Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết hôm 12-8 nước này đã hủy bỏ cuộc diễn tập không quân với Nga trong bối cảnh lo ngại gia tăng về những bất ổn tại Ukraine.

Thụy Sĩ tuy không tham gia cùng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga về vấn đề Ukraine nhưng cũng hạn chế các cuộc diễn tập quân sự với Nga.


Bộ quốc phòng cho biết thậm chí trong giai đoạn khủng hoảng, việc duy trì liên lạc là rất quan trọng. Tuy nhiên, mối quan hệ quân sự lại mang tính chất đặc biệt và trong tình hình hiện tại việc hạn chế cuộc tập trận là điều thích hợp.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải). Ảnh: Reuters


Cùng ngày, Nga đã cử các cán bộ thú y hàng đầu đến Belarus, đồng minh thân cận của Nga, sau khi quốc gia láng giềng này cho biết sẽ không cho phép quá cảnh đối với những sản phẩm của phương Tây bị Moscow cấm. Tuần trước Nga đã cấm nhập khẩu trái cây, rau, thịt, gia cầm, cá, sò ốc, sò điệp, sữa, bơ sữa từ Mỹ, EU, Úc, Canada, Na Uy nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow.


Tuy nhiên, cả Belarus và Kazakhstan cho hay họ vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu các sản sản phẩm phương Tây mà Nga đã cấm. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã nói: “Nếu Nga đóng cửa thị trường đối với một số sản phẩm nhất định, chúng tôi sẽ không cho phép quá cảnh những loại sản phẩm này thông qua Belarus đến Nga. Nhưng đối với thị trường trong nước, Belarus đã có cuộc thảo luận riêng về vấn đề này và đó là thỏa thuận nội bộ. Nếu chúng tôi cần táo Ba Lan, chúng tôi sẽ mua chúng để phục vụ nhu cầu trong nước chứ không phải cho Nga”.


Trong khi đó, Nga sẽ tăng cường xuất khẩu lúa mì đến Ai Cập và nhập khẩu những sản phẩm nông nghiệp khác từ nước này sau khi 2 nước đã thảo luận về tiềm năng thương mại tự do. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói sau khi gặp gỡ Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi rằng: “Ai Cập đã tăng cường cung cấp cho Moscow 30% sản lượng nông nghiệp và sẵn sàng tăng thêm 30% trong thời gian tới”. Ai Cập là nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và cũng là đối tác nhập khẩu lúa mì lớn nhất của Nga. Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Nikolai Fyodorov nói rằng việc tăng cường nhập khẩu các sản phẩm từ Ai Cập như khoai tây, hành, tỏi, cam sẽ bù đắp cho một nửa sự thiếu hụt các sản phẩm này đã bị phương Tây cấm.


Trong một diễn biến khác hôm 13-8, Tổng thống Putin sẽ bắt đầu chuyến công du 2 ngày đến Crimea, nơi toàn bộ lãnh đạo Moscow sẽ tụ họp. Theo cơ quan thông tin báo chí điện Kremlin, ông Putin sẽ có cuộc trao đổi với các thành viên của Hội đồng An ning của Liên bang Nga vào ngày 13-8. Sau đó một ngày, tổng thống Nga sẽ có mặt tại Crimea gặp gỡ các thành viên của Hạ viện Duma của quốc hội Nga.


Theo-NLD