Gỏi bún cá viên là món ăn dân dã có thể thêm vào thực đơn bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay "lai rai" với bạn bè cũng đều rất ngon.


Ảnh: flickr.com
Nguyên liệu


• 300 g cá thác lác, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 củ tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh dầu đậu phộng, 120 g bún gạo, 1 củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi, 1 nhánh hành lá, cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê đường nâu, 2 muỗng canh nước chanh, vài miếng chanh ăn kèm, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 2 chén giá, 1 bó ngò rí nhỏ.


Thực hiện


• Làm sạch cá, lóc thịt rồi cắt cá ra thành từng miếng nhỏ.

Ảnh: flickr.com

• Cho cá, dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 củ tỏi đập dập và bột bắp vào máy xay cá nhuyễn mịn.

Ảnh: flickr.com

• Chia hỗn hợp cá vừa xay xong thành 10 phần (khoảng một muỗng canh thịt cá), sau đó nặn cá xay thành những miếng hình tròn dẹp.

Ảnh: flickr.com

• Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên đều hai mặt khoảng 3 phút hoặc cho đến khi thịt cá có màu vàng nâu đẹp mắt.
GỎI
Ảnh: flickr.com

• Trong khi chiên cá viên, cho bún gạo, cà rốt bào sợi và đầu hành lá băm nhuyễn vào tô lớn, sau đó đổ nước sôi vào ngâm khoảng 5 phút, tiếp đến cho giá vào trụng khoảng 30 giây.

Ảnh: flickr.com

• Trộn 2 muỗng canh nước mắm còn lại với 1 củ tỏi băm nhuyễn, nước chanh, xì dầu, đường nâu và ớt bột trong một chén nhỏ.



Ảnh: flickr.com

• Lấy bún gạo, cà rốt bào sợi và đầu hành lá băm nhuyễn ra để ráo nước, sau đó trộn chung với ngò rí, hành lá và hỗn hợp nước mắm cho thấm gia vị.

Ảnh: flickr.com

• Cuối cùng, cho gỏi bún gạo vào đĩa, xếp cá viên chiên lên trên, trang trí vài cọng ngò rí và ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Món này ăn kèm với cơm nóng, nươc mắm chua ngọt và thêm vài miếng chanh sẽ rất ngon.

Ảnh: flickr.com

Theo-PNOnline