User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 15

Chủ đề: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Bài gửi
  15

  Icon7 [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Chào các bạn.
  Mình xin tự giới thiệu, mình là Nam [Nguyễn Hữu Nam], hiện là sinh viên năm cuối trường này (Đại học Bách khoa Hà Nội). Mình học lớp Kỹ sư tài năng - Điều khiển tự động - Khóa 55.
  Từ ngày mình vào trường, thất bại cũng nhiều - hối tiếc cũng nhiều, nhưng cũng có nhiều may mắn, nhiều điều mình tự thử nghiệm và được chứng minh bởi quả ngọt nhất định. Sự thực, ban đầu mình có ý định viết 1 bài chia sẻ, nhưng mình nghĩ sẽ thật thô nếu nói về những thứ các bạn có thể biết rồi.
  Vậy mình lập topic này, mình sẽ cố gắng tư vấn cho các bạn càng nhiều càng tốt, nếu không biết rõ, mình sẽ trả lời nơi có thể tìm thông tin hoặc tìm hộ các bạn.

  Mình chỉ tư vấn, góp ý về học tập, sự nghiệp + kỹ năng mềm và tất nhiên có thể 1 vài chuyện phiếm. Tất nhiên, mình cũng mong các bạn hiểu là mình trả lời dựa trên quan điểm của mình, nên có gì bất đồng quan điểm quá gay gắt - mình sẽ không bàn luận thêm.

  Khuyến khích:
  +, Các bạn cùng ngành mình.
  +, Các bạn mới vào trường và năm đầu.
  +, Những câu hỏi về cuộc đời, gia đình, kinh tế được trả lời dưới góc nhìn kỹ thuật

  Cảm ơn mọi người

  P.s: Sẽ có 1 thời gian nhất định mình lên, nên các bạn chịu khó chờ nếu cần giải đáp

 2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của sky.kiz1612 có chất lượng:


 3. #2
  Độc Thân Bang Hội Avatar của hienhyn
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  692

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Bóc tem câu đầu tiên: Anh đã có ny chưa ạ? Nếu chưa hoặc rồi: anh có nghĩ rằng không yêu thời đại học là một điều đáng hối tiếc không ạ?
  Yên Thành là mẹ là cha
  Đói cơm rách áo thì ra Yên Thành


 4. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2014
  Bài gửi
  31

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Có nhiều thắc mắc nhưng cứ hỏi dần dần : Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm học các môn đại cương năm đầu và chiến lược học để đăng kí các tín chỉ học vượt được không ?

 5. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Bài gửi
  15

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  @Sói già: Mình vừa trả lời bên bka.vn, xin được post lại:
  ------------------- @nambk : Về nỗi nhớ gia đình ùa về, đấy là điều hiển nhiên sẽ xảy ra và mình mong bạn nhờ điều đấy để có 1 cách sáng suốt hơn trong suy nghĩ.

