User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Phương châm sống

 1. #1
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định Phương châm sống

  Bàn về lý sự Trung Hoa
  Chu Hảo

  Người Trung Hoa hay có những ý tưởng độc đáo và sâu sắc về phương châm sống. Những triết gia thời Khổng – Mạnh thì đã đành, mà người đời sau cũng vẫn có.

  Lương Khải Siêu (1873-1929), một danh nhân văn hóa đời Thanh, đã có một lời khuyên rất uyên bác: “Mỗi ngày phải để ra ít khoảnh khắc đứng ngoài cuộc đời, nhìn lại cuộc đời. Sau mỗi tháng, mỗi năm, đều phải dành thời gian thích đáng để làm việc đó. Người tầm thường thì luôn bị cuộc đời cuốn đi, không thể dừng lại được. Kẻ sĩ thường lạy hay xa rời cuộc sống của nhân quần, không hòa nhập được vào đời thường. Duy chỉ có những người có văn hóa thực sự mới vừa luôn luôn hòa nhập với đời thường, vừa có thể tách ra khỏi cuộc sống thường nhật để nhìn lại chính mình, nhìn lại cuộc đời…”

  Thi thoảng phải tách ra như thế để nhìn lại chính mình, để tu sửa mình, để sống có ích hơn cho đồng loại. Tư tưởng ấy thật thanh cao. Nhưng cũng vì nó quá thanh cao nên chưa hẳn đã thích hợp với cuộc sống đa dạng và sôi động, đồng thời cũng xô bồ và thực dụng hơn, của thời đại ngày nay.

  Ý tưởng của người Trung Hoa thời nay về phương châm sống vẫn sâu sắc như xưa, nhung xem ra có vẻ thiết thực hơn nhiều. Phương châm ấy được diễn đạt rất “Trung Hoa hiện đại” như sau:

  Một trung tâm:

  - lấy sức khỏe làm trung tâm

  Hai một chút:

  - thoải mái một chút;

  - hồ đồ một chút.

  Ba quên:

  - quên tuổi tác;

  - quên bệnh tật;

  - quên hận thù.

  Bốn có:

  - có nhà ở;

  - có bạn đời;

  - có bạn tri ân;

  - có sổ tiết kiệm.

  Năm phải:

  - phải vận động;

  - phải hòa nhã; lịch sự;

  - phải biết cười;

  - phải biết kể chuyện;

  - phải tự coi mình là người bình thường.

  Ðiều một trung tâm là cực kỳ quan trọng. Thường thì mãi đến lúc đã già yếu hoặc lúc ốm đau ta mới thấy sức khỏe là quý giá ; khi ngoài kia là trời xanh lồng lộng và nắng gió lung linh mà ta ngồi đây bất lực, mới thấy hối tiếc một thời phung phí sức lực một cách liều lĩnh và dại dột. Rất may là chất lượng cuộc sống ngày một tốt hơn, tuổi thọ của con người sẽ càng cao hơn. Sắp đến rồi, ngày mà Sáu mươi tuổi chưa phải già/ Bảy mươi tuổi vẫn còn là trung niên!. Hạnh phúc thay là có một tâm hồn lành mạnh trong một cơ thể cường tráng.

  Ðiều hai một chút thật là chí lý. Ðừng đạo mạo quá, đừng lên gân lên cốt quá, hãy sống hồn nhiên như mình vốn có. Thoải mái một chút (một chút thôi nhé) là hợp với tự nhiên bởi cuộc sống không thể lúc nào cũng căng như dây đàn. Cũng đừng quá tự giày vò mỗi khi lầm lỡ. Hãy tự nhủ hồ đồ một chút chưa sao! Cũng lại chỉ một chút thôi nhé: hồ đồ nghiêm trọng thì sẽ phải trả giá đắt.

  Ðiều ba quên là để cho lòng mình thanh thản. Lỡ đã già rồi (vì đã được sống quá nhiều), lỡ đã mang bệnh tật rồi (nhiều khi vì những lẽ rất cao cả, nhưng cũng có khi vì những sự tầm phào) thì hãy quên đi; hãy vui sống mỗi ngày bằng những công việc thường nhật có ích cho chính mình, cho những người thân yêu và cho đời… Cuộc đời riêng của mỗi người chỉ có thể thật thanh thản khi biết quên hận thù, đó là điều rất khó, nhưng cũng không phải khó lắm.

