Có một số những hiểm họa từ ngay chính nhà bếp của bạn, mà có thể bạn chưa để ý, sẽ đe dọa đến sức khỏe của bạn cũng như những người thân yêu.

1. Gan luộc chưa chín kỹ - nguồn bệnh viêm màng não


Khi chế biến món gan, cần thái thành miếng nhỏ rồi mới luộc hay rán. Sau khi chín, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 2-3 phút để gan chín kỹ, để nhiệt độ cao thâm nhập từng thớ gan, tiêu diệt hết vi trùng không có lợi cho sức khỏe.

2. Chế biến rau xanh không đúng cách làm mất hết vitamin

Rau xanh chế biến ở nhiệt độ trên 70 độ sẽ làm vitamin C bị phân hủy hầu như hoàn toàn. Để đảm bảo nguồn vitamin không bị tiêu hủy, cần luộc rau bằng cách cho rau vào nước đang sôi có pha muối. Khi cho tổi đã giã vào chảo nóng chỉ trong vòng 1 phút hợp chất allyl sulfocyanate bị phân hủy hoàn toàn, hợp chất này là thành phần quý của tỏi có tác dụng chống ung thư, do đó, để hợp chất này không phân hủy, cần giã tỏi và để 15 phút cho hợp chất bền vững rồi mới thả vào chảo nóng.

3. Chảo chống dính là nguồn gây ung thư?
Việc chọn lựa xoong, chảo chế biến thực phẩm đặc biệt có ý nghĩa cho sức khỏe. Cái thời dùng các đồ bằng nhôm có lẽ đã đi vào dĩ vãng, bởi lẽ khi nhôm bị đun nóng sẽ tạo nên những hợp chất gây hại. Dùng đồ tráng men an toàn tuy nhiên khi bị xước bề mặt hay bong vảy men cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Lúc này, các sản phẩm phủ lớp chống dính được chị em nội trợ lựa chọn nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi chảo chống dính ở nhiệt độ 360 độ C sẽ tạo ra các phân tử có tên PTFE có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia thuộc Tổ chức chống ngộ độc quốc tế (TFLC) cho rằng, tốt nhất bạn nên dùng đồ inox để nấu ăn.

4. Cơm nguội - ổ vi khuẩn
Theo báo cáo khoa học, cơm nguội dù về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất như chua, thiu nhưng vẫn có thể gây ngộ độc. Khi ăn cơm mới nóng, vi khuẩn Bacillus Cereus không có cơ hội phục hồi, nhưng khi để cơm nguội thì vi khuẩn này có thể hoạt động lại và gây nên các độc tố. Cơm nguội để ở nhiệt độ phòng càng lâu thì độc tố và vi khuẩn càng nhiều.

5. Món tái, nướng - những trái bom bệnh
Trong các món tái dê, bò có chứa nhiều vi khuẩn gây ra tiêu chảy, sốt cao, đau quặn bụng dưới, lâu dài sẽ gây ra nguy cơ cho các bệnh viêm khớp kèm theo viêm đường tiết niệu. Trong khi đó những món nướng cũng được cảnh báo là gây ra nhiều nguy cơ tổn thương ADN và tiềm tàng hiểm họa gây nên bệnh ung thư.

6. Tủ lạnh có an toàn cho sức khỏe?
Nhiều người lầm tưởng tủ lạnh là kho chứa thực phẩm an toàn cho gia đình, tuy nhiên, tủ lạnh không kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Thực phẩm có thể bị lây nhiễm các loại vi khuẩn dù được bảo quản trong tủ lạnh.

Đối với thịt tươi, trứng tươi cần phải được đựng trong hộp kín hoặc có màng bọc thực phẩm và nên để trong ngăn dưới cùng của tủ. Đối với các loại đồ hộp, không nên để những thực phẩm đóng hộp kim loại đã mở vào tủ lạnh, mà nên cho sang hộp nhựa, nên vứt bỏ các loại đồ đóng hộp đã bị phồng rộp bởi lúc này vỏ hộp không còn đảm bảo được việc tránh vi khuẩn xâm nhập.Theo-xinhxinh