Những thói quen xấu này gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ xương khớp của bạn nữa đó!

Đeo túi nặng 1 bên vai


Túi xách là phụ kiện không thể thiếu của rất nhiều người, nhất là các bạn nữ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những lý do khiến dáng đi của bạn trở nên mất thẩm mỹ, đồng thời còn ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Đeo một chiếc túi đựng đồ quá nặng sẽ khiến cho cơ thể và cột sống bị mất cân bằng, thậm chí còn có thể gây sụn lưng và vẹo cột sống, dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng về xương.


Tóm lại, chúng mình đừng quá tham lam khi cho cho đồ đạc vào túi. Trọng lượng lý tưởng khi đeo túi là dưới 10% trọng lượng cơ thể. Đừng vì sự tiện lợi mà quên đi việc bảo vệ hệ xương khớp của mình nhé!Đi giày cao gót thường xuyên

Giày cao gót được cho là phụ kiện mang lại chiều cao và dáng người lý tưởng hơn, tuy nhiên, nếu đi giày cao gót thường xuyên thì lại gây phản tác dụng. Nguyên nhân là do đi giày cao gót khiến bạn phải cong lưng, gây áp lực lên các khớp xương, kéo căng xương sống. Nó trở thành “cực hình” cho hệ xương khớp, gây đau lưng, về lâu dài còn làm thoái hóa xương sống. Bên cạnh đó, đi giày cao gót nhiều sẽ gây áp lực lên đầu gối và bàn chân, khiến dáng đi không còn thẳng nữa.

Lời khuyên cho bạn là chọn một đôi giày có độ cao phù hợp trong khoảng từ 3 - 5cm để thoải mái khi di chuyển mà không gây hại cho hệ xương khớp. Chúng mình chỉ nên sử dụng giày cao gót trong những dịp cần thiết thôi nhé!

Thường xuyên ngồi máy tính

Việc thường xuyên ngồi một chỗ, đặc biệt là ngồi máy tính cũng là lý do dẫn đến các vấn đề về xương khớp. Theo các nghiên cứu, nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính trong khoảng thời gian dài trên 5 giờ mỗi ngày thì việc mắc phải các vấn đề về xương khớp là điểu khó tránh khỏi.

Khi bạn sử dụng máy tính, các cơ và dây chẳng sẽ phải chịu sức ép lớn do phải hoạt động liên tục. Không chỉ thế, nó còn làm chi khớp lưng phía dưới phải chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể. Vì thế, nguy cơ gặp phải những rắc rối liên quan đến cột sống như vẹo, lệch cột sống là rất cao. Nó không chỉ khiến dáng đi trở nên xấu xí hơn, mà về lâu dài còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho hệ xương khớp.Thói quen bẻ khớp

Bẻ khớp là thói quen của rất nhiều người, thường áp dụng với các ngón tay, ngón chân, khớp cổ hay vặn lưng. Hành động này có thể mang lại sự sảng khoái, tuy nhiên, nếu thực hiện thường xuyên, nó lại gây ra rất nhiều vấn đề nguy hiểm.


Hậu quả của thói quen bẻ khớp thường xuyên có thể làm bong khớp, khiến khớp to dần lên. Đặc biệt, các hành động tác động vào cột sống cổ, cột sống lưng càng gây nguy hiểm bởi nó có thể làm trật khớp cổ, thậm chí gãy xương sườn nếu vặn lưng với lực quá mạnh. Điều này không chỉ còn là vấn đề về thẩm mỹ của dáng đi nữa, mà nó đã gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ngủ trên đệm quá cũ

Nghỉ ngơi, nằm ngủ cũng có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì 3 đường cong sinh lý của cột sống. Chính vì thế, tấm đệm nằm như thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn tới điều này.

Một tấm đệm cũ thường bị trũng xuống, độ đàn hồi không còn, vì thế gây ảnh hưởng xấu tới cột sống, đặc biệt là người thoát vị đĩa đệm. Nó gây đau nhức, mệt mỏi khi thức dậy, khiến dáng đứng bị ảnh hưởng, khó khăn khi di chuyện, nghiêm trọng hơn là sức khỏe của xương khớp bị giảm sút. Vì thế, hãy chú ý thay mới đệm khi cần thiết nhé!


Theo-xinhxinh