Cơ quan nghiên cứu của quốc hội Hàn Quốc (NARS) vừa cảnh báo người Hàn Quốc sẽ tuyệt chủng vào năm 2750 nếu chính phủ không ngăn chặn được đà sụt giảm tỉ lệ sinh như hiện nay.


Theo báo Chosun Ilbo, nghiên cứu của NARS cho thấy tỉ lệ sinh tại Hàn Quốc đã giảm còn 1,19 con/phụ nữ vào năm 2013, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ cần thiết để duy trì dân số 50 triệu người như hiện nay. Tính toán của NARS cho thấy dân số Hàn Quốc giảm còn 40 triệu người trong năm 2056 và chỉ còn 10 triệu vào năm 2136. Đến năm 2750, người Hàn Quốc cuối cùng sẽ qua đời, biến nước này thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bị “tuyệt chủng”.

Tuy nhiên, đây là kịch bản xấu nhất và chưa tính đến những yếu tố tác động đến dân số, như chính sách nhập cư.Hàn Quốc đang đối mặt với tỉ lệ sinh sụt giảm Ảnh: MCKINSEY.COM


Nghiên cứu trên phần nào nêu bật những thách thức mà không ít quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt. Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và Trung Quốc đều phải chịu áp lực lớn về tài chính do chi phí y tế và trợ cấp cho người cao tuổi tăng cao. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng tại Hàn Quốc, nơi mà 38% dân số dự kiến nghỉ hưu vào năm 2050.


Trước đó, một nghiên cứu được Trường ĐH Tohoku (Nhật Bản) tiến hành trong năm 2012 từng dự báo người Nhật sẽ tuyệt chủng sau khoảng 1.000 năm nữa khi đứa trẻ cuối cùng sinh vào năm 3011.Theo-NLD