  Ðiều bốn có rất đời thường, dung dị và thiết thực. Có nhà cửa và có bạn đời tức là có một gia đình yên ấm. Dù cho thế giới văn minh này có biến đổi thế nào đi chăng nữa thì gia đình vẫn là tế bào bền vững của xã hội, vẫn là nơi trú ẩn cho mọi tâm hồn. Không buồn gì bằng nỗi buồn không có bạn tri âm, như là rượu ngon không có bạn hiền. Sống trên đời ai cũng ít nhiều có bạn, nhưng bạn tri âm đồng cảm chia sẻ ngọt bùi với mình thì không phải người nào cũng có. Thiếu nó, cuộc đời sẽ thiếu đi một mảng lớn. Phải có của ăn của để ở chừng mực thích hợp, tức là phải có sổ tiết kiệm, phải dành dụm phòng khi lỡ vận, phải lo xa một chút…

  Ðiều năm phải khuyên chúng ta thực hiện một phong cách sống lành mạnh và văn hóa. Trước hết phải vận động (chân tay) vừa phải và bền bỉ. Khó nhất là duy trì được nếp tập thể dục thường xuyên; tập kiểu gì cũng được, ít nhiều tùy theo sức, miễn là tập được đều đặn hàng ngày. Ðó là cách tốt nhất để giữ cho thân thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái. Còn thể thao thì tùy sở thích và tùy hoàn cảnh chứ không phải là nhất thiết. Thứ hai là phải hòa nhã, lịch sự. Ðó là phong cách không thể thiếu được cho mỗi người dù ở cương vị nào, hoạt động trong lĩnh vực nào. Nét văn hóa ấy là của chung nhân loại, dân tộc nào cũng có. Người có văn hóa không hẳn phải là người có học thức cao. Thứ ba là phải biết cười. Biết cười có duyên không dễ. Không phải ai cũng ưa hài hước, và tính hài hước không phải có sẵn trong nhiều người, Những người dễ cười, cũng như dễ khóc, thường là tốt bụng; những người có tính hài hước thường giàu lòng vị tha. Hơn nữa, bạn có biết không, mỗi lần cười thì có tới mấy chục cơ trên mặt cùng hoạt động và làm ta sống thêm được ít phút. Vậy thì càng cần phải biết cười. Thư tư là phải biết kể chuyện, tức là phải biết kể lại những điều mình biết một cách khúc triết, rõ ràng, biết diễn đạt ý kiến của mình một cách sáng sủa, nói rộng ra là phải biết cách giao lưu tư tưởng. Người biết kể chuyện luôn luôn đồng thời cũng là người biết lắng nghe, bởi có chịu khó lắng nghe mới có cái để mà kể lại và mới biết kể lại như thế nào. Sau hết và cũng lại là trước hết là phải tự coi mình là người bình thường. Người ở cương vị càng cao mà biết tự coi mình là người bình thường thì càng được kính trọng. Ðối với một số người điều ấy không phải là dễ dàng; bởi vì ngay một anh binh nhì cũng vẫn có thể ngạo mạn khinh người. Chúng ta vẫn thường nghe nói: “Cái khó nhất là biết dừng ở chỗ nào và Cái cần biết trước hết là biết mình”. Người biết tự coi mình là người bình thường sẽ dễ “biết mình” và cũng dễ “biết dừng”.

  Chu Hảo hy vọng là ông đã hiểu và diễn đạt đúng phần nào những ý tưởng sâu sắc và độc đáo của người Trung Hoa xưa cũng như nay về phương châm sống.

  Chúc mọi người vui vẻ và hạnh phúc!
  Lần sửa cuối bởi Tũn; 27-12-2005 lúc 10:20 AM
  Yêu mọi người, tin vài người và đừng xúc phạm ai cả.

 2. #2
  HUT's Student Avatar của muathutocngan82
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  350

  Mặc định

  Lâu rồi mới đọc được một bài hay và bổ ích như vậy.Cảm ơn Tũn cô nương nhiều nhiều!:53:
  Ôi!Mối tình đầu
  Như đi trên cát
  Bước nhẹ mà sâu
  Mà cũng nhòa mau...

 3. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  52

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Tũn
  Bàn về lý sự Trung Hoa
  Một trung tâm:

  - lấy sức khỏe làm trung tâm

  Hai một chút:

  - thoải mái một chút;

  - hồ đồ một chút.

  Ba quên:

  - quên tuổi tác;

  - quên bệnh tật;

  - quên hận thù.

  Bốn có:

  - có nhà ở;

  - có bạn đời;

  - có bạn tri ân;

  - có sổ tiết kiệm.

  Năm phải:

  - phải vận động;

  - phải hòa nhã; lịch sự;

  - phải biết cười;

  - phải biết kể chuyện;

  - phải tự coi mình là người bình thường.
  Còn thiếu 1 cần nữa cô Tũn ah`

  - Thứ mà người người cần,nhà nhà cần,nước nước cần đó chính là : $$$

 4. #4
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  ờ, biết rồi, hóa ra ở ẩn 1 thời gian chả tiến bộ tí gì cả, vẫn tham tiền như xưa

 5. #5
  HUT's Student Avatar của muathutocngan82
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  350

  Mặc định

  Cô ơi,vào đọc cái này đi,cũng có tính ứng dụng lắm đó.Nhưng đáng tiếc,xét ra thấy mình còn lệch so với tiêu chuẩn nhiều quá.
  Cái "một trung tâm" thì đôi khi lại ko được đặt đúng vị trí.
  "Bốn có" thì gần như chẳng có cái nào.
  "ba quên" thì lại ko thực hiện được cái nào,thế có khổ ko cơ chứ?2
  Chỉ có mỗi "hai một chút" thì lại hơi thừa.
  "Hồ đồ"-từ đó chưa đủ để diễn tả những ngu ngốc sai lầm của tôi,cô nhỉ?

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube