Ngày 31-8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết bóc gỡ thêm một đường dây lừa đảo qua điện thoại mà các đối tượng chủ yếu là người Đài Loan.


8 đối tượng trong đường dây bị bắt gồm: Chen Guo Liang, Tsung Chih, Pu Tai You, Wu Shin Shian, Chung Chu Wen, Lo Young Jhu, Trần Công Thiên Hiếu và Lê Sơn Bảo. Trước đó, từ chiều 30-8 cho đến tối cùng ngày, nhiều tốp trinh sát thuộc Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM, đồng loạt tiến hành khám xét và bắt khẩn cấp các đối tượng trên tại quận 7 và 8.

Công an đang đọc lệnh bắt nhóm người Đài Loan lừa đảo qua điện thoại.


Các thiết bị viễn thông dùng để phục vụ cho việc lừa đảo qua điện thoại.


Niêm phong tang vật phạm tội của nhóm người Đài Loan lừa đảo.


Đưa các đối tượng về trụ sở công an.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Chen Guo Liang là đối tượng chuyên làm thẻ ATM và dùng tài khoản của mình chuyển tiền cho các “trùm” người Đài Loan lừa đảo qua điện thoại, sau đó hưởng 20% trên tổng số tiền chiếm đoạt được của nạn nhân. Liang vừa nhập cảnh vào Việt Nam hơn 2 tháng.


Tại Việt Nam, Liang thuê đối tượng Trần Công Thiên Hiếu và Lê Sơn Bảo tìm mua CMND của nhiều người. Sau đó Hiếu và Bảo tháo ảnh trên giấy CMND mua được để dán ảnh mình vào rồi đem đến các ngân hàng lập tài khoản ATM, giữ nhiệm vụ rút tiền lừa đảo đem cho đồng bọn. Mỗi tháng, Hiếu và Bảo được trả tiền công 6 triệu đồng và thêm từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng cho mỗi lần rút tiền. Sau khi bị bắt, bước đầu, Liang khai đã lừa và chiếm đoạt được khoảng 2,5 tỉ đồng, tất cả nạn nhân của Liang đa phần là người Trung Quốc, số ít còn lại là người Việt Nam.


Ngay sau khi bắt khẩn cấp Liang, các trinh sát PC46 Công an TP HCM, cũng tiến hành bắt khẩn cấp Liu Tsung Chih và những đối tượng trong đường dây do Liang cầm đầu tại một khách sạn ở quận 7. Bước đầu, Chih khai nhận vai trò giữ đầu số +86 (đầu số điện thoại tại Trung Quốc) và đầu số +84 (đầu số tại Việt Nam) để giả làm điều tra viên của Trung Quốc hoặc Việt Nam và lừa đảo.


Chih còn có nhiệm vụ đào tạo những đối tượng mới vào nghề giả cung cách của điều tra viên để lừa những người tại Trung Quốc. Sau khi lừa được, những đối tượng trong đường dây đang sinh sống tại Trung Quốc sẽ chuyển vào tài khoản của chúng, sau đó rút ra để chuyển về Việt Nam cho những "ông trùm" người Đài Loan.


Một cán bộ điều tra cho biết chỉ trong vòng 2 tháng, băng nhóm lừa đảo này đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo bằng thủ đoạn dùng điện thoại gọi giả dạnh nhân viên cơ quan công quyền tại Trung Quốc và Việt Nam, đây chỉ là một trong nhiều băng nhóm lừa đảo người Đài Loan bị PC46 bắt trong thời gian qua. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra.


Theo-NLD