Bạn khó có thể rời mắt khỏi chiếc smartphone của mình vì vô vàn việc cần đến nó? Nỗi ám ảnh này không chỉ làm cho bạn trở nên bị động mà còn vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Theo các tổ chức y tế, nếu bạn sử dụng Smartphone quá nhiều, sẽ rất dễ gặp những tác động xấu dưới đây:

Chuột rútChuột rút và co cứng các khớp tay do di chuyển liên tục từ việc nhắn tin, chơi game, lướt web trên Smartphone là một tác dụng phụ phổ biến nhất. Ngoài ra, nó còn có thể gây viêm gân và ống cổ tay, gây ngứa hoặc tê ngón tay trong thời gian dài.

Suy yếu đốt sống cổSựcăng thẳng quá mức ở các cơ và đốt sống cổ có thể do bạn cúi xuống quá nhiều để nhìn vào màn hình điện thoại. Theo một nghiên cứu ở Anh, 84% những người có bệnh đau lưng là do bị thường xuyên cúi xuống và không ngồi đúng tư thế khi sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính.


Mắt mờ

Nhìn chằm chằm vào những hàng chữ hoặc bức ảnh nhỏ trên điện thoại cũng dẫn đến mỏi mắt và khô mắt, từ đó dẫn đến đau đầu và chóng mặt.

Nếu bạn đang gặp phải sự khó chịu mắt, làm cho kích thước phông chữ điện thoại của bạn lớn hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng điện thoại cách xa ít nhất là 16 inch khỏi khuôn mặt. Cứ vài phút, nên nhìn ra chỗ khác hoặc nhắm mắt để mắt điều tiết.

Nomophobia
Nomophobia là chữ viết tắt của hội chứng "ám ảnh không có điện thoại di động" (no-mobile-phone phobia). Theo một nghiên cứu của 1.000 người ở Anh, 66% dân số lo ngại bị mất hoặc không có điện thoại dù vào bất cứ lúc nào. Một số triệu chứng của nomophobia bao gồm lo âu hoặc các triệu chứng vật lý tiêu cực nếu bạn bị mất hoặc không thể sử dụng điện thoại di động trong một thời gian. Điều thú vị là, nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị hội chứng này nhiều hơn nam giới.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên giảm dần cường độ sử dụng điện thoại, tập thói quen tách mình ra khỏi thói quen khư khư điện thoại mọi lúc mọi nơi bằng cách nghe nhạc, thư giãn, tập yoga và hít thở sâu.


Theo-xinhxinh