  Về việc học, chúc mừng em, em rất đúng khi đặt 1 câu hỏi đúng. Anh sẽ trả lời, nhưng anh mong em sẽ đặt câu hỏi và tự trả lời nhiều hơn.
  Mặc dù anh chưa biết mục tiêu và kì vọng của em là muốn khá, giỏi hay xuất sắc, nhưng anh sẽ tư vấn cho em cả về việc làm sao đạt được điểm cao và làm sao để cái gì cũng hoàn thành tốt nhất.
  Những điều em nên làm mặc dù có thể em không hiểu, không thấy đúng, thấy nhàm chán - nhưng sau này em thấy sẽ có ích:
  +, Phải đi học tất cả mọi buổi, không bao giờ được nghỉ 1 tiết học nào. Nếu nghỉ do lười, hãy tự kiểm điểm lại. Nếu nghỉ do lý do quan trọng, hãy tìm ngay 1 buổi học tương tự vì các lớp giống nhau, học đan xen nhau.
  +, Không bao giờ đến muộn và luôn ngồi bàn đầu. Tin anh đi, học 4 năm + 1 kì ở cái trường này, đầu năm lúc nào và ai cũng có khẩu khí chăm học, tranh nhau ngồi bàn đầu. Tuy nhiên, việc kiên nhẫn làm điều này, quyết định ai tốt hơn ai. Đồng thời, em làm được điều này ở bất cứ môn nào, từ thể dục, chính trị hay triết học, cho tới môn cơ sở, em học ngày càng giỏi, vì các môn liên thông kiến thức với nhau.
  Nhớ nhé, đến sớm 10 phút - ngồi bàn đầu và kiên nhẫn trong tất cả học kì.
  +, Lắng tai nghe lên để nghe giảng.
  Nếu ai bảo em thầy cô nào nhàm chán, đừng tin - bởi vì những người thốt ra chủ yếu là bọn vớ vẩn, không biết cái gì. Hãy học bằng cả con người em. Anh học hơn 130 tín chỉ, anh biết, các thầy cô giảng rất logic, từ buổi đầu tiên tới buổi cuối cùng; từ lúc bước vào giờ tới lúc hết giờ. Em phải nghe tất cả mọi thứ thấy cô nói, vì sao ư ? - đó là vì nhiều khi các thầy cô lấy 1 cái gì đó tương đồng ra giải thích cho dễ hiểu, nếu em không nghe - (1) là em không có 1 cái cớ để nhớ (ví dụ: nếu thầy cô liên tưởng tới cái hơi bậy bạ - anh tin cả lớp sẽ nhớ lâu hơn ), (2) Em có thể sẽ hiểu sai những thứ thầy cô truyền đạt.
  Nhắc lại, cái bọn bảo thầy cô nhàm chán là bọn vớ vẩn vì nó hay nghỉ buổi, nghỉ tiết, đến muộn nên chúng nó không biết mạch giảng dạy gì cả.
  +, Đọc lại tất cả những thứ liên quan tới việc thầy cô nói mà mình không hiểu.
  Em à, mỗi môn học là 1 môn mới. Nó luôn có thuật ngữ - tương tự như từ mới tiếng anh. Em phải hiểu từng thuật ngữ, rồi em mới hiểu cả đoạn. Nhiều khi trong môn học, thuật ngữ định nghĩa thuật ngữ, nếu em không tự xác định và học lại cái mình không biết, nguy cơ em sẽ phải học lại tất.
  Điều nguy hiểm là thuật ngữ toàn được giải thích trong những buổi đầu tiên, và toàn buổi thầy cô thường cho nghỉ + sinh viên cố tình nghỉ. Nhắc lại, em không được nghỉ bất kì buổi nào, đặc biệt nếu em nghỉ buổi đầu tiên - em nghỉ 40% môn học, vì buổi đầu tiên, thầy cô luôn nói sẽ học gì, ứng dụng vào đâu và ntn
  Anh có 1 thói quen, đọc trước thuật ngữ trước khi vào học buổi đầu tiên. Anh đọc, hiểu và dùng bản đồ tư duy đơn giản bằng những cây bút MÀU vừa để nhớ, vừa để quy hoạch lại những điều mới.
  +, Tạo thói quen đọc trước - bất cứ khi nào được học tiếp.
  Em có biết tại sao sinh viên vào trường gần 30 điểm, hay trên 25 điểm không giữ được phong độ của mình không ? Những gì anh chia sẻ - với tư cách là người gần được bằng xuất sắc đại học (còn 1 năm nữa cố gắng). Em có thể tham khảo cho bản thân.
  Trả lời cho câu hỏi trên, đó là vì đạt điểm cao đại học vì vô tình những gì đề thi đại học yêu cầu lại có thể nằm trọn trong trí nhớ và những tư duy đạt được của học thôi.
  Em hiểu là đại học kiến thức bao la và vô tận - thậm chí nó còn khác xa thực tiễn. Vậy nên mọi thứ được thiết kế để khiến em: GHI NHỚ + TƯ DUY tốt (nếu em muốn xuất sắc, em phải cày thêm).
  Ngày trước, do anh không được thông minh bẩm sinh, nhưng may mắn anh tự ép mình đọc sách để hiểu ra cái nguyên lý: Thông minh thì có người thông minh hơn (Vỏ quýt dày có móng tay nhọn); và thiên tài thì chỉ có 1% thông mình và 99% là sự kiên nhẫn, bền bỉ. Ngoài ra, anh còn biết: những người thành công của thế giới lại đa phần chưa phải thông minh nhất.
  Anh tìm ra bí quyết (em có thể tham khảo rất nhiều người thành công):
  -, Học được cách nhớ vấn đề.
  -, Học được cách giải quyết vấn đề.
  Nếu làm chủ được, tức là đưa nó vào thói quen suy nghĩ và hành động, em sẽ thành công ở bất cứ lĩnh vực nào chứ đừng nói là học tập.
  Làm thế nào để học được và làm chủ hai thứ trên ? Anh sẽ đưa ra những cách giải quyết nòng cốt và cơ bản - nâng cao sẽ nói sau nữa:
  -, Đọc sách dạy tư duy, dạy ghi nhớ và dạy đọc sách. Cụ thể thì có thể chọn bộ của Tony Buzan, nếu thấy khô quá không nuốt nổi hãy đọc Tôi tài giỏi- bạn cũng thế của Adam Khoo. Còn nếu đọc rồi, nhưng vẫn chưa giải quyết được, em có thể tham khảo sách kỹ năng Alpha Books, em có thể liên hệ với anh để biết rõ nếu cần.
  P.s: Ai mà bảo em sơ đồ tư duy là đồ thất bại thì nói thật, phải hỏi nó có đọc sách nhiều không ? Vì người cần quản lý nhiều kiến thức thì mới quan tâm tới công cụ đó. Tất nhiên, ngoài Sơ đồ tư duy còn nhiều cách ghi chú khác - nhưng tính tổng thể 6 năm nay, khi anh gắn sơ đồ tư duy làm 1 thói quen - anh có nền tảng vững chắc cho những thứ anh từng trải.
  Nhớ nhá: Sách dạy tư duy; dạy ghi nhớ và dạy đọc sách. 3 loại và ít nhất 3 cuốn.
  -, Bước tiếp theo, hay áp dụng cho những cái gần em nhất. Nếu em tin anh, em sẽ học được môn Toán sơ cấp 1 + 2 chỉ trong vòng 1 tháng. Em có thể dùng sơ đồ tư duy để biết sách viết gì (vẽ lại mục lục), rồi từng chương nói gì (vẽ lại mục lục nhỏ), rồi từng xoắn nói gì, ... khi đến những tiểu tiết hãy cố gắng viết những gì cô đọng - viết mà nhớ được tất cả.
  Ngay cả môn Triết, khi em đi thi sẽ có bộ câu hỏi. Hay chăm chỉ đọc sách để học cách chém gió và liên tưởng những ý chính. Dùng sơ đồ tư duy + cách nhớ để thông kê lại các ý chính và nhớ nó. Làm được, em được ít nhất 7 điểm cuối kì (Anh áp dụng cho đường lối ĐCS + tư tưởng HCM được B+ 2 môn).
  Chung quy lại, thói quen đọc trước là hệ thống hóa cả chương trước khi nó bắt đầu. Khi học, hãy dùng quyển vở riêng, ghi lại tất cả những gì em thấy nó có thể hữu ích và đừng cho ai mượn + nhớ là luôn mang đi học.
  ------------- Có thể còn, nhưng năm đầu, hãy cứ như vậy.
  => Anh liên tưởng khi anh mà học năm đầu như em mà lại nắm bắt được điều này và đạt kết quả cao, anh sẽ nhận được:
  +, Học bổng khuyến khích học tập của trường: loại C thì 2tr4 còn loại A thì 4tr8.
  +, Học bổng do các tổ chức cho: chỉ cần xin bảng điểm, viết sơ yếu cá nhân => Điểm cao, dễ ăn, ăn nhiều.
  +, Đặc biệt, một số học bổng toàn phần của nước ngoài chào đón em. Nước Châu Âu thì nó yêu quý em nếu có tiếng anh + bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi. Nếu không có, học bổng MEXT Nhật bản chấp nhận em kể cả bằng tốt nghiệp TB và em không có chứng chỉ tiếng anh. Điểm kì 1 năm 1 sẽ là vé qua vòng gửi xe của Cục đào tạo nước ngoài [Google để biết thêm].
  +, Có tiền, có quyền. Em có cơ hội mua sách, học cách đầu tư, làm người, làm giàu.

