Thực phẩm chiên xào chứa chất béo chuyển hóa trans. Chất béo này là thủ phạm chính gây ra viêm và dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch vành, ung thư và tiểu đường loại 2.

Các loại thực phẩm chiên xào


Các thực phẩm này thường chứa chất béo chuyển hóa trans. Chất béo này là thủ phạm chính gây ra viêm và dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch vành, ung thư và tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Mount Sinai cho biết: "Cắt giảm các loại thực phẩm chiên và chế biến sẵn như thịt chiên và đồ đông lạnh, có thể làm giảm viêm và giúp khôi phục lại khả năng tự bảo vệ của cơ thể vì nó sẽ giảm lượng AGE vào cơ thể.

AGE (Advanced Glycation End) là một số chất độc xuất hiện khi thực phẩm được đun nóng, nướng, chiên, hoặc giai đoạn tiệt trùng. Các AGE gây hại cho một số Protein trong cơ thể, và cơ thể cũng cố gắng để phá vỡ các AGE bằng cách sử dụng các Cytokine (kháng thể viêm).
Tùy thuộc vào nơi AGE xuất hiện trong cơ thể, chúng có thể gây ra viêm khớp hoặc các viêm khác".Sản phẩm từ sữa

Theo Responsible Medicine đối với một số người, các sản phẩm từ sữa có thể gia tăng các cơn đau do viêm khớp bởi chúng có chứa một số loại Protein có thể kích thích các mô xung quanh các khớp. Một số người bị viêm khớp đã có chuyển biến tốt hơn khi chuyển sang ăn chay, chế độ ăn uống không có thành phần nguồn gốc từ động vật.

Giải pháp dành cho bạn: Thay vì bổ sung Protein từ thịt và sữa, có thể bổ sung các nguồn Protein lớn khác từ các loại rau như rau bina, hạt bơ, đậu phụ, đậu phộng, đậu lăng, vừng.
Đường và thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính và các bệnh như tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ thì những người khỏe mạnh nhưng dùng bữa sáng nhiều đường thì sau này có lượng đường trong máu cao, đi kèm là dấu hiệu viêm gia tăng.

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Toronto, các loại thực phẩm tinh chế như bánh quy giòn, bánh mì... cần được hạn chế tiêu thụ vì chúng làm tăng nghiêm trọng mức độ viêm và ức chế hoạt hóa plasminogen loại 1 (PAI-1) gây nguy cơ tiểu đường loại 2.

Thịt đỏ

Nếu bạn tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư gần ba lần.

Theo một nghiên cứu từ ĐH Oxford, tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư gần ba lần. Đó là do thịt đỏ chứa một phân tử được gọi là Neu5Gc, không thích hợp với cơ thể người. Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm này có thể làm cho cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại phân tử Neu5Gc, từ đó gây ra phản ứng và dẫn đến viêm trong cơ thể.Rượu, đồ uống có gas và thuốc lá

Ai cũng biết về tác hại của rượu và thuốc lá đối với gan, phổi... Nhưng bạn có biết rằng, uống rượu và hút thuốc lá nhiều có thể thể ảnh hưởng đến các khớp xương của bạn. Những người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm khớp dạng thấp và nghiện rượu có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Vì vậy, cố gắng tránh uống rượu và hút thuốc lá để giữ cho mình khỏe mạnh là điều hết sức cần thiết.

Theo các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ, nam giới trẻ uống 2 lon nước có gas mỗi ngày sẽ tăng nồng độ protein phản ứng C - một dấu hiệu gây viêm liên quan chặt chẽ với bệnh tim, đau tim và đột quỵ.Muối và chất bảo quản

Nên tránh đồ ăn chế biến sẵn vì mặc dù chúng thuận tiện nhưng thường có lượng Natri rất cao.

Cần thiết phải tìm hiểu về những thực phẩm bạn đang sử dụng. Để kéo dài thời hạn sử dụng, một số thực phẩm được thêm vào một lượng muối và các chất bảo quản khác. Đối với một số người, ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến viêm khớp.

Giải pháp dành cho bạn: Nên tránh đồ ăn chế biến sẵn vì mặc dù chúng thuận tiện nhưng thường có lượng Natri rất cao, trong khi đó, dùng ít muối có thể giúp cải thiện chứng viêm khớp. Đồng thời, hãy đọc kĩ nhãn sản phẩm chế biến sẵn để tránh những sản phẩm có quá nhiều chất bảo quản và chất phụ gia.

Theo-phunutoday