan khắp thế giới đang ủng hộ IS. Hôm 24-9, nhóm phiến quân Jund al-Khilafah ở Algeria tung đoạn video khẳng định đã chặt đầu con tin người Pháp tên Herve Gourdel để trừng phạt việc Paris tham gia không kích IS ở Iraq. Cùng ngày, tại Philippines, nhóm Abu Sayyaf đe dọa giết 2 con tin người Đức nếu Berlin không ngừng ủng hộ Washington chống IS. Ngoài ra, các phi công Ả Rập Saudi tham gia không kích IS ở Syria cũng bị đe dọa sát hại sau khi hình ảnh của họ được công bố. Nghiêm trọng không kém, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman tiết lộ nhận được lá thư có chứa chất bột trắng và nội dung phản đối nước này cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd đối phó IS ở Iraq.


Biết rõ những khó khăn trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 24-9 kêu gọi thế giới hợp lực, đồng thời khẳng định sẽ duy trì sức ép quân sự lên IS. “Ngôn ngữ duy nhất mà những kẻ sát nhân như IS hiểu là ngôn ngữ của vũ lực. Do đó, Mỹ sẽ làm việc với một liên minh rộng lớn để loại bỏ mạng lưới chết chóc này” - ông Obama tuyên bố trong bài diễn văn dài 40 phút tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.


Tiếp sau đó, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định ông muốn nước này tham gia không kích IS sau khi Baghdad yêu cầu London giúp đỡ. Tuy nhiên, ông cho biết cần một chiến lược toàn diện để đối phó IS. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói không loại trừ khả năng góp sức không kích IS ở Syria. Ngoài ra, các nước thuộc nhóm “Những người bạn của Syria” đã cam kết hỗ trợ thêm cho phe đối lập ở Syria hơn 90 triệu USD như một phần của nỗ lực đối phó IS.Chặn đường các tay súng cực đoan


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 24-9 thông qua nghị quyết yêu cầu các quốc gia ngăn chặn công dân của mình tham gia các lực lượng cực đoan ở Iraq và Syria. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo này thúc giục các nước sớm thông qua luật xác định tội hình sự nghiêm trọng đối với hành động ra nước ngoài chiến đấu cho các nhóm vũ trang hoặc chiêu mộ, tài trợ cho người khác làm việc này. Với vai trò chủ trì phiên thảo luận về nghị quyết trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn kêu gọi ngăn chặn việc chiêu mộ cũng như hỗ trợ tài chính cho các tay súng khủng bố.


Nghị quyết trên cũng lo ngại các chiến binh nước ngoài đang tăng lên, không chỉ đe dọa an ninh của các nước chúng đến hoạt động mà cả ở quê nhà và những nơi quá cảnh. Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 13.000 tay súng từ 80 nước đã gia nhập IS cũng như nhóm Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhận định: “Việc loại bỏ chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi sự đoàn kết quốc tế và lối tiếp cận nhiều mặt... Chúng ta cũng phải bảo đảm mọi hành động, chính sách chống khủng bố tuân thủ luật quốc tế về nhân quyền và nhân đạo”.Xuân Mai


Theo-NLD