  Cuối cùng, chia sẻ vào thủ thuật chung:
  +, Mua đề toán đại cương, vật lý đại cương sau thư viện luyện dần. Luyện nhiều khiến em điểm khá cao, vì nó giúp em viết nhiều, mắc lỗi sai nhiều=> thi sẽ biết mà tránh.
  +, Làm quen với các anh khoa NGAY trên mình, để biết chi tiết về thầy đang dạy mình để hòa hợp, khắc phục và xác định môn khó dễ.
  +, Thí nghiệm vật lý đại cương, hình như có nguyên 1 trang web chia sẻ về cách làm, khuyên đến đúng giờ, chuẩn bị - 1 lần nữa, em hay đầu tư 1 chai coca 10k nịnh 1 anh hơn mình 1 khóa (tất nhiên thằng này qua tất cả các môn với điểm cao). Em nên nhớ, ai cũng bảo là vì tình nghĩa, nhưng ngẫm ra lại luôn vì mình ở đâu đó.
  +, Triết ? Xin thưa là mình toàn đọc cả chương, trước khi cô/ thầy luyện chưởng. Nếu đọc theo kiểu 1 - 2 trang thầy cô dạy, chắc chắn thất bại vì Triết nó có cái hay là hiểu chương này phải đã đọc chương trước, muốn hiểu 1 phần trong 1 chương lại phải đọc cả chương đấy - còn nếu hiểu 1 chương thì cần phải đọc cả sách đã.
  Em thân yêu, cuối kì em sẽ phải đọc cả quyển sách - thề, đảm bảo vì em không muốn thi trượt Vậy sao không đọc đầu kì, giữa kì giơ tay phát biểu ý kiến, lấy điểm cộng sẽ khôn ngoan hơn ?
  Ngoài ra, kiểu gì em cũng phải học. Hãy học cho ra hồn - dùng mọi thứ như sơ đồ tư duy để hiểu, để nhớ - em sẽ thấy nó có ích. THỰC SỰ NÓ LÀ KHOA HỌC CỦA KHOA HỌC.
  + Thể dục. Nếu em đi xe, hãy gửi bên tại chức sang đường để vào SVĐ, để mất ít tiền gửi xe hơn. Ngoài ra, đừng khiêu khích thầy cô bằng cách nghỉ, đi dép hay không mặc đồng phục. Lây vào người mệt lắm.
  + Quốc phòng: Nếu 1 môn không bắt em tư duy, không khó, không nát óc như đề thi toán đại học, thế thì sao phải thấy khó ? Các thầy cần em học vừa đủ, không hơn không kém. Học 1 lần là xong.


  Vậy thôi, các kiểu khác để sau nói tiếp. Cố gắng lên, vì đời còn đạp và bắt em học nhiều. Nhưng nếu em học được cách né đạp (cách giải quyết vấn đề) và cách học (cách tư duy, ghi nhớ và quan sát), em ơi - đời màu hồng. Nothing is impossible

  p.s: Tiếng anh ? Để sau nhé.

  -------------------
  Về vấn đề học vượt, mình học tài năng nên bị chốt môn học. Tuy nhiên có 1 vài ý kiến thế này:
  +, Bạn mới học năm đầu, bạn có biết mình sẽ học ngành nào để học vượt ? Tức là phải biết ngành thì mới biết được môn để đăng kí.
  +, Học vượt thì nếu học trong kì sẽ không tính, nhưng rõ ràng, học hè sẽ khá đắt so với học chính.
  ...
  Bạn có thể lục trong trang sis, về danh mục học phần sẽ học. Sau đó bạn biết mã học phần, dùng học phần này bạn có thể tra xem có mở lớp không và đăng ký. Ngoài ra, bạn có thể dùng cách này để học 1 môn mà bạn yêu thích. Mình học điện, nhưng có tra các mã bên CNTT để ngồi học ké - chỉ học kiến thức 1 cách đúng nghĩa chứ không học vì điểm.

  Tuy nhiên, hãy thử đọc qua các post của mình và tham khảo mọi người xem: học vượt tốt hơn hay là học thường nhưng tạo nền tảng tốt hơn ?

 6. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của sky.kiz1612 có chất lượng:


 7. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Bài gửi
  15

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  @hienhyn: Câu này hỏi mình thì thực sự câu trả lời cực kì đặc biệt. Mình đã có vợ và con gái 2 tuổi

  Bạn thân mến, yêu là 1 điều đừng bao giờ hối tiếc. Nhưng chỉ yêu thôi thì bạn đã dừng lại cả cuộc đời, trong khi rõ ràng bạn đã có thể làm được nhiều điều hơn thế. Nếu chưa yêu, bạn hãy cố gắng quản lý thời gian, học cách tư duy quản lý để có thể hài hòa giữa những cái cán cân: thời gian cho sự nghiệp và gia đình, người yêu; thời gian cho gia đình và người yêu; thậm chí thời gian cho học chuyên ngành & học tiếng anh, ... Nếu yêu rồi, nhưng chưa quản lý được, lời khuyên: hãy yêu chậm lại 1 chút.

  Thú thật, yêu là quyền của mỗi người - nhưng yêu nghĩa là phải đánh đổi rất nhiều thứ. Sẽ có những lúc cuộc đời tưởng như tan vỡ, nặng trĩu hay mờ nhạt - bạn đã chuẩn bị lý chí để vượt qua ? Rồi xa hơn, những điều nằm ngoài dự kiến, sẽ giải quyết như thế nào ?

  Ngoài ra, mình cũng khuyên bạn học cách thử thách đối phương, và nghĩ xa hơn nếu điều đó xảy ra khi đã kết hôn. Sách và bạn bè sẽ nói cho bạn tất cả.

 8. Tớ cảm ơn sky.kiz1612 đã chia sẻ.


 9. #6
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  718

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Đồng chí này khá nhỉ, K55 còn chưa ra trường mà đã có vợ có con rồi

  Btw, rất cảm ơn bạn vì những chia sẻ bổ ích, đặc biệt là cho các em khóa sau. Tuổi hai mươi chỉ có vài năm thôi, đến hai tư tuổi là các bạn sẽ ra trường, có người sẽ đi làm ở các công tuy lớn nhỏ, có người thì đi học ngay thạc sỹ/tiến sỹ. Cũng có những người sẽ bơ vơ không biết mình muốn gì, muốn trở thành như thế nào. Khi đến cái ngưỡng tuổi 24-25, đa phần các bạn sẽ cảm thấy hối tiếc vì đã phí phạm rất nhiều thời gian khi còn đang ngồi trên giảng đường Bách Khoa. Hãy học, đọc, chơi, khám phá thế giới xung quanh, và yêu hết mình
  On ne voit bien qu'avec le coeur, l'essentiel est invisible pour les yeux ~ ♥

 10. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của luugu có chất lượng:


 11. #7
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2014
  Bài gửi
  31

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Quote Nguyên văn bởi luugu Xem bài viết
  Đồng chí này khá nhỉ, K55 còn chưa ra trường mà đã có vợ có con rồi

  Btw, rất cảm ơn bạn vì những chia sẻ bổ ích, đặc biệt là cho các em khóa sau. Tuổi hai mươi chỉ có vài năm thôi, đến hai tư tuổi là các bạn sẽ ra trường, có người sẽ đi làm ở các công tuy lớn nhỏ, có người thì đi học ngay thạc sỹ/tiến sỹ. Cũng có những người sẽ bơ vơ không biết mình muốn gì, muốn trở thành như thế nào. Khi đến cái ngưỡng tuổi 24-25, đa phần các bạn sẽ cảm thấy hối tiếc vì đã phí phạm rất nhiều thời gian khi còn đang ngồi trên giảng đường Bách Khoa. Hãy học, đọc, chơi, khám phá thế giới xung quanh, và yêu hết mình
  Mình tới ngưỡng 25 tuổi rồi mới bắt đầu vào BKHN học năm nay may mắn là đề dễ ôn thi lại 2 tháng mà thi được 20 điểm.Khi tới 1 thời điểm nào đó thì người ta sẽ nhận ra quỹ thời gian của mình là có giới hạn và thấy bản thân còn thiếu nhiều kiến thức cần thiết suy nghĩ được như vậy là đến lúc đã suy nghĩ chín chắn rồi.Chỉ biết tích lũy tiếp tục những gì mình có thể nếu cứ đặt mục tiêu là như thế này như thế kia thì rất khó nên cứ làm từng bước đi từng bước để không bị áp lực.
  @sky.kiz1612 Mình học CNTT cũng có ý định học vượt vì muốn rút ngắn thời gian nhưng không biết là sẽ nên đăng kí học vượt những môn nào và chiến lược cho các môn học vượt thì nên sắp xếp như thế nào.Hiện tại năm thứ nhất nên vẫn phải tập trung cho hiện tại nhưng cũng cần có kế hoạch cho sắp tới nên muốn hỏi kinh nghiệm các tiền bối đi trước .

 12. Tớ cảm ơn Sói già đã chia sẻ.


 13. #8
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  718

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Bạn Sói cứ thong thả, không đi đâu mà vội. Đúng là không nên đặt quá nhiều mục tiêu ở tại một thời điểm. Hãy nên thử thách mình bằng những cái đích nho nhỏ, chẳng hạn được điểm A môn này, hay thi TOEIC được trên 450 để đủ điều kiện ra đường, như thế mới nhìn thấy rõ hơn con đường phía trước phải đi và phải vượt qua những gì.

  Lời khuyên của mình: Tranh thủ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, và đến tầm cuối năm thứ 4 hoặc chí ít là đầu năm thứ 5 là phải có 1 chứng chỉ nào đó (TOEIC ~700, IELTS tầm 6.5 là ngon), nếu học được một thứ tiếng khác (Nhật, Trung, Hàn, Pháp, Đức, v.v.) thì rất tốt, ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội kể cả đi làm hay đi học tiếp.

  Và thứ hai là, hãy cố gắng có điểm GPA càng cao càng tốt

 14. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của luugu có chất lượng:


 15. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2011
  Bài gửi
  15

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  @Sói già : Em phải gọi bác bằng bác vì bác hơn tuổi 1 cách rõ ràng.
  Bác đã có quyết tâm học CNTT ở Bách Khoa, em chúc bác thành công và may mắn.

  Thêm 1 vài điều em chia sẻ, ngành nào cũng có 1 cái sơ đồ học phần được đăng trên trang sis.hust.edu.vn. Có 1 vài lý do sau cần biết để sắp xếp:
  (1) Có những học phần bắt phải học 1 học phần nào trước/ hoặc nhóm học phần nào đó. Cái này em chưa rõ, nhưng hình như phải học qua (kể cả trượt) thì mới được học tiếp.
  (2) Nếu bác có ý định học vượt, năm nay thực ra mới năm đầu thì cứ chiến năm đầu để ngồi vào CNTT đã.
  Khi rỗi, bác hãy tra hết tất cả các mã học phần của ngành CNTT mình trên trang sis ở mục Danh sách lớp học, để xem kì này có mở không ? Cái này phải lưu ý vì có những môn ít người học, hoặc học theo số đông - nên mở theo kì.
  Ví dụ bây giờ bác học kì 1, bác tra mã học phần bác sẽ thấy 1 số học phần không mở kì này, và ở kì 2 bác sẽ thấy ngược lại. Lên các diễn dàn, bác sẽ thấy có 1 vài môn Khoai + cơ bản nhưng có người trượt thì mới mở lớp học hè => Bác phải quản lý thông tin này thì mới có sơ sở sắp xếp môn học vượt.
  (3) Thực ra, em thấy mình học khóa dưới nên quen vài anh khóa trên. Mình cứ năng nổ lên 1 chút, khéo léo 1 chút là thực ra thông tin thì free, mọi người cho không mất nhiều. Em thì hay có thói quen làm quen với khóa trên, xin tài liệu. Xin không được quay ra giao tiếp, chém gió ~ hỏi về cách học, cách tư duy môn đó, ...

  Tuy nhiên, bác @Sói già này, học vượt nhưng bác vẫn phải tuân theo quy luật cuộc đời để làm người thành công. Ý em muốn nói, kiểu gì bác cũng ra đời và chạm bên mảng CNTT, không phải cứ học kiến thức là ok, ý em là bác tìm được nơi dạy mình nhiều hơn sức mình bỏ ra thì hãy cứ nhảy vào. Đáng giá lắm ạ.

 16. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của sky.kiz1612 có chất lượng:


 17. #10
  Độc Thân Bang Hội Avatar của hienhyn
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  692

  Mặc định Re: [Nhận tư vấn] - Mọi điều mình biết về học tập, sự nghiệp

  Quote Nguyên văn bởi sky.kiz1612 Xem bài viết
  @hienhyn: Câu này hỏi mình thì thực sự câu trả lời cực kì đặc biệt. Mình đã có vợ và con gái 2 tuổi

  Bạn thân mến, yêu là 1 điều đừng bao giờ hối tiếc. Nhưng chỉ yêu thôi thì bạn đã dừng lại cả cuộc đời, trong khi rõ ràng bạn đã có thể làm được nhiều điều hơn thế. Nếu chưa yêu, bạn hãy cố gắng quản lý thời gian, học cách tư duy quản lý để có thể hài hòa giữa những cái cán cân: thời gian cho sự nghiệp và gia đình, người yêu; thời gian cho gia đình và người yêu; thậm chí thời gian cho học chuyên ngành & học tiếng anh, ... Nếu yêu rồi, nhưng chưa quản lý được, lời khuyên: hãy yêu chậm lại 1 chút.

  Thú thật, yêu là quyền của mỗi người - nhưng yêu nghĩa là phải đánh đổi rất nhiều thứ. Sẽ có những lúc cuộc đời tưởng như tan vỡ, nặng trĩu hay mờ nhạt - bạn đã chuẩn bị lý chí để vượt qua ? Rồi xa hơn, những điều nằm ngoài dự kiến, sẽ giải quyết như thế nào ?

  Ngoài ra, mình cũng khuyên bạn học cách thử thách đối phương, và nghĩ xa hơn nếu điều đó xảy ra khi đã kết hôn. Sách và bạn bè sẽ nói cho bạn tất cả.
  Bác đã có vợ và 2 con rồi cơ.
  Ý em là đại học mà không yêu thì sau này có đáng hối tiếc không ạ? vì em nghe người ta nói (và bản thân em cảm thấy như thế dù chưa yêu lần nào) rằng tình yêu đại học nó trong sáng và đẹp hơn tình yêu sau đại học, tức là lúc đã đi làm, có nghề nghiệp này nọ rồi ấy - nó thực dụng hơn.
  Em thì nghe bố mẹ, và cũng chủ trương chưa học xong chưa yêu. Cơ mà đôi lúc nghĩ, có nhất thiết thế không? Hôm rồi thầy giáo lại nói với cả lớp "Các em đang định, muốn làm cái gì thì hãy làm ngay đi, đừng để thời gian trôi qua vô ích, ví dụ như tán gái chẳng hạn"
  Em có 1 câu nữa: Bác có tham gia hoạt động đoàn hội gì không ạ? Thú thực là em không tham gia tình nguyện... Và có lẽ giờ năm 4 rồi thì không phải là thích hợp nữa để tham gia. Lúc xin việc người ta có quan trọng lắm vấn đề này không ạ? (câu này hỏi luôn anh @luugu )